Logistics là gì? Vai trò của logistics trong chuỗi cung ứng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế theo xu hướng công toàn cầu hóa, khu vực hóa thì logistics giữ vai trò vô cùng quan trọng, trở thành công cụ liên kết giữa các hoạt động trong chuỗi giá trị cung ứng toàn cầu. Không những thế đây còn được coi như là công cụ để liên kết giữa các lĩnh vực khác nhau trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực này quý khách hàng hãy theo dõi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Logistics là gì? Những khái niệm liên quan

Để hiểu rõ về vai trò của logistics trong chuỗi cung ứng người dùng cần nắm chắc chắc được các thông tin về khái niệm logictis, ngành logistics cũng như các thuật ngữ logistics liên quan,… Hãy cùng theo dõi các thông tin chi tiết ngay sau đây.

Logictics là gì?

Logistics là chuỗi các hoạt động bao gồm việc lên kế hoạch, áp dụng và kiểm soát sự chuyển dịch của hàng hóa, kiểm soát nguồn nguyên nhiên liệu vật tư đầu vào, cho tới khi ra sản phẩm cuối cùng; từ điểm xuất phát cho tới khi tiêu thụ. Đây là khâu trung gian đưa hàng hóa từ cơ sở sản xuất cho đến tay người dùng.

Dịch vụ logistics bao gồm các hoạt động như vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, quản trị tồn kho, hoạch định cung/ cầu,…Không những thế logicstic cũng bao gồm việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng. Nếu làm tốt về logistic, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận chuyển, tăng lợi nhuận cho công ty.

Hiểu một cách đơn giản ngành logistics chính là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người dùng.

Inbound logistics là gì?

Inbound logistics được hiểu là nguồn cung ứng vật tư, đề cập những thông tin liên quan đến kiểm soát dòng nguyên liệu thô từ cơ sở sản xuất hay từ các đơn vị cung cấp. Inbound logistics liên quan đến rất nhiều hoạt động khác như phân phối nguyên liệu thô, lưu trữ,… Đồng thời, nó cũng là quá trình cung ứng, theo dõi sản phẩm, tối ưu hóa việc di chuyển đến các đơn vị nhỏ lẻ. Inbound logistics được ví là giai đoạn khởi đầu trong hệ thống chuỗi cung ứng các giá trị logistics.

Dịch vụ logistics là gì?

Theo điều 233 Luật Thương mại: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao”.

Công ty logistics là gì?

Công ty logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa, dịch vụ kho vận và các dịch vụ logictic. Tại thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều đơn vị vận tải logistic như tổng công ty cổ phần bưu chính Viettel, công Ty TNHH Quốc Tế Delta hay công Ty Cổ Phần Logistics Hàng Không (ALS),…

Với sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay đòi hỏi các cong ty logistic đòi phải thường xuyên thay đổi chú trọng đến các yếu tố như số lượng, chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ để tăng năng lực cạnh tranh, thu hút sự chọn lựa của khách hàng.

Quản trị logistics là gì?

Quản trị logistics là hoạt động quản lý bao gồm vận chuyển đầu vào và đầu ra cho một tổ chức, quản trị kho hàng, vật tư, hoàn tất đơn hàng, thiết kế mạng lưới Logistics; quản trị hàng tồn kho, dự đoán cung cầu; quản lý đơn vị cung cấp dịch vụ Logistics bên thứ ba. Tùy thuộc vào cách vận hành của từng của công ty mà các chức năng của quản trị logistics cũng sẽ có sự thay đổi.

Quản trị logistics giữ vai trò quan trọng trong mọi hoạt động của công ty từ cấp chiến lược cho đến cấp quản lý, ngay cả bộ phận thực thi. Tại các doanh nghiệp hiện nay, phòng logistic sẽ làm việc trực tiếp với nhiều phòng ban liên quan khác như: marketing, sales, tài chính và công nghệ thông tin.

Các quyết định sai lầm của quản trị logistics sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng gây ra tình trạng thất thoát cho công ty. Vì thế, các tổ chức cần có đội ngũ quản lý logistics chất lượng với kiến thức sâu rộng, được đào tạo bài bản, kỹ năng chuyên sâu để có thể học hỏi và áp dụng các mô hình logistics thành công ở nước ngoài về để quản lý và tối ưu hóa cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Vai trò của logistics trong chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng có tên gọi trong tiếng anh là Supply chain. Đây là hệ thống các công cụ để chuyển hóa nguyên liệu thô tới thành phẩm và thông qua hệ thống phân phối để chuyển tới người tiêu dùng. Hiểu cách khác chuỗi cung ứng là mạng lưới về phân phối, các phương tiện để thực hiện việc thu mua nguyên liệu biến đổi nguyên liệu qua khâu trung gian để sản xuất ra các sản phẩm; phân phối sản phẩm này tới tay người dùng.

Chuỗi cung ứng sẽ bao gồm tất cả các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, vận chuyển và bán sản phẩm đến tay người dùng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong quá trình đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng chuỗi cung ứng không chỉ có nhà sản xuất, đơn vị cung cấp mà còn có các công ty vận tải logistics, kho hàng,….

Trong chuỗi cung ứng hàng hóa logistics giữ một vai trò quan trọng đảm bảo việc lưu thông vận chuyển hàng hóa tới khách hàng nhanh chóng và hiệu quả. Hãy thử tưởng tượng nếu không có công ty vận chuyển logistics thì hàng hóa sẽ đến với khách hàng như thế nào, liệu có đảm bảo chất lượng? Giữa việc chuỗi cung ứng với dịch vụ logistics có mối quan hệ qua lại với nhau đảm bảo cho cả 2 bên cùng có lợi, cùng hướng tới mục tiêu chung đem tới cho khách hàng sản phẩm chất lượng mà không gây ra tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Với các thông tin trên đây chắc chắn phần nào đã giúp bạn trả lời được câu hỏi logistics là gì? Vai trò của chúng trong chuỗi cung ứng rồi chứ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này cần được hỗ trợ quý khách hàng hãy comment dưới bài viết chúng tôi sẽ giải đáp bạn trong thời gian ngắn nhất.