Si tình là gì? Người si tình và lụy tình có giống nhau không?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Si tình là gì? Si tình cũng giống như lụy tình là khi bạn yêu ai đó một cách mù quáng mà chẳng màng đến việc đối phương có đáp lại tình cảm của bạn hay không. Cùng tìm hiểu các nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Si tình là gì? Si tình gọi là gì trong tiếng anh?

Si tình trong tiếng anh là lovesick. Si tình là một trạng thái trong tình yêu nhất là ở giai đoạn đầu của chuyện tình. Những kẻ si tình khi yêu luôn mê mẩn, ngây dại, cuồng nhiệt và bất chấp tất cả. Trong mắt của những người si tình luôn chỉ có tình yêu là thứ tồn tại duy nhất, những thứ khác có hay không không quan trọng.

Người si tình luôn thấy người mình yêu là đẹp nhất, tốt nhất và bỏ qua hết tất các khuyết điểm. Trong tình yêu, kẻ si tình không bao giờ nhận thấy mình bị thiệt thòi hoặc nếu có thì họ tình nguyện chấp nhận sự thua thiệt để được yêu người kia.

Si tình là khi dù bạn ở đâu, làm gì thì tâm trí của bạn chỉ duy nhất có hình ảnh người ấy. Đối với bạn, chỉ cần người ấy hạnh phúc thì bạn cũng hạnh phúc.

Khái niệm si tình nghĩa là gì được hiểu một cách đơn giản nhất là lúc con người bị chìm đắm quá mức trong tình yêu, đâm đầu vào tình yêu một cách mù quáng mà không cần biết hậu quả như thế nào. Tuy nhiên, si tình khác lụy tình ở chỗ không hề có đau khổ, bi lụy khi không được đáp lại tình yêu.

Biểu hiện của si tình là như thế nào?

Luôn đặt người đó ở vị trí số 1

Khi si tình, bạn bất chấp tất cả, kể cả lời khuyên của gia đình, bạn bè; sẵn sàng chứng minh tình yêu của mình bằng các hành động ngốc nghếch, không màng tới sĩ diện của bản thân thậm chí là cuộc sống tương lai.

Luôn tìm kiếm người đó

Trong tình yêu của những kẻ si tình, họ luôn thấy người mình yêu là tốt nhất, đẹp nhất và đáng yêu nhất. Si tình là khi trong mắt họ chỉ có một hình bóng mà thôi, dù ở đâu, làm gì thì họ luôn muốn đối phương được hạnh phúc, nhìn thấy người ấy mỉm cười mặc cho tình cảm có được đáp lại hay không. Tất cả những điều này được bắt nguồn từ cảm xúc yêu thương của chính bạn mà thôi.

Luôn tìm cơ hội để cạnh bên người đó

Mỗi một khoảnh khắc cuộc sống của người si tình đều muốn chia sẻ cùng với người yêu. Luôn nghĩ đến người ấy mọi lúc mọi nơi và tìm mọi cách để ở cạnh người ấy nhiều nhất có thể. Thế nhưng, bạn lại không biết rằng, trong tình yêu đôi khi cũng cần phải có khoảng trống, nỗi nhớ đôi khi còn là “gia vị” ngọt ngào.

Luôn kiểm soát, muốn đối phương dành hết thời gian cho mình

Kẻ si tình luôn khát khao, mong muốn đối phương luôn ở cạnh bên mình. Bạn luôn muốn và cần phải biết anh ấy đang làm gì, ở đâu, đi với ai; lùng sục tin nhắn, tìm mọi cách liên lạc cho đến khi anh ấy nghe điện thoại của bạn mà thôi.

Một quả bóng thổi căng quá mức sẽ phát nổ, một tình yêu với sự chiếm hữu quá nhiều sẽ tan vỡ. Bạn đừng quá đa nghi, đừng buộc tội đối phương trong mọi chuyện, hãy bình tĩnh giải quyết mọi thứ một cách nhẹ nhàng.

