mAh là gì – Tổng hợp các kiến thức liên quan về đơn vị mAh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động bạn thường hay bắt gặp các kí hiệu như mAh. Vậy mAh là gì? Nên mua laptop, smartphone dung lượng pin là bao nhiêu? Hãy theo dõi nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

mAh là gì? mAh đọc là gì?

mAh nghĩa là gì? Đây là đơn vị đo cường độ hoạt động của 1 viên pin trong 1 giờ trên 1 thiết bị. Khi nhắc tới dung lượng pin mAh, thường đi kèm với 1 chỉ số khác là điện áp/hiệu điện thế hoạt động (Volt/V) thì mới chính xác và đầy đủ. Trong đó:

Chữ m: mili

Chữ A: là Ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện)

Chữ h: là giờ (đơn vị đo thời gian)

Hiểu một cách đơn giản mAh là đơn vị thể hiện khả năng lưu trữ điện dành cho những viên sạc pin có dung lượng cỡ nhỏ ví dụ như pin sạc AAA, pin sạc AA. mAh đọc là mili Ampe-giờ.

Chữ “A” là từ viết tắt của Ampere- đơn vị đo cường độ dòng điện. Trong hệ thống đơn vị đo quốc tế ISU, Ampere luôn được viết tắt chữ A in hoa. Đơn vị mAh là viết tắt của miliampe giờ và nó là đơn vị biểu hiện khả năng trữ điện của viên pin nhỏ. Đối với pin lớn sẽ sử dụng đơn vị đo Ah (ampere) cứ 1000mAh = 1 Ah.

Thông số mAh được tính bằng cách lấy khoảng thời gian mà viên pin được sử dụng (đơn vị là giờ) nhân với cường độ dòng điện theo đơn vị miliampe. Thông số mAh của viên pin càng lớn thì điện thoại, máy tính bảng, laptop đó sử dụng càng nhiều giờ.

Để bạn nắm rõ hơn về Vietlearn.org sẽ lấy một ví dụ minh chứng đó là: Chiếc điện thoại của bạn có dung lượng pin sạc 3000mAh, bạn sẽ hiểu rằng pin sẽ cung cấp dòng điện pin 1000mAh cho điện thoại hoạt động trong thời gian 3 giờ đồng hồ.

Phân biệt Wh và mAh, khi nào nên sử dụng mAh, Wh?

Giống nhau: Wh và mAh đều là đơn vị được dùng để mô tả năng lượng của 1 thiết bị

Khác nhau: Wh là đơn vị đo công suất hoạt động trong 1 giờ, còn mAh là đơn vị đo cường độ hoạt động trong một giờ.

Trên thực tế việc đo dung lượng pin bằng Wh sẽ chuẩn xác hơn và được áp dụng nhiều trên các thiết bị. Bởi trong một số trường hợp như đi máy bay thì thiết bị đảm bảo tiêu đủ tiêu chuẩn để bay đó chính là đơn vị Wh. Do đó việc so sánh 2 loại pin sạc cùng mAh sẽ không chính xác hoàn toàn. Nếu chúng không hoạt động ở cùng 1 mức điện áp (V).

Trên thị trường hiện nay, nhiều đơn vị sản xuất không công khai các chỉ số điện áp (V) nên việc dùng đơn vị Wh sẽ đem lại sự so sánh chính xác hơn cho 2 viên pin cùng mAh nhưng khác V. Do đó, nhiều người dùng nhẫn lẫn khi so sánh 2 thiết bị có cùng đơn vị là mAh.

Ví dụ về cách so sánh 2 viên pin

Pin sạc A 3000mAh hoạt động với mức điện áp là 5V, pin sạc thứ 2 B 4000 mAh hoạt động ở mức điện áp 3.7V

Viên pin A: Wh= 3000 x 5/1000=15 Wh

Pin B: Wh= 4000×3.7V/1000 = 14.8 Wh

=> Pin sạc A có dung lượng pin lớn hơn B

Ngoài ra còn có 1 điều lưu ý khi so sánh 2 pin sạc với nhau đó là: Hai thiết bị có cùng dung lượng pin giống nhau nhưng hoàn toàn có thời gian sử dụng và sạc khác nhau bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như đơn vị sản xuất, kết nối mạng, hệ thống điều hành,….

