Mánh khóe lừa đảo của những trung tâm giới thiệu việc làm

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Chào các bạn! Mình là Lê, cựu sinh viên trường Đại học Văn Lang. Giờ đã không còn là tân sinh viên nữa nhưng những tình huống xin việc “dở khóc, dở cười” mình gặp phải năm 1, năm 2 có lẽ suốt cuộc đời này mình không bao giờ quên.

Rời quê lên thành phố học tập, gia đình mình không quá khá giả. Bố mẹ làm ruộng, cộng thêm nghề phụ là thợ mộc và nấu rượu. Ngoài việc trang trải tiền ăn học cho mình trên thành phố, bố mẹ còn phải nuôi hai em. Cuộc sống sinh viên năm nhất khiến mình cảm thấy thời gian nhàn rỗi còn nhiều nên nảy ra ý định kiếm công việc làm thêm để phụ giúp bố mẹ.

Ban đầu mình rất hào hứng vào mạng để tìm kiếm thông tin tuyển dụng. Nhiều công ty đăng tuyển cộng tác viên nhập liệu, trực điện thoại, bán hàng theo ca, phát tờ rơi… với mức lương hấp dẫn khiến mình cảm thấy kiếm tiền thật đơn giản.

Lần đầu mình tìm đến văn phòng công ty đăng tin tuyển dụng cần cộng tác viên nhập liệu 2h/ngày, mức lương 3 triệu một tháng, không yêu cầu trình độ, chỉ cần gõ máy nhanh và nhận lương theo hiệu suất công việc. Mình được yêu cầu đóng 100k tiền lệ phí và sau khi thẩm định hồ sơ để được cài phần mềm, số tiền lên tới hơn 500k. Nhưng nghĩ đến cuối tháng nhận mức lương 3 triệu nên mình cắn răng đầu tư.

Mấy buổi tối đầu tiên về cặm cụi đánh, gõ nhưng cuối cùng mình mới vỡ lẽ không phải là nhập dữ liệu mã code ngân hàng mà là một hình thức gõ captcha, để lấy được tiền lương 3 triệu chắc phải làm đến cả năm. Vừa tiếc tiền vừa ngậm ngùi, uất ức vì bị lừa nhưng không có cách nào có thể lấy lại tiền.

Chưa dừng công cuộc tìm kiếm việc làm, mình đọc thông tin tuyển dụng và đến văn phòng giới thiệu việc làm xin bán hàng siêu thị theo ca. Có rất nhiều sinh viên cũng đến xin việc và được nhận cùng đợt tuyển này nên mình rất yên tâm, tin tưởng.

Toàn bộ chi phí để hoàn thiện hồ sơ giấy tờ, thủ tục chỉ hết 250k. Mình được cho một số điện thoại của quản lý siêu thị để gọi điện để quản lý “phím” trước một số câu trả lời khi cấp trên kiểm tra. Cuối cùng mình cũng bị loại với lý do khả năng ứng xử linh hoạt chưa đạt yêu cầu. Quay lại trung tâm thì nhận được câu trả lời là đã làm việc hết trách nhiệm khi giao mình cho quản lý siêu thị, việc đạt hay không là lỗi ở mình.

Thật sự chán nản và cảm thấy không còn đủ tin tưởng để thử kiếm thêm một công việc nào nữa. Càng nghĩ, mình càng tiếc tiền lại càng thương bố mẹ hơn. Trong lúc bế tắc, mình chia sẻ với cô bạn cùng phòng thì tìm được một “tia sáng cuối đường hầm” đó là xin đi làm gia sư. Đến bây giờ học năm thứ hai, mình đã có hai lớp dạy đều mỗi tuần và trang trải được một khoản kha khá đỡ đần bố mẹ.

Hàng ngày vào facebook, mình vẫn thường xuyên thấy các tin tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu, bán vé máy bay, làm ca… với thời gian khoảng 2h, mức lương cao và đặc biệt là ưu tiên sinh viên. Mình rất mong muốn chia sẻ những tình huống xin việc gặp phải của mình trên đây để các bạn sinh viên nên cảnh giác và đề phòng hơn khi đi xin việc. Nhất là những văn phòng yêu cầu nộp lệ phí trước khi làm và thông tin công việc kiểu mập mờ “trả theo năng lực”. Số tiền bị mất không lớn nhưng cũng không phải là nhỏ với sinh viên và hơn hết là tạo tâm lý bị lừa đảo rất ức chế và mất lòng tin.

Nếu bạn sinh viên nào đã từng gặp phải những mánh khóe lừa đảo của những trung tâm môi giới việc làm tương tự mình hãy cùng chia sẻ nhé! Để chúng mình rút kinh nghiệm và tránh xa những trung tâm ấy.

Bạn Lê – sinh viên năm 2 ĐH Văn Lang. Ghi rõ nguồn Mánh khóe lừa đảo của những trung tâm giới thiệu việc làm – Vietlearn – khi bạn đăng lại bài viết. Thanks