Nguyên tắc “vàng” trong rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Kỹ năng làm việc nhóm là một trong những tiêu chuẩn trong yêu cầu tuyển dụng của các công ty. Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Đây là kỹ năng quyết định sự thành công của nhiều doanh nghiệp, công ty, dự án. Bạn gặp khó khăn khi teamwork? Bạn đang muốn cải thiển kỹ năng làm việc nhóm? Hãy cùng Vietlearn khám phá ngay các nguyên tắc vàng trong rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm tại bài viết sau:

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng hợp tác của cá nhân với các cá nhân, cá nhân trong tập thể để hoàn thành công việc, mục tiêu chung. Ví dụ: các thành viên cùng hợp tác với nhau để hoàn thành công việc mà cấp trên giao hay các bạn cùng nhau bàn bạc để hoàn thiện bài tập nhóm.

Công việc, bài tập sẽ đạt được kết quả tốt khi hoạt động làm việc nhóm hiệu quả. Để hiệu quả cần sự hợp tác, cố gắng của các cá nhân trong nhóm. Làm việc nhóm là điều chắc chắn chúng ta sẽ phải làm khi làm bất cứ công việc gì hay ở đâu. Trang bị cho bản thân kỹ năng làm việc nhóm tốt là điều rất cần thiết. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa đi cùng nhau. Ở các bậc giáo dục hiện nay cũng trú trọng vào rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho học sinh, sinh viên.

Một số bạn cảm thấy khó khăn khi làm việc nhóm, thích làm việc một mình. Điều này có những ưu và nhược điểm riêng. Nhưng mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn khi bạn sở hữu cả kỹ năng làm việc cá nhân và làm việc nhóm tốt. Đây là yếu tố để trở thành một người lãnh đạo, quản lý giỏi.

[Bật mí] Cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp hiệu quả – Vietlearn

Nguyên tắc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm

Tôn trọng ý kiến người khác

Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên cần biết tôn trọng ý kiến của nhau. Trong một tập thể, khi bàn luận một vấn đề sẽ không thể tránh khỏi các suy nghĩ, tư duy khác nhau. Ai cũng có những quan điểm và lý lẽ riêng của mình. Để công việc hiệu quả, tìm ra phương án tốt nhất mọi người cần tôn trọng ỹ kiến của người cùng team. Tôn trọng ý kiến của người khác chính là tôn trọng ý kiến của bản thân mình. Chúng ta không thể đòi hỏi người khác tôn trọng mình khi mình không tôn trọng người ta.

Tích cực lắng nghe

Nguyên tắc rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm: tích cực lắng nghe

Người nói cần người nghe. Khi làm việc nhóm, đặc biệt là nhóm nhiều người thì việc lắng nghe càng cần được đặt lên hàng đầu. Ai cũng có những kiến thức, cách suy nghĩ, quan điểm khác nhau. Việc lắng nghe là thể hiện sự tôn trọng. Thông qua lắng nghe chúng ta sẽ hiểu nhau hơn. Bạn cũng sẽ biết thêm nhiều kiến thức, suy nghĩ của người khác về vấn đề đó. Lắng nghe và tổng hợp sẽ giúp nhóm tìm được con đường đi tốt nhất. Hãy tích cực và chủ động lắng nghe, bạn sẽ nhận được nhiều hơn là mất.

Khả năng thuyết phục

Khả năng thuyết hục cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.

Khả năng thuyết hục cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Khi đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân bạn cần có khả năng thuyết phục để mọi người cảm thấy phù hợp và lựa chọn theo. Không ai muốn ý kiến của mình bị bác bỏ phải không nào. Bạn có thể rèn luyện kỹ năng thuyết phục của mình bằng cách nâng cao khả năng giao tiếp, ngôn ngữ lời nói, ngôn ngữ cử chỉ để tạo niềm tin cho mọi người.

Trao tặng lời khen

Người lớn hay trẻ con đều cũng thích được khen, tán thưởng. Đừng tiết kiệm lời khen với những ý kiến hay, ý kiến tốt. Nếu bạn thấy ý kiến đó không tốt thì cũng không nên chê bai trước tập thể. Điều này sẽ làm rạn nứt tình cảm tập thể, mất đoàn kết. Hoạt động làm việc nhóm sẽ không hiệu quả. Đoàn kết chính là sức mạnh tạo nên thành công. Những lời khen ngợi chính là động lực cho cá nhân, tập thể cố gắng hơn.

Đặt mục tiêu chung lên hàng đầu

Cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm: Đặt mục tiêu chung lên hàng đầu.

Khi làm việc nhóm sẽ có mục tiêu chung mà cả nhóm cùng hướng tới. Trong quá trình làm việc sẽ không tránh khỏi xích mích, những tranh cãi. Tuy nhiên, để công việc hoàn thành một cách tốt nhất, chúng ta cần biết gạt bỏ các suy nghĩ cá nhân, những bất mãn sang một bên, phấn đấu vì mục tiêu chung. Nếu cứ mãi chạy theo các cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực kia sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc của nhóm.

Trợ giúp

Làm việc nhóm chính là hỗ trợ, trợ giúp lẫn nhau. Công việc nhóm đòi hỏi nhiều kỹ năng, kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Không ai có thể khẳng định bản thân giỏi tất cả, có thể làm tốt tất cả mọi việc. Chính vì vậy, mọi người mới cần làm việc theo nhóm. Điểm mạnh của người này bổ sung điểm yếu cho người khác. Công việc được hoàn thành nhanh chóng, hiệu quả.

Tổng kết

Trên là các cách rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm mà Vietlearn muốn gửi đến các bạn. Kỹ năng làm việc nhóm ngày càng được đề cao trong cuộc sống, công việc hiện đại ngày nay. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng làm việc nhóm tốt hơn. Ghé qua Website chính thức của Vietlearn để tham khảo thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác. Vietlearn – Ứng dụng học trực tuyến hàng đầu Việt Nam. Link: htpps://toppy.vn

Xem