Tài khoản Via là gì? Hướng dẫn sử dụng tài khoản Via facebook

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với những ai thường xuyên sử dụng mạng xã hội facebook chắc chắn không còn xa lạ với thuật ngữ via hay tài khoản via. Vậy via là gì? Cùng tìm hiểu những nội dung thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org dưới đây.

Via là gì?

Trong tiếng anh, via là một giới, gần giống với nghĩa của by use of hoặc by way of. Via có nghĩa là “đi qua hoặc dừng lại ở một nơi trên đường đến một nơi khác” hoặc visa là việc “sử dụng một máy, hệ thống hoặc người cụ thể để gửi hoặc nhận một cái gì”.

Ví dụ như:

The London – Addis flight goes via Rom ( Chuyến bay London – Addis đi qua Rome).

I only found out it via my sister (Tôi chỉ tìm hiểu về nó thông qua chị tôi).

Via facebook là gì?

Via facebook có thể hiểu đơn giản là những tài khoản facebook có lượng tương tác như người thật, việc thật và có giá trị như một tài khoản người dùng thật với đầy đủ các thông tin chính chủ và sự tương tác với bạn bè.

Khi chạy quảng cáo facebook ads, sẽ có những trường hợp người dùng bị cạn BM và tài khoản quảng cáo do vi phạm chính sách ads của facebook. Lúc này người dùng sẽ “chỉ điểm” mua các via để tạo tài khoản BM.

Tài khoản via facebook được chia thành 2 loại đó chính là:

Via facebook đã thay đổi thông tin: Là tài khoản có được từ việc đi “hack” tài khoản của người khác. Toàn bộ các thông tin về tên, email, số điện thoại,…của người dùng chính chủ đã bị thay đổi khiến cho họ không thể lấy lại những tài khoản đã bị mất trước đó.

Tài khoản via facebook chưa thay đổi thông tin: Cũng là tài khoản có được từ việc đi “hack” tài khoản của người khác. Tuy nhiên, những tài khoản này vẫn giữ nguyên toàn bộ thông tin của người dùng. Nếu như chính chủ phát hiện, họ vẫn có thể thay đổi thông tin đăng nhập và lấy lại tài khoản một cách dễ dàng.

Nguồn gốc của các tài khoản Via la gi?

Như đã thông tin ở trên, ít nhiều đã giúp bạn biết được nguồn gốc của các tài khoản via và phổ biến nhất đó chính là “hack”. Có nghĩa là các “hacker” sử dụng các thủ thuật như trang gia mạo (phishing) hay dùng tool scan via facebook.

Nếu như hack thành công, họ sẽ bán lại cho người dùng có nhu cầu. Người mua thường rất thích các loại via này vì là người dùng thật, có độ trust cao.

Ngoài ra, một số nơi họ sử dụng tài khoản tool để đăng ký một loạt tài khoản (giống với clone). Sau đó họ sẽ dùng tool để tương tác tự động, một thời gian sau khi sử dụng họ sẽ bán lại acc này cho người khác.

Tình trạng mua bán các tài khoản via facebook diễn ra ngày càng phổ biến và công khai. Hacker sẽ tìm cách chiếm đoạt tài khoản của người dùng, sau đó dùng tài khoản này kết bạn với hàng ngàn người để tạo trang. Khi đó tất cả các bạn bè trong danh sách sẽ chuyển sang chế độ lượt theo dõi. Các hacker sẽ gộp lượng like từ các trang này tới trang khác để tạo thành fanpage triệu like và tiến hành rao bán.

Bên cạnh đó, các tài khoản via facebook còn được hacker sử dụng để tạo quảng cáo, spam tin nhắn trong group, tạo trang mới với tỷ lệ thành công cao hơn so với các tài khoản clone có hoạt động lâu năm và cập nhật trạng thái thường xuyên.

Các loại via facebook hiện nay

Có rất nhiều tài khoản via facebook khác nhau, trong đó được sử dụng phổ biến là:

Via Việt và via ngoại

Tài khoản via Việt là tài khoản facebook có nguồn gốc từ Việt Nam, phù hợp cho những người mới bắt đầu sử dụng. Đối với tài khoản via ngoại sẽ đòi hỏi người dùng cần có nhiều kỹ năng.

Via cổ

Là loại tài khoản facebook được tạo từ nhiều năm trước. Tài khoản này có lịch sử hoạt động lâu nên sẽ có sự ưu tiên hoặc ít bị dính các hạn chế của facebook khi đăng nhập vào tài khoản hoặc tạo tài khoản quảng cáo.

Via tương tác và via không tương tác

Là tài khoản được người bán tương tác hàng ngày, khi mua về bạn chỉ cần tương tác 2-3 ngày là dùng được. Còn via không tương tác nghĩa là sau khi mua về cần phải tương tác lâu hơn, ít nhất là 2 tuần thì bạn mới có thể sử dụng.

Sự khác nhau giữa tài khoản via và clone trên facebook

Điểm khác nhau cơ bản giữa tài khoản via facebook với clone facebook đó chính là độ trust. Hiểu một cách đơn giản, via là tài khoản thật có đầy đủ thông tin profile, tương tác mỗi ngày. Còn tài khoản clone facebook là tài khoản “ảo” không hoặc có ít thông tin và sự tương tác.

Bởi các tài khoản clone không có độ tin cậy cao nên khó tạo BM (Business Manager – Trình quản lý doanh nghiệp) nên rất dễ bị “bay màu” khi chạy quảng cáo.

Với các thông tin trong bài viết trên đây, ít nhiều sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm via là gì. Để facebook của bạn không “biến mất” thì hãy hạn chế tham gia vào các ứng dụng trò chơi, cài đặt bảo mật tài khoản 2 lớp và thay đổi mật khẩu khi có các dấu hiệu bất thường.