Rơ Le Của Máy Rửa Xe. Rơ Le Tự Ngắt Máy Rửa Xe

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Các dòng máy rửa xe hiện đại ngày nay đều được trang bị hệ thống rơ le tự ngắt để tiết kiệm nước. Vậy rơ le là gì? Và rơ le tự ngắt giữ vai trò gì trong máy xịt rửa? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Rơ le là gì? Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

Rơ le là một công tắc chuyển đổi hoạt động bằng điện. Thiết bị được sử dụng khi cần kiểm soát mạch điện bằng một tín hiệu công suất thấp. Hoặc trong trường hợp một số mạch phải được kiểm soát bởi một tín hiệu.

Sau khi đã có câu trả lời cho “Rơ le tự ngắt là gì?”, chúng ta sẽ tiếp tục đến với một khái niệm mới về rơ le tự ngắt máy rửa xe. Hiện nay, hầu hết các thiết bị điện đều được trang bị rơ le tự ngắt. Đây là phụ kiện có nhiệm vụ tự động điều chỉnh trạng thái khi tín hiệu đầu vào đạt một giá trị xác định. Khi đó, tín hiệu báo ở đầu ra sẽ thay đổi, nhảy cấp. Hay cũng có thể hiểu, rơ le tự ngắt chính là bộ phận bật, tắt mạch điện điều khiển; có chức năng bảo vệ, duy trì và điều khiển mạch điện động lực làm việc.

Có một số người tiêu dùng thắc mắc, liệu rơ le tự ngắt máy rửa xe dây đai và rơ le máy rửa xe gia đình có khác nhau không? Câu trả lời là không, dù được lắp đặt trên hai loại máy phun rửa khác nhau nhưng rơ le tự ngắt vẫn giữ nguyên nhiệm vụ là giúp bảo vệ máy khỏi các sự cố.

Cấu tạo của rơ le máy bơm rửa xe

Rơ le tự ngắt được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính. Gồm: khối tiếp thu (các cuộn dây), khối trung gian (nam châm điện) và khối chấp hành (tiếp điểm).

– Khối tiếp thu: sẽ tiếp nhận tín hiệu được gửi về. Sau đó biến chuyển chúng thành đại lượng để đủ cho sự vận động của nam châm điện.

– Khối trung gian: có nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu do khối tiếp thu gửi đến. Và tiếp tục biến chuyển thành những đại lượng đủ cho quá trình hoạt động điều khiển của các rơ le tác động.

– Khối chấp hành: các tiếp điểm sẽ giúp mạch điện điều khiển phát tín hiệu đi.

Nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy rửa xe

Dòng điện chạy qua rơ le máy rửa xe. Khi đó từ trường hút sẽ được tạo ra khi dòng điện chạy qua cuộn dây bên trong. Lúc này, từ trường hút sẽ tác dụng lên một đòn bẩy bên trong, làm đóng hoặc mở các tiếp điểm điện. Trạng thái đóng – mở của rơ le sẽ thay đổi.

Dễ hiểu hơn là nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp vận hành dựa vào áp lực từ máy bơm rửa xe. Tạo ra cùng chỉ số áp lực được người dùng cài đặt sẵn trên rơ le. Khi đó, máy xịt rửa xe có thể chạy hoặc dừng theo đúng mong muốn của người sử dụng.

Vai trò của rơ le tự ngắt trong máy rửa xe

Đối với máy rửa xe, rơ le giữ vai trò vô cùng quan trọng. Bởi bộ phận này giúp bảo vệ máy rửa xe khi áp lực quá cao hoặc quá thấp, mất pha, nguồn nước gặp sự cố,… Vai trò cụ thể của rơ le máy rửa xe mini như:

– Máy rửa xe sẽ được thiết lập sẵn mức áp lực hoạt động. Trong trường hợp cố sự cố xảy ra khiến cho áp lực máy phun rửa xe đột ngột tăng cao. Nếu không có sự điều chỉnh kịp thời sẽ rất dễ phát sinh sự cố. Tình trạng nguồn điện bị sụt áp hay nguồn nước đột ngột bị hết cũng ảnh hưởng lớn tới chất lượng của máy cũng như toàn bộ quá trình phun rửa. Lúc này, rơ le áp suất nước của máy có nhiệm vụ tự ngắt điện giúp bảo vệ các bộ phận của máy tránh khỏi những sự cố không đáng có.

– Khi ở trạng thái bình thường, 2 tiếp điểm của rơ le tự ngắt sẽ luôn đóng. Khi gặp sự cố, bộ phận màng xếp của rơ le áp suất máy rửa xe sẽ co lại kết với lò xo có lực lớn làm cho 2 tiếp điểm bị tách ra. Lúc này, rơ le ở trạng thái mở khiến cho hoạt động của máy rửa xe bị ngắt. Điều này giúp cho máy bơm rửa xe được bảo vệ an toàn khỏi những sự cố.

– Ngoài ra, rơ le áp lực nước máy rửa xe còn giúp người dùng tiết kiệm được lượng nước cùng lượng điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng, tránh gây lãng phí.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe gặp lỗi

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính dẫn tới máy rửa xe không tự ngắt là do rơ le áp lực máy rửa xe. Rơ le tự ngắt sau một thời gian sử dụng thường gặp các sự cố như các tiếp điểm của rơ le bị hỏng, rơ le bị siết quá chặt,…

Bên cạnh đó, còn không ít các nguyên nhân khiến cho máy phun rửa xe không tự ngắt trong quá trình sử dụng như:

– Các thiết bị sử dụng nguồn nước đi quá khiến máy rửa xe tăng áp bị vỡ, nứt, rò rỉ,…

– Van một chiều của máy bơm bị hở hay hỏng hóc do sử dụng lâu ngày cũng là nguyên nhân khiến cho máy không tự ngắt.

– Phớt làm kín lâu ngày không được bảo dưỡng hoặc thay mới. Dẫn tới bị ăn mòn, hở khiến cho nước bị tràn vào buồng áp cũng khiến xảy ra sự cố.

Cách khắc phục

Đầu tiên, bạn nên kiểm tra các yếu tố dễ nhận thấy như các bộ phận có sử dụng nguồn nước đi qua máy bơm xem có bị nứt, vỡ hay rò rỉ không. Nếu có thì nên khắc phục nhanh chóng bằng cách nối hoặc thay mới các bộ phận.

Tiến hành kiểm tra rơ le bằng cách cắm nguồn điện và mở vòi nước ở chế độ nhỏ nhất. Sử dụng tô vít 4 cạnh để mở ốc bên sườn công tắc. Sau đó, sử dụng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh áp lực bằng cách xoáy theo chiều kim đồng hồ để giảm áp và ngược chiều để tăng áp. Xoáy từ từ cho đến khi máy không tự động ngắt nữa là được. Khóa vòi nước và đợi trong vài giây, nếu máy tự ngắt trở lại là được.

Người dùng nên kiểm tra cả phớt của máy rửa xe. Nếu đã lâu không thay phớt, khiến phớt bị mòn hoặc quá cũ thì nên thay mới. Đặc biệt, trong trường hợp rơ le bị hỏng thì bạn nên thay mới hoặc mang tới các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để được xử lý kịp thời. Không nên tự chế rơ le tự ngắt máy rửa xe để thay. Điều đó sẽ gây nguy hiểm cho người vận hành cũng như dễ dẫn đến các sự cố ngoài ý muốn.

Kết luận

Qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Rơ le là gì?” cũng như giúp người đọc hiểu hơn về rơ le tự ngắt ở máy rửa xe. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của máy. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra bộ phận này để phát hiện lỗi và khắc phục chúng kịp thời