Tượng Nhân sư được xây dựng từ lúc nào?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Một trong những kỳ quan lớn nhất của thế giới còn tồn tại từ nền văn minh cổ đại là tượng Nhân sư vĩ đại ở giza, Ai Cập. Nhân sư là một linh vật thần thoại, đầu người mình sư tử.

Tượng Nhân sư trở thành một phần của tôn giáo Ai Cập và nhiều tượng Nhân sư khác cũng được thực hiện, nhưng nổi tiếng nhất và xưa nhất là tượng Nhân sư vĩ đại. Tượng này được xây dựng vào thế kỷ 26 trước Công nguyên. Mặt tượng có những nét giống vị vua thời ấy, vua Khafre, do đó người dân có thể thờ phụng ông dưới hình thức của bức tượng này.

Tượng được chạm từ một hòn đá tự nhiên nằm thẳng đứng ở trung tâm của một hầm đá rất lớn. Thân thể và đầu được chạm ngay vào đá, trong lúc các móng chân duỗi thẳng được tô thêm bằng hồ vôi. Nguyên thuỷ, bộ mặt được phết bằng thạch cao, bây giờ vẫn còn một vài nét trên đó. Ngày nay chúng ta còn chiêm ngưỡng được tượng Nhân sư, nhưng đã khác xưa nhiều lắm bởi vì nó phải chịu đựng bao nhiêu sự tàn phá của thời gian. Cát bị gió thổi gây nên sự xói mòn và để lại hậu quả là những dợn sóng trên thân tượng.

Tượng cũng đã bị con người làm hư hại. Năm 1380, nhà cầm quyền Ai Cập đã làm hư hại nặng một mặt tượng. Có một thời, tượng được dùng làm bia cho những người tập bắn súng.

Tượng Nhân sư vĩ đại cao 20m, dài 73m. lỗ mũi dài 170cm, miệng rộng 23cm. Bộ mặt rộng 417cm.