Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu 2021 [Luật giao thông]

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu 2021? Là câu hỏi mà chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất, quý bạn đọc hãy theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng xe máy ô tô là gì?

Lỗi vượt đèn đỏ là người điều khiển xe máy, ô tô tiếp tục di chuyển khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang đỏ. Khi đèn tín hiệu giao thông đỏ bắt buộc các phương tiện giao thông phải dừng lại.

Lỗi vượt đèn vàng cũng bị xử phạt khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP ra đời. Vượt đèn vàng là lỗi không tuân thủ quy định khi thấy đèn tín hiệu giao thông vàng phải dừng lại trước vạch, trừ trường hợp đi quá vạch rừng thì được phép đi tiếp.

Các mức phạt đối với lỗi vượt đèn đỏ 2021

Theo nghị định số 100/2019/NĐ-CP tại các điều 5,6,8 quy định mức phạt chung với lỗi vượt đèn đỏ ở từng loại phương tiện sau:

Phương tiện Xe đạp Xe máy Ô tô

Phạt tiền 100.000 – 200.000 đồng 600-1 triệu đồng 3-5 triệu đồng

Tước giấy phép lái xe Không 1-3 tháng 1- 3 tháng

2-4 tháng nếu xảy ra tai nạn

Rẽ phải khi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Nhiều người lầm tưởng rằng khi có tín hiệu đèn đỏ, họ có thể rẽ phải sẽ không bị phạt. Nhưng thực chất vẫn vi phạm luật giao thông đường bộ, bạn chỉ được phép rẽ phải trong các trường hợp được quy định tại 15/VBHN-VPQH về Luật Giao thông đường bộ và khi có biển báo cho phép rẽ phải. Ngoài 2 trường hợp kể trên, bạn sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nào được phép vượt đèn đỏ mà không bị phạt hành chính?

Trong một số trường hợp, phạt vượt đèn đỏ sẽ không áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

Khi có tín hiệu của người điều khiển giao thông

Bạn sẽ không bị xử phạt vi phạm giao thông khi chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Nghĩa là bạn được phép di chuyển khi dù đèn đỏ nhưng người giao thông phát tín hiệu cần di chuyển và bạn được quyền di chuyển mà bạn không bị tính là vượt đèn đỏ.

Trường hợp xe ưu tiên

Xe chữa cháy làm nhiệm vụ

Xe quân sự, công an làm nhiệm vụ khẩn cấp hay đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường.

Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu

Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong các trường hợp khẩn cấp theo quy định của pháp luật.

Các phương tiện giao thông này sẽ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể được đi kể cả có tín hiệu đèn đỏ và phải tuân thủ theo các chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Khi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ kèm theo các quy định.

Vạch kẻ kiểu mắt võng

Theo quy định QCVN 41:2019/BGTVT vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để báo cho người điều khiển không được dừng phương tiện trong phần mặt đường có bố trí vạch để tránh ùn tắc giao thông. Vạch kẻ kiểu mắt võng được sử dụng để xác định phạm vi cấm dừng trong pham vị nút giao thông cùng mức; trên nhánh cửa vào hoặc ra cửa của nút giao hoặc những vị trí mặt đường cần thiết không cho phép dừng xe.

Trong phạm vi vạch này, người tham gia giao thông đi trên đường không được phép dừng xe để tránh ùn tắc.

Có tín hiệu đèn, biển báo cho phép hoặc tiếp tục di chuyển

Khi có các tín hiệu hoặc biển báo cho phép, người tham gia giao thông sẽ được phép rẽ hoặc đi thẳng dù có tín hiệu đèn đỏ.

Bên cạnh đó, khi gặp các tín hiệu đèn màu xanh được lắp kèm với các biển báo hiệu được ưu tiên rẽ, đây là một đèn phụ, hình mũi tên được lắp phía dưới của cột đèn giao thông.

Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

Điều 11 văn bản hợp nhất 09/VBHN – VPQH thì người thực hiện hành vi, vi phạm hành chính trong các trường hợp sau đây sẽ không phải chịu mức phạt vi phạm giao thông 2021, đó là:

Thực hiện hành vi, vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết

Thực hiện hành vi, vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng

Thực hiện hành vi, vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ

Thực hiện các hành vi, vi phạm hành chính do sự bất khả kháng.

Người thực hiện hành vi, hành chính không có năng lực, trách nhiệm hành chính, người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Có biển báo giao thông, thường là các biển phụ được đặt dưới các cột đèn giao thông, cho phép các loại xe được rẽ khi đèn đỏ.

Với các nội dung thông tin trong bài viết trên đây về mức phạt vi phạm giao thông – lỗi vượt đèn đỏ hy vọng sẽ giúp ích đối với bạn. Để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông, tất cả các cá nhân hãy tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về luật giao thông xe máy, ô tô.