Có hay không có loài rồng?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 3 – Arkady Leokum

Trong truyện cổ dân gian trên khắp thế giới đều có nhũng truyện nói về con vật to lớn, dữ tợn khủng khiếp. đó là loài rồng.

Loài rồng được vẽ dưới dạng một quái vật nom giống như một con thằn lằn khổng lồ, đôi khi mắt lồi ra, lỗ mũi phun lửa, tiếng gầm của nó làm rung chuyển cả mặt đất. Một trong những quái vật cổ xưa nổi tiếng nhất là Hydra có tới chín cái đầu. Nó thường ăn thịt các cô gái đồng trinh và sau đó bị thần Hercules giết chết. Một con rồng khác nữa có tên là Chimera, một quái vật phun lửa, bị một chiến sĩ trẻ tuổi tên là Bellerophon với sự trợ lực của con ngựa có cánh là Pegasus, giết chết.

Có nhiều con rồng được cho là những thần canh gác các kho báu chẳng hạn như con rồng có một trăm mắt và không bao giờ ngủ đã canh giữ kho tàng có tên là Golden

Fleece (Kim Dương). Trong nhiều trường hợp các bậc đại anh hùng (của thần thoại Hy Lạp) đều có giao chiến với rồng.

Thông thường, rồng được coi là các ác thần nhưng đồng thời nó cũng thường được dùng làm biểu tượng cho sự bảo vệ. Các chiến sĩ thời xưa thường vẽ hình tượng rồng trên những tấm khiên của mình để “hù” địch quân. đã có thời người ta tin rằng rồng có thật. Chẳng hạn, trước thời Columbus “phát hiện” ra châu Mỹ, các thủy thủ thường rất e dè khi phiêu lưu vào những vùng đất lạ và sợ bị rồng nuốt chửng cả tàu buồn lẫn thủy thủ.

Dĩ nhiên, chỉ trong truyện cổ dân gian, truyện thần tiên mới có rồng, chứ thực tế làm gì có. Thế nhưng tại sao lại có truyền thuyết và tin tưởng như vậy? Có lẽ trong thời kỳ tiền sử xa xăm, lúc đó đất trời còn mông muội, thời kỳ các kỳ đà, bò sát khổng lồ (khủng long) còn bò lển nghển và gầm thét trên địa cầu chưa có bóng dáng con người, dù là “người khỉ” chăng nữa, đã để lại những dấu vết rất lờ mờ trong ký ức con người. Rồi từ kí ức lờ mờ ấy, cùng với trí tưởng tượng rất phóng túng của mình, con người đã hình dung ra hình ảnh con rồng và thêu dệt biết bao truyện hoang đường nhưng rất thú vị. Nói như vậy không phải là không có cơ sở khoa học vì ta biết, cho đến thời kỳ gọi là “người trong hang” tức là thời con người có ăn lông ở lỗ thì trên mặt đất này cũng vẫn còn những loài bò sát lớn sinh sống với trí tưởng tượng rất phong phú của con người thì việc biến con bò sát lớn thành con rồng khổng lồ có mấy hồi!?