Pixel, megapixel là gì – ý nghĩa pixel trong màn hình, thiết kế

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Khi mua laptop, smartphone bạn sẽ được nhân viên tư vấn nhắc đến độ phân giải của camera lên đến 8 megapixel, 12 megapixel hay màn hình độ phân giải 1440 x 2560 pixel. Với những người “ngoại đạo” thật khó để họ hiểu hết được các khái niệm pixel là gì? megapixel là gì? cách quy đổi 1 pixel?…Vậy nên, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề này, dưới đây là thông tin chi tiết.

Pixel là gì? Megapixel là gì? Các khái niệm liên quan

Pixels là gì?

Pixel la gi? và px là gì? Điểm ảnh là gì? thực chất là 3 câu hỏi giống nhau, cùng được hỏi về khái niệm của pixels. Pixel là tên viết tắt của từ “picture element” trong tiếng Anh; đây là điểm vật lý trong hình ảnh raster, bitmap hoặc một khối màu nhỏ. Mỗi pixel sẽ có thông số màu khác nhau, đây là đơn vị cơ bản nhỏ nhất để tạo nên 1 tấm ảnh kỹ thuật số chất lượng.

Pixel được tạo ra từ máy quét, máy ảnh kỹ thuật số hoặc phần mềm chuyên dụng như Photoshop. Trong photoshop, pixel tồn tại ở dạng hình chữ nhật nhỏ mang nhiều màu sắc khác nhau. Các pel được xếp cạnh nhau sẽ chứa các thông số màu nhất định, khi ghép lại bạn sẽ thấy một bức ảnh hoàn chỉnh.

Megapixel là gì?

Megapixels là gì? là đơn vị được sử dụng để đo độ phân giải được lấy từ số điểm ảnh hiển thị trên hình ảnh thu nhỏ của camera. Giá trị của megapixel được tính bằng cách lấy độ rộng nhân với chiều cao của bức ảnh. Nói cách khác, megapixel là tập hợp của hàng triệu pixel trên một bức ảnh.

Độ phân giải megapixel là thông số biểu thị chất lượng của hình ảnh mà camera thu được. Camera có độ phân giải càng cao thì bức ảnh của bạn sẽ trở nên nặng hơn, bạn có thể zoom bức hình mà không bị mờ hay mất chi tiết.

Mật độ điểm ảnh là gì?

Mật độ điểm ảnh là phép đo mật độ điểm ảnh của hình ảnh trên các thiết bị điện tử như màn hình máy tính, thiết bị ảnh kỹ thuật số. Mật độ hướng ngang và dọc đều giống nhau trên hầu hết các thiết bị có điểm ảnh vuông nhưng sẽ khác với các thiết bị có điểm không phải là hình vuông.

Mật độ của điểm ảnh sẽ không giống với độ phân giải, trước đây nó được sử dụng dùng để mô tả số lượng chi tiết trên bề mặt vật lý của thiết bị, nhưng sau này độ phân giải còn mô tả thông tin số lượng điểm ảnh mà không phân biệt quy mô của nó.

1 megapixel bằng bao nhiêu pixel?

Megapixel thường được quy đổi sang đơn vị là pixel hoặc ngược lại. Vậy 1 megapixel bằng bao nhiêu pixel? Đây là đơn vị phân giải của thiết bị quang (như là số điểm trong ảnh) . Theo đó, 1 megapixel sẽ bằng 1.000.000 pixel.

Ngoài ra, người dùng còn quy đổi pixel họ thường được đổi sang centimet; 1 pixel =2,54 cm / 96 = 0.026458333 cm. Nhưng có lẽ cách quy đổi từ megapixel sang pixel được sử dụng nhiều hơn cả. Giả dụ, bức ảnh có 1.945.600 pixel nghĩa là nó xấp xỉ 2 megapixel hoặc bức ảnh có 1280 pixel chiều rộng và 1024 pixel trên chiều cao thì bức ảnh đó có 1.310.720 pixel hay 1.3 megapixel.

Đơn vị pixel được rất nhiều nhiếp ảnh gia chọn lựa khi chỉnh ảnh trên photoshop. Để đổi đơn vị trong photoshop, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Đầu tiên, bạn mở photoshop và chọn menu View, chọn Rules rồi click chuột phải vào thanh thước. Tiếp đến lựa chọn đơn vị ở đây có các lựa chọn: Pixels, Inches, Centimeters(cm) Milimeters Point Picas Percent

Cách 2: Vào menu Edit → chọn Preferences → General để thiết lập hoặc nhấn chọn tổ hợp phím tắt: Ctrl + K. Sau đó, chọn Menu Units & Rules và điều chỉnh các thông số cần thiết Pixels, Inches là được.

Ý nghĩa pixel trong màn hình, thiết kế

Pixels giữ vai trò quan trong màn hình, thiết kế cũng như in ấn, cụ thể:

Dung lượng ảnh sẽ tỉ lệ thuận với pixel, lượng pixel càng lớn thì dung lượng ảnh càng lớn và ngược lại.

Kích thước ảnh sẽ hiển thị trên màn hình sẽ tỷ lệ thuận với pixel, lượng pixel càng lớn thì kích thước hiển thị trên màn hình càng lớn. Nếu như lượng pixel càng nhỏ thì kích thước hiển thị trên màn hình càng nhỏ.

Chất lượng hình ảnh sẽ không phụ thuộc vào dung lượng pixel; ảnh có nhiều pixel không có nghĩa là chúng sẽ luôn sắc nét, chất lượng mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Trong lĩnh vực in ấn, người dùng cần dựa vào lượng pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp để ảnh sau khi được in không bị mờ. Ví dụ như ảnh có kích thước pixel lần lượt là 320 x 240 bạn không thể in với kích thước lớn như 24’’ x 32’’ được mà cần in với kích thước nhỏ hơn.

Với những thông tin trong bài viết trên đây Pixel, megapixel là gì – ý nghĩa pixel trong màn hình, thiết kế mong rằng sẽ đem giúp ích có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Mọi ý kiến đóng góp để bài viết trở nên đầy đủ hơn quý bạn đọc hãy comment phía dưới bài viết, Vietlearn.org sẽ tổng hợp và đem tới bạn những thông tin hữu đầy đủ nhất.