Nên mua laptop, điện thoại có dung lượng pin là bao nhiêu?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng dung lượng càng lớn thì thời gian sử dụng càng lâu, điều này không phải là suy luận đúng đắn. Dung lượng pin chỉ nói lên một phần nào đó về thời gian sử dụng của thiết bị.

Dung lượng mAh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bộ nhớ, dung lượng RAM, chip xử lý, độ sáng màn hình cũng như tần suất sử dụng của bạn. Nếu bạn là người sử dụng các thiết bị laptop, điện thoại thường xuyên để chơi game thì nên chọn mua các thiết bị có dung lượng trên 4000mAh. Nếu bạn sử dụng để đáp ứng cho nhu cầu giải trí, gọi điện, giải trí trên mạng xã hội nên mua pin có dung lượng từ 2000-32000mAh.

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng mà bạn chọn lựa cho mình thiết bị có dung lượng pin phù hợp.

Một số câu hỏi khác về pin sạc mAh

Pin là gì?

Pin có tên gọi trong tiếng Anh là cell hoặc battery. Là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến cho các thiết bị cầm tay cũng như các ứng dụng công nghiệp quy mô lớn. Pin còn được định nghĩa là sự kết hợp của một hoặc nhiều tế bào điện hóa, có khả năng chuyển đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại pin khác nhau.

Pin 2000mah dùng được bao lâu?

Đây là câu hỏi mà Vietlearn.org nhận được khá nhiều từ quý khách hàng. Thời gian sử dụng pin 2000mAh thường không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tần suất sử dụng, độ sáng của màn hình,….Trung bình thời gian sử dụng pin 2000 mAh sau khi được sạc đầy từ 5-6 tiếng. Nếu bạn sử dụng tần suất nhiều sẽ là từ 3-4 tiếng.

1 cell bằng bao nhiêu mAh?

Thuật ngữ cell thường được sử dụng để chỉ dung lượng pin của laptop. Để trả lời được câu hỏi 1 cell bằng bao nhiêu mAh trước hết bạn cần phải hiểu và nắm chắc được cấu tạo của pin. Pin laptop được cấu thành từ nhiều cell pin ghép lại với nhau. Mỗi cell pin là một cục pin Li-on với điện thế sử dụng từ 3.6-3.7V, và dung lượng 2200-2600 mAh hình trụ với đường kính 18mm và cao 65mm. Vậy, bạn đã trả lời được câu hỏi 1 cell bằng bao nhiêu mAh rồi chứ. Mỗi một loại pin laptop sẽ có số cell pin khác nhau, từ pin laptop 2 cell cho đến 12 cell.

Đo dung lượng pin sạc trên điện thoại Android bằng gì?

Ampere là thiết bị được sử dụng để đo dung lượng pin trên điện thoại Android, giúp người dùng theo dõi quá trình sạc pin của thiết bị. Công cụ này đặc biệt hữu ích trong trường hợp bạn muốn thay bộ sạc mới mà không nắm được chất lượng của chúng có đảm bảo hay không.

Có điện thoại pin 50000mAh không?

Trên thị trường hiện nay có nhiều dòng điện thoại khác nhau từ dung lượng pin từ 2000- 10000mah, và pin 50000 mAh cũng có. Một số sản phẩm pin 50000 mAh mà bạn có thể chọn lựa đó là Nokia K60- K70,….

Với nội dung bài viết “mAh là gì – Tổng hợp các kiến thức liên quan về đơn vị mAh” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi, nhân viên tư vấn Vietlearn.org sẵn sàng hỗ trợ bạn.