Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? – Công thức tính, đơn vị đo

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trọng lượng là gì? Khối lượng là gì? Đây là một trong số rất nhiều thắc mắc của người dùng mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất quý khách hàng đừng bỏ lỡ bất kỳ thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tìm hiểu chi tiết về trọng lượng

Trọng lượng là gì ?

Trọng lượng là sức nặng của vật được thể hiện qua giá trị đo của cân lò xo hay lực kế lò xo. Nó biểu hiện đặc trưng cho lực nén của vật lên mặt sàn hay lực căng do vật gây ra lên lò xo của lực kế khi treo vật vào.

Trong khoa học kỹ thuật, trọng lượng của vật được xem là lực mà lực hấp dẫn tác dụng lên vật đó. Nó được kí hiệu bằng chữ W

Tựu chung, trọng lượng là cường độ của trọng lực tác lên vật, nó phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc trọng trường.

Đơn vị đo trọng lượng là gì?

Đơn vị đo trọng lượng là Newton, có kí hiệu là N. Trọng lượng của vật nặng 100g tương đương 1N.

Công thức tính trọng lượng

Công thức tính trọng lượng theo khối lượng (công thức liên hệ giữa trọng lượng và khối lượng) đó là:

P = m.g

Trong đó:

P là trọng lượng, đơn vị là N (niutơn, Newton (đơn vị))

m là khối lượng, đơn vị là kg (kilogram)

g: gia tốc trọng trường

Giá trị g theo quy ước trong chương trình phổ thông cơ sở là 9,81m/s2 tuy nhiên thực tế cho thấy giá trị gia tốc trọng trường thường thay đổi theo độ cao tại những nơi chịu lực hút của trái đất do đó, trọng lượng cũng thay đổi theo. Ví dụ chiếc máy bay có cân nặng 1000kg khi ở sân bay khối lượng của nó vẫn là 1000kg còn trọng lượng sẽ bằng 1000kg nhân với giá trị g tại sân bay. Khi máy bay cất cánh đến độ cao 9km khối lượng vẫn là 1000kg nhưng trọng lượng sẽ thay đổi bởi gia tốc trọng trường lúc này đã thay đổi.

Tìm hiểu chi tiết về khối lượng

Khối lượng là thước đo về số lượng vật chất tạo thành vật thể. Trong cơ học cổ điển, khái niệm trọng lượng được hiểu là số vật chất có trong một vật. Khối lượng được hiểu đơn giản nhất là sức nặng của vật trên mặt đất. Sau khi Newton (Newton) tìm ra các định luật cơ học, khái niệm khối lượng đã được hiểu rộng hơn, đó là khối lượng của vật nào có tỷ lệ tương đương lực hấp dẫn của vật đó lên các vật khác, do đó khối lượng m tỉ lệ với trọng lượng P qua g

Hiểu một cách đơn giản khối lượng của một vật chỉ lượng chất hình thành lên vật đó.

Đơn vị khối lượng

Đơn vị đo khối lượng là kilogram (kg), có kí hiệu là m. Dụng cụ được sử dụng để đo khối lượng là cân. Một số loại cân thường gặp đó là cân đòn, cân đồng hồ và cân y tế.

Ngoài ra, người ta cũng hay sử dụng gam, tấn, tạ để làm đơn vị đo khối lượng. 1000 g = 1 kg, 1 tạ = 100 kg, 1 tấn = 1000 kg,…

Ví dụ: Trên vỏ ngoài hộp sữa có ghi 397g thì đây chính là lượng sữa có chứa trong hộp.

Phân biệt sự khác nhau giữa trọng lượng và khối lượng

Trọng lượng và khối lượng là khác nhau, điều đó được thể hiện rõ ràng nhất thông qua khái niệm. Trọng lượng là cường độ của trọng lực tác dụng lên vật đó, phụ thuộc vào khối lượng của vật và gia tốc trọng trường.

Khối lượng của một vật chỉ tính chất của vật đó nên ở bất cứ nơi đâu ngay cả môi trường chân không, dưới đáy đại dương hay vượt qua tầng đối lưu của trái đất thì khối lượng vâng không thay đổi.

Trọng lượng thì lại khác với khối lượng, nó thường biến đổi và phụ thuộc vào khối lượng, gia tốc trọng trường. Xét trên một vật cụ thể thì khối lượng thường là cố định nên lúc này trọng lượng chỉ còn phụ thuộc vào gia tốc trọng trường.

Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi trọng lượng là gì? Khối lượng là gì rồi chứ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách hàng hãy comment phía dưới bài viết hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp hoàn toàn miễn phí.