MNC Là Gì? Các Công Ty MNC Tại Việt Nam

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn thường nghe mọi người nói về thuật ngữ MNC, công ty MNC nhưng bạn chưa hiểu nghĩa MNC là gì? Công ty MNC là công ty gì? Lợi thế của các công ty MNC so với các công ty khác. Tại Việt Nam có các công ty MNC không? Đó là những công ty nào? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về MNC là gì?

MNC là gì?

Những công ty đa quốc gia lớn có ngân sách vượt cả ngân sách của nhiều quốc gia. Và ảnh hưởng của các công ty đa quốc gia đến quá trình toàn cầu hoá là vô cùng lớn. Đóng vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ quốc tế và nền kinh tế của nhiều quốc gia.

Các loại công ty đa quốc gia MNC

Dựa trên cấu trúc các phương tiện sản xuất sản phẩm, các công ty đa quốc gia có thể chia thành 3 nhóm sau:

Công ty đa quốc gia theo chiều ngang. Là các công ty sản xuất các sản phẩm cùng loại hoặc tương tự trong lĩnh vực ở các quốc gia khác nhau (Mc Donalds)

Công ty đa quốc gia theo chiều dọc: là các công ty có nhiều cơ sở sản xuất trên thế giới. Trong đó, sản phẩm của cơ sở sản xuất nước này là đầu vào cho sản xuất tiếp sản phẩm ở nước khác. Có nghĩa là mỗi cơ sở của công ty tại mỗi quốc gia sản xuất ra các sản phẩm khác nhau, nhưng đều là bộ phận của sản phẩm chung. (Adidas)

Công ty đa quốc gia nhiều chiều: là sự kết hợp đặc điểm của cả chiều ngang và chiều dọc. (Microsoft)

Ưu điểm, nhược điểm của công ty đa quốc gia MNC

Ưu điểm

Giảm phí vận chuyển đường dài, thuế nhập cảnh cho các sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ tại quốc gia đó.

Tận dụng giảm chi phí sản xuất. Thay vì sản xuất tại nơi có nguyên vật liệu đắt đỏ, các công ty đa quốc gia sẽ sản xuất tại nơi có chi phí vật liệu rẻ hơn, nhưng có cùng một chất lượng. Điều này sẽ làm giảm chi phí sản xuất. Đồng thời giảm giá thành sản phẩm làm tăng sức mua của người tiêu dùng toàn cầu.

Tận dụng nơi có thuế suất thấp, giảm chi phí nhập khẩu, tăng sức mua của người tiêu dùng.

Cơ hội việc làm cho các nước đặt trụ sở.

Nhược điểm, rủi ro

Giảm cơ hội việc làm trong nước trụ sở chính, làm tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Tình hình các công ty đa quốc gia tại Việt Nam

Lý do các công ty đa quốc gia đặt nhà máy ở Việt Nam

Hiện nay, các tập đoàn công ty đa quốc gia đang có xu hướng chuyển giao và hoạt động mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam. Có thể thấy rõ 2 tập đoàn lớn là Samsung và Intel. Tháng 3 năm nay, Samsung đã bắt đầu xây dựng Trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Hà Nội. Đây là một bước tiến lớn với sự ra đời của trung tâm khối doanh nghiệp FDI co quy mô lớn nhất tại Việt Nam. Những lý do mà các công ty đa quốc gia muốn đặt nhà máy tại VN là gì?

Lực lượng lao động trẻ, dồi dào

Chi phí trả lương cho lao động thấp

Thuế suất phải đóng thấp

Thời gian làm việc 1 tuần 6 ngày: nâng cao năng suất

Chi phí thuê cơ sở sản xuất thấp.

Top 5 công ty đa quốc gia MNC quy mô lớn có cơ sở tại Việt Nam

Unilever

Chắc hẳn mọi người ở Việt Nam đã rất quen thuộc với các sản phẩm của Unilever. Với việc kinh doanh các sản phẩm và ngành hàng như: thực phẩm chế biến và ăn uống (Knorr, lipton,..), hoá mỹ phẩm, chăm sóc cá nhân (PS, Lifebouy, Dove, Ponds, Closeup,…; vệ sinh quần áo, nhà vệ sinh ( Vim, OMO, Sunlight,…)

Đây là môi trường làm việc chuyên nghiệp, là nơi học hỏi tích luỹ kinh nghiệm cho các bạn trẻ, với nhiều cơ hội thăng tiến.

  1. P&G

P&G cũng là công ty hoá mỹ phẩm đa quốc gia có cơ sở tại Việt Nam. Với các thương hiệu nổi tiếng tại VN như: Tide, Olay, Downy, Pantene, Pampers,… Với môi trường năng động, sáng tạo, đây là nơi tốt cho các sinh viên thực tập và học hỏi kinh nghiệm

  1. Microsoft

Tập đoàn đa quốc gia về công nghệ do Bill Gates thành lập luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, sinh viên công nghệ hiện nay. Với hệ thống trang thiết bị, công nghệ hiện đại, đồng nghĩa với việc nhân viên phải cực kỳ có năng lực và sự sáng tạo.

  1. Pepsico Foods

Đây cũng là công ty đa quốc gia với môi trường làm việc đáng mơ ước của người lao động tại VN. Chế độ phúc lợi cho nhân viên luôn được ưu tiên. Bởi Pepsico luôn chú trọng, đáp ứng nhu cầu và tôn trọng nhân viên. Để mọi người có cơ hội phát triển và cống hiến năng lực hết mình.

  1. Samsung

Việc Samsung xây dựng nhà máy lớn ở Thái Nguyên, Bắc Ninh góp phần giải quyết tình trạng việc làm cho hàng ngàn lao động với mức lương cạnh tranh. Đây cũng là môi trường làm việc lý tưởng cho nhiều công nhân Việt Nam.

Trên đây, Vietlearn.org đã chia sẻ cho bạn đọc về khái niệm MNC là gì? Ưu nhược điểm của các công ty đa quốc gia. Các loại công ty đa quốc gia MNC hiện nay. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi sẽ đem lại nhiều hữu ích cho bạn đọc.