Modem, router là gì – Phân biệt chức của router và modem

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Modem và router là 2 thiết bị hữu ích được sử dụng để chuyển đổi các gói dữ liệu giúp các thiết bị hiện đại dễ dàng kết nối với wifi. Mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều người dùng nhầm lẫn 2 thiết bị này là một và nhầm lẫn về vai trò của chúng. Vậy nên trong bài viết này Vietlearn.org sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi modem là gì? router là gì? tín hiệu số là gì? sự khác nhau giữa router và modem,…dưới đây là thông tin chi tiết.

Router là gì ? Chức năng của bộ định tuyến không dây

Router là gì ?

Bộ định tuyến là gì? Router là gì ? Bộ định tuyến wifi là gì? là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua, thực chất 3 câu hỏi này đều là một. Router còn có tên gọi khác là thiết bị định tuyến hay bộ định tuyến. Đây là thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một mạng liên kết đến các thiết bị đầu cuối thông qua một biến trình gọi là định tuyến. Nói cách khác, router là thiết bị dùng để chia sẻ internet tới các thiết bị khác trong cùng lớp mạng.

Thiết bị router có khá nhiều cổng ethernet cho phép người dùng có thể kết nối với nhiều thiết bị khác thông qua cáp nối có thể là mạng không dây hoặc hữu tuyến.

Chức năng chính của router là gì?

Bộ định tuyến không dây router thực hiện chức năng gửi các gói dữ liệu mạng giữa 2 hoặc nhiều mạng, từ một tới nhiều điểm đích của router. Nói đơn giản hơn thì router vừa có thể kết nối với wifi với điện thoại, máy tính bảng vừa có thể kết nối mạng có dây với máy tính bàn, laptop hay tivi.

Bên cạnh đó, thiết bị còn cho phép bạn biến máy in thường thành máy in wifi thông qua thiết bị router wireless có hỗ trợ cổng USB. Bạn chỉ cần gắn dây tín hiệu của máy in vào cổng USB của router và thực hiện cài đặt như một máy in mạng mà không cần phải mua mới một chiếc máy in khác hỗ trợ mạng không dây.

IP của các máy trong cùng mạng LAN sẽ khác nhau nhưng khi tham gia vào mạng internet bạn chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất và được gọi là IP Public.

Modem wifi là gì? Chức năng của modem

Modem là gì?

Modem là tên viết tắt của cụm từ “modulator and demodulator” được hiểu là thiết bị bị mã hóa và giải mã các xung điện. Cục modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ mạng internet thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay qua các đường dây điện thoại; giúp bạn dễ dàng kết nối với internet quốc tế.

Hầu hết các modem độc lập chỉ có 2 cổng, một cổng sẽ kết nối với mạng internet từ ISP và 1 Ethernet để kết nối với máy tính hoặc router. Modem thường kết nối đến cổng WAN của bộ định tuyến còn các thiết bị khác sẽ kết nối với những cổng còn lại trên router hoặc kết nối không dây thông qua chuẩn wifi.

Chức năng của các modem

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại modem wifi khác nhau nhưng các loại modem này đều thực hiện chung một chức năng đó là chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối internet cho router hay các thiết bị có liên kết mạng thông qua địa chỉ IP.

Hướng dẫn phân biệt router và modem

Sự khác biệt giữa 2 thiết bị router và modem đó là modem cho phép bạn kết nối với internet trong khi đó router phân phối các kết nối đến nhiều thiết bị khác nhau. Modem là cổng vào web của bạn trong khi router là trung tâm của các thiết bị.

Router sẽ có 1 hoặc nhiều cổng LAN, cổng mạng WAN, angten phát sóng wifi bên cạnh đó bộ định tuyến không dây còn có thêm cổng USB để chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Đa số các cục modem đều được tích hợp thêm tính năng phát wifi giúp người dùng tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng cũng như tiết kiệm chi phí đáng kể thay vì phải mua thêm thiết bị router wifi. Thông thường bạn sẽ nhận được model từ nhà cung cấp dịch vụ mạng internet khi đăng ký sử dụng gói internet.

Bên cạnh đó, còn có một số thiết bị khác được nhiều người lựa chọn đó là Router modem và Access point

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ ISP có cung cấp loại thiết bị 2 trong 1 Router modem kết hợp giữa router và modem. Thiết bị 2 trong 1 này thực hiện chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số và định tuyến nội mạng. Router modem không yêu cầu người dùng phải sử dụng nhiều dây hoặc cáp để thiết lập.

Thiết bị Access point hoạt động như một trung tâm tín hiệu giúp nhận và phát sóng mạng không dây WLAN. Access point thực hiện chức năng kết nối tất cả các thiết bị hỗ trợ kết nối không dây với mạng cục bộ sử dụng dây. Đặc biệt, chúng không cấp phát địa chỉ IP như modem mà chỉ kết nối với mạng dây và wifi. Nếu như bạn chỉ cần kết nối một máy tính với internet thì bạn nên sử dụng modem bằng cáp. Trong trường hợp bạn muốn kết nối với nhiều thiết bị không dây thì bạn nên sử dụng router.

Hy vọng với các thông tin trên trong bài viết modem, router là gì – Phân biệt chức của router và modem trên đây sẽ giúp ích bạn; từ đó giúp bạn lựa chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, quý khách hàng hãy comment phí dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi, tổng đài luôn mở để hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi.