Thực dụng là gì? Ví dụ về thực dụng

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Với sự phát triển mạnh mẽ của đời sống – xã hội cùng sự du nhập của nhiều nền văn hóa ít nhiều đã tác động tới lối sống của con người. Đa số đều chạy theo lợi ích cá nhân, làm mọi thứ để đạt mục đích. Để hiểu rõ hơn về khái niệm thực dụng là gì? Biểu hiện của lối sống thực dụng, quý bạn đọc đường bỏ lỡ các nội dung thông tin dưới đây.

Thực dụng là gì?

Thực dụng trong tiếng anh là Practical. Thực dụng là lối sống chỉ biết nghĩ tới lợi ích cá nhân, tôn thờ vật chất và xem nhẹ các giá trị tinh thần vì chúng không mang tới cho họ nhiều lợi ích. Người thực dụng thường là những người toan tính, hành động bất chấp đạo đức, phép tắc thông thường để đạt được các lợi ích tối ưu cho mình.

Khi giải thích khái niệm thực dụng có nghĩa là gì nhiều người đã tách 2 từ đơn để hiểu hơn về nghĩa của chúng. Từ “thực” có nghĩa là hiện thực, có thực, hiện tại,…còn từ “dụng” có nghĩa là sử dụng, dùng làm gì đó,…Khi đó, bạn sẽ hiểu ngay định nghĩa thực dụng là j ngay lập tức, đó chính là có lợi ích ngay trước mắt.

Hiểu một cách đơn giản nhất, thực dụng là người có suy nghĩ thiết thực, luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên hết, coi trọng của cải – vật chất và các mối quan hệ của họ đều mang tới các lợi ích.

Ngày nay, có rất nhiều người rơi vào lối sống thực dụng, họ chỉ quan tâm tới tiền tài – vật chất và các lợi ích. Do đó, họ luôn sống ích kỷ, làm mọi cách để được hưởng nhiều lợi ích nhất mà không hề quan tâm tới suy nghĩ, cảm nhận của mọi người xung quanh.

Biểu hiện của người có lối sống thực dụng là gì?

Nam và nữ hiện nay, đặc biệt là giới trẻ thường rất dễ mắc phải lối sống thực dụng. Người có lối sống thực dụng thường có nhiều toan tính, hành động nhỏ nhen, chỉ cần đạt được mục đích cuối cùng của mình là được. Chắc chắn, bạn cũng đã từng đọc các bài báo viết về tham ô, cướp của, giết người, đấu đá để tranh giành quyền lực.

Trong tình yêu cũng không phải là ngoại lệ, có không ít người đến với nhau vì tiền bạc, của cải hoặc địa vị, chức vụ,…để những kẻ lợi dụng tìm mọi cách tiếp cận để có được những vật chất đó.

Các biểu hiện của lối sống thực dụng hiện nay đó là:

Luôn tôn thờ vật chất, lấy “tiền” là mục đích sống của mình

Mọi thứ đều quy ra tiền và có thể trao đổi mọi thứ qua lại bằng tiền

Không quan tâm tới mọi thứ mà người khác làm, những con người, đối tượng mà họ tiếp cận không mang lại lợi ích về kinh tế, vật chất.

Sẵn sàng chà đạp lên người khác để biến những thứ đó thành của mình.

Bước vào thời buổi công nghệ 4.0, hội nhập quốc tế cũng là bước đệm để lối sống thực dụng “len lỏi” vào không ít cá nhân. Thực dụng khiến cho cuộc sống trở lên tiêu cực, dễ dàng nảy sinh mâu thuẫn giữa người với người. Vậy nên, mỗi cá nhân cần phải nhận biết, kiểm điểm với các cá nhân để thay đổi, hoàn thiện nhân cách.

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa thực dụng và thực tế thì bạn cần phải hiểu thế nào là thực tế. Thực tế là điều hiện thực, các điều có thực. Người sống thực tế đều là người hiểu rõ về bản thân, giá trị và năng lực; luôn tìm cách để phát huy tốt khả năng của mình.

Thực tế và thực dụng là 2 thuật ngữ khác nhau, trái ngược với nhau. Nếu như thực dụng chỉ quan tâm tới lợi ích, tiền bạc mà không quan tâm tới các giá trị khác thì thực tế lại hiểu rõ về bản thân, người thực tế luôn tìm cách để phát huy các thế mạnh của họ.

Trong tình yêu thì thực dụng và thực tế lại trở nên khác biệt hơn. Người thực dụng luôn chọn người yêu thông qua túi tiền, những món đồ đắt giá. Còn đối với thực tế thì lại nhìn nhận vào khả năng của người yêu, những khả năng về tương lai của người yêu. Đó không phải là những người có nhiều tiền ở hiện tại mà họ có ý chí, nghị lực, tinh thần cầu tiến và biết hoàn thiện bản thân.

Mối quan hệ yêu đương, người thực dụng lúc nào cũng chỉ nhận được quà từ người yêu, quà càng giá trị càng tốt. Khi gặp vấn đề về tài chính, họ sẵn sàng “lật mặt” vì đã hết giá trị lợi dụng. Trái lại, với những người thực tế họ sẽ cùng với người yêu giải quyết các khó khăn đang gặp phải.

Một điểm khác nữa đó là người thực dụng và người thực tế đó chính là khi đi ăn, đi chơi. Người thực dụng luôn coi việc trả tiền là của người yêu, nếu không đáp ứng được nhu cầu của họ thì họ sẵn sàng chê bai, giận dỗi. Trong khi đó, người thực tế họ luôn coi việc trả tiền không phải là của người yêu, nếu người yêu trả tiền thì họ sẽ tìm cách để trả lại người yêu.

Trên đây là các thông tin, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm thực dụng là gì, biểu hiện. Bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp quý khách hàng hãy comment phía dưới để được hỗ trợ nhanh chóng.