Luôn suy nghĩ về tương lai

Khi yêu một người si tình, đối phương sẽ luôn có cảm giác an tâm, họ không cần phải lo lắng hay ghen tuông với những đối thủ khác bởi trong mắt đối phương chỉ có duy nhất bạn mà thôi. Và họ cũng thường xuyên nhắc tới tương lai với chủ ngữ “chúng ta”.

Mỉm cười khi thấy họ cười

Theo một thống kê khoa học, những người quen nhau thường có xu hướng bắt chước các hành động của nhau. Người luôn mỉm cười khi bạn cười chưa chắc đã si tình, người si tình chắc chắn sẽ bất giác mỉm cười khi bạn cười.

Si tình tốt hay xấu?

Thật khó để lý giải si tình là tốt hay xấu bởi đối với rất nhiều người việc được người yêu quấn quýt là điều tốt. Nhưng những kẻ si tình thường rất thích kiểm soát. Khi trái tim của họ không còn “rộn ràng” trước đối phương thì có nghĩa là họ cần một mình trong thế giới của họ.

Hai người quen nhau nhưng vẫn cần phải có không gian riêng. Vậy nên hãy cứ yêu nồng nhiệt và say đắm, đừng để cuộc sống của bạn thân chỉ loanh quanh người mình yêu. Không nên kiểm soát, tạo các không gian riêng để cả 2 cùng phát triển. Đó mới là biểu hiện của một mối quan hệ bền vững, lâu dài.

Người si tình và lụy tình có giống nhau không?

Về cơ bản, người lụy tình và người si tình tương đối giống nhau, họ yêu một cách mù quáng, sẵn sàng vứt bỏ tất cả, luôn dành những thứ tốt đẹp nhất cho người yêu. Tuy nhiên, điểm khác biệt đối với người si tình và lụy tình đó là người lụy tình luôn bi lụy, đau khổ khi không được đáp trả tình yêu.

Lụy tình là bạn quỵ lụy vì tình yêu sẵn sàng chấp nhận bị người đời cười cợt, sỉ nhục hay cầu xin nửa kia để níu kéo một tình yêu đã không còn. Còn si tình sẽ được dùng trong lúc tán hoặc trong giai đoạn yêu đơn phương. Kẻ si tình thường là người không được đáp trả đôi khi cả hai đã yêu nhau rồi thì sẽ không gọi là người này si tình người kia nữa.

Sự khác biệt của si tình và yêu chân thành

Nghĩ theo một cách tích cực, si tình là một điều tốt, con người sẽ chân thành và thủy trung hơn trong tình yêu. Nhưng si tình có thể “biến chất” thành một tình yêu khác, không còn đúng với tình yêu ban đầu. Do đó si tình khác với yêu chân thành, cụ thể:

Tình yêu của người si tình

Tình yêu của một kẻ si tình gần như là mù quáng, họ bị tình yêu dẫn lối nên mọi thứ luôn mê muội, tôn thờ tình yêu của họ với đối tượng. Người si tình phản ứng rất mạnh mẽ khi một ai đó tác động vào tình yêu của họ, dù đối phương có nhiều khuyết điểm như thế nào thì trong mắt họ luôn là hoàn hảo nhất.

Tình yêu chân thành

Yêu chân thành là một biểu hiện của si tình nhưng phát triển theo hướng tích cực, biết giới hạn và biết phân biệt đúng sai. Khi yêu chân thành, họ sẽ làm mọi thứ vì tình yêu, họ biết mình phải làm gì và không cần phải làm gì.

Chàng trai yêu chân thành sẽ không mê muội, mù quáng mà họ sẽ tạo ra một tình yêu đúng nghĩa. Khi có vấn đề xảy ra, họ sẽ suy xét kỹ lưỡng và tìm hướng giải quyết tốt nhất cho tình yêu của mình.

Người yêu chân thành luôn làm chủ được tình yêu, tỉnh táo trong mọi việc. Còn kẻ si tình thường bị dẫn dắt, trở thành “nô lệ” cho tình yêu.

Với các nội dung thông tin có trong bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về si tình là gì, biểu hiện và cách phân biệt với lụy tình, tình yêu chân thành. Si tình không tốt cũng không xấu.