Momen Xoắn Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Momen Xoắn

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Khi bạn mua xe, thường được các nhà phân phối cung cấp cho 2 thông số về xe là momen xoắn và công suất. Vậy bạn hiểu thế nào là momen xoắn? Momen xoắn là gì? Momen xoắn có quan trọng không? Công thức tính momen xoắn. Đọc bài viết này để biết khái niệm momen xoắn là gì nhé.

Momen xoắn ( hoặc mô-men xoắn) là một thuật ngữ liên quan đến các động cơ. Momen xoắn là một lực xoắn có thể gây ra chuyển động quay. Là thước đo lực để một vật có thể quay quanh trục. Momen xoắn cũng là đơn vị đo khả năng thực hiện công của động cơ. Đơn vị đo của momen xoắn được tính bằng nanomet ( kí hiệu Nm) hoặc lb/ft

Khi có một lực tác dụng lên một vật làm nó chuyển động quay quanh một điểm, khi đó sẽ xuất hiện momen xoắn. Momen xoắn là một vector có hướng. Hướng của vecto momen là hướng của lực tác dụng lên trục quay.

Nói tóm lại, momen xoắn có nghĩa là một lực xoắn nhằm gây ra chuyển động quay của vật.

Momen xoắn xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Ví dụ: momen xoắn trong xe đạp giúp tạo ra lực quay, khiến xe chuyển động mượt hơn. Momen xoắn trong tay nắm cửa, hoặc momen xoắn trong động cơ oto, xe máy,… Một số loại xe có momen xoắn cao: xe tải, xe lu, xe địa hình, xe cẩu,…

Momen xoắn quyết định độ khoẻ của động cơ. Một chiếc xe có momen xoắn càng lớn, động cơ càng khoẻ, lực quay của bánh càng mạnh, dễ dàng chở hoặc kéo vật nặng. Do đó sử dụng kĩ thuật đề pa dễ dàng hơn, đặc biệt là đề pa lên dốc. Nếu bạn cần một chiếc xe có thể chở nhiều hàng nặng, tốt nhất nên chọn xe có nhiều momen xoắn.

Tham khảo: Đề Pa Là Gì? Cách Đề Pa Lên Dốc Cho Người Mới

Momen xoắn vô cùng quan trọng đặc biệt đối với xe lớn và nặng. Một chiếc xe có:

Momen xoắn cực đại lớn: tăng lực kéo, giúp kéo nhanh, mạnh, chở được nặng,

Momen xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua thấp: giúp tiết kiệm nhiên liệu, tăng tốc nhanh, tải được nặng tức thời.

Momen xoắn cực đại phải đạt được ở vòng tua dài: tăng tốc xe, tải được nặng.

Ví dụ: Một chiếc xe thể thao có thể chạy được với vận tốc 300km/h chưa chắc có thể kéo được một chiếc xe hạng nặng. Nhưng với một chiếc xe có momen xoắn cao nhưng tốc độ chỉ đạt 150km/h thì hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Công thức tính momen xoắn

T=P*9.55/n

Trong đó:

T là số momen xoắn trên trục động cơ (Nm)

P là công suất (kW)

n là tốc độ vòng quay của động cơ ( vòng/phút)

Đổi đơn vị Nm sang lb/ft (pound/feet):

Nm=lb /ft * 1,356

Momen xoắn có quan trọng không? Tầm quan trọng của momen xoắn

Momen xoắn là điều cần có trong các động cơ xe. Nhưng tuỳ vào nhu cầu của bạn mà bạn có thể chọn chiếc xe có momen xoắn nhiều hoặc ít.

Nếu bạn cần một chiếc xe để chở đồ vật nặng, đi leo dốc địa hình gồ ghế, momen xoắn cao sẽ là điều cần thiết và bắt buộc chiếc xe phải có. Còn nếu bạn yêu thích tốc độ, không thường xuyên sử dụng xe để chờ đồ nặng hoặc leo địa hình, những chiếc xe có công suất lớn sẽ phù hợp với nhu cầu của bạn hơn.

Nhưng không phải những chiếc xe có momen cao, tải được nặng mà công suất nhỏ, đi chậm hoặc ngược lại. Ngày nay, công nghệ phát triển oto hiện đại, các nhà sản xuất đã tối ưu được cả 2 thông số này, đặc biệt là các dòng xe cao cấp.

Trên đây, Vietlearn.org đã giải thích cho bạn đọc về khái niệm momen xoắn là gì? Tác dụng và mức độ quan trọng của momen xoắn. Hi vọng những kiến thức trên về momen xoắn hữu ích cho kiến thức của bạn.