Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tại sao con công lại nhỏng cao cái đuôi dài như vậy được?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 2 – Arkady Leokum

Một trong những điệu “múa” đẹp nhất của công là khi nó nhỏng và xòe cái đuôi rẻ quạt của nó. Ngay từ thời xa xưa, người Hy Lạp và La Mã cổ đã coi công là con chim thần.

Công là giống chim có gốc ở Ấn độ và Tây Ấn. Từ những nơi này, công được đem đi khắp nơi trên thế giới. Chỉ có hai loại công. Và công có bà con họ hàng với loài gà lôi. Công xòe đuôi ra rồi đi lòng vòng, khệnh khạnh ra vẻ “ta đây” nên mới có câu tục ngữ “vain as a peacock” (huênh hoang khoe khoang như con công). Nói vậy oan cho công lắm. Bởi vì chẳng cứ gì công mà rất nhiều loài chim khác đến “mùa” giao phối thì cũng khoe mẽ có kém gì.

Công trống giương bộ lông đẹp cho công mái xem đã đã đành mà ngay cả khi không có công mái, công trống cũng giương bộ lông đó để tự chim ngưỡng. Ta đã biết, trong loài chim, con trống thường có bộ lông màu sáng và đẹp mã hơn con mái. Nhưng bộ mã của công thì đẹp diệu kỳ, không giống chim nào sánh được. đầu, cổ ức là màu đỏ tía lấp lánh lốm đốm điểm màu lục (xanh lá cây) và vàng. Trên đầu có mào với 24 chiếc lông màu hơi lợt. Lưng phủ lông màu xanh lá cây với đôi chót cánh màu đồng đỏ.

Dáng vẻ rực rỡ nhất của con công trống hẳn phải là cái đuôi dài, rộng. Một con công trống dài cỡ 2,1m đến 2,4m thì chỉ riêng cái đuôi nó đã chiếm từ 1m đến 1,5m rồi. đuôi ấy là sự pha trộn xen lẫn nhau giữa các màu xanh thiên thanh, xanh lục và vàng, đây đó điểm những ô tròn hình “con mắt” màu sắc thay đổi. Bộ lông đuôi được nâng lên và xòe ra nhờ một chùm ống lông cứng, ngắn cắm vào cái phao câu, một cái đuôi thứ thiệt.

Công mái hơi nhỏ con hơn và ít ồn ào hơn công trống. Công mái không có bộ lông đuôi dài lê thê và chỉ có bộ lông mào ngắn màu tối, bẩn. Mỗi lứa, công mái đẻ khoảng 10 trứng. Vỏ trứng công có màu nâu xỉn. Công thường được nuôi để làm kiểng nhờ bộ lông đẹp rực rỡ của nó.