Visa là gì? Thủ tục làm visa như thế nào?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Để nhập cảnh vào bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới bạn cần phải có visa (thị thực). Vậy visa là gì? Thủ tục làm visa như thế nào? Tất cả sẽ được Vietlearn.org giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

Visa là gì? Xin visa là gì?

Visa còn có tên gọi khác là thị thực hoặc thị thực nhập cảnh. Đây là giấy chứng nhận của Chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào nước của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Visa có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sự quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Tùy thuộc vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ có các thủ tục cấp visa khác nhau. Cũng có một số quốc gia không đòi hỏi cần phải có visa.

Xin visa ở đâu?

Khác với passport, visa sẽ được cấp bởi cơ quan lãnh sự nước ngoại tại quốc gia cấp cho bạn. Bạn phải đăng ký làm passport trước rồi mới xin visa vì visa được cấp dựa trên hộ chiếu, không có hộ chiếu sẽ không có visa còn không có visa thì vẫn có hộ chiếu.

Có những loại visa nào hiện nay?

Mỗi một quốc gia sẽ có nhiều loại thị thực khác nhau cho từng đối tượng, mục đích xuất nhập cảnh, thời gian lưu trú. Nhưng nếu xét về mục đích thì có các loại visa chính sau đây:

Visa quá cảnh ( Transit visa)

Mục đích của loại visa này chính là để đi qua một quốc gia trên đường đến một quốc gia khác. Hiệu lực của thị thực quá cảnh được giới hạn trong một khoảng thời gian ngắn có thể là vài tiếng hoặc vài ngày tùy theo kích thước của quốc gia hoặc lịch trình của chuyến quá cảnh. Nơi cấp visa quá cảnh thường ở sân bay hoặc các cảng biển, cửa khẩu quốc tế.

Visa ngắn hạn

Visa ngắn hạn thường được cấp bởi các cơ quan Lãnh sự, đó chính là visa du lịch, visa thăm thân, visa công tác,…hoặc các loại visa với mục đích điều trị y tế, visa du lịch kết hợp với công tác, hay visa cho những người hành hương theo tôn giáo, visa trao đổi văn hóa,…

Visa dài hạn

Visa dài hạn phổ biến nhất hiện nay đó chính là visa du học, dành cho các du học sinh đang theo học các chương trình tiên tiến ở nước ngoài. Ngoài ra, còn có những diện thị thực dài hạn như thị thực công tác dài ngày, thị thực báo cáo, thị thực trú ẩn,…

Visa định cự

Với những ai muốn cư trú tại một quốc gia khác thì những thị thực phổ biến dành cho họ đó chính là visa kết hôn, visa lao động, visa bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình,…

Visa công cụ

Đây là loại thị thực đặc biệt, chúng chỉ được cấp cho các công chức đi làm việc cho chính phủ, hoặc đại diện một nước tại quốc gia cấp thị thực ví dụ như làm nhiệm vụ ngoại giao.

Ngoài ra còn có cách phân chia khác đó là:

Visa du lịch: Được cấp cho khách có nhu cầu du lịch, có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Visa thương mại: Được cấp cho người nước ngoài với mục đích là tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Visa thương mại có giá trị từ 90-180 ngày nhập cảnh và được quyền nhập cảnh nhiều lần qua các cửa khẩu quốc tế.

Giấy phép tạm trú: Được cấp cho người nước ngoài đến làm việc thường xuyên, thường có giá trị 1 năm kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên và được quyền nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế.

Mỗi một quốc gia sẽ có các điều kiện cần và đủ để cấp visa, không một quốc gia nào giống với quốc gia nào. Chẳng hạn như thời gian hiệu lực, khoảng thời gian có thể lưu lại. Visa sẽ được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán, lãnh sự quán của quốc gia đó. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thì bạn cần phải nhờ đến một quốc gia thứ 3 có cơ quan này. Tùy mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ thì thủ tục xin cấp visa cũng có sự khác nhau. Bạn nên liên hệ với Đại sứ quán của quốc gia nhập cảnh hoặc các đơn vị hỗ trợ làm visa để được hướng dẫn chi tiết về các thủ tục cần thiết nhất để được cấp visa.

Đối với người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì người đó phải nằm trong các nước được miễn thị thực nhập cảnh hoặc có visa do đại sứ quán Việt Nam ở nước đó cự ngụ cấp phép. Ví dụ như bạn ở Mỹ muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì cần phải có visa do lãnh sự quán Việt Nam ở Mỹ cấp.

Việc xem xét bạn có đủ điều kiện để được cấp sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bạn xin phỏng vấn. Bạn cần phải cung cấp thông tin một cách chính xác và đúng sự thật nếu không bạn sẽ bị hủy bỏ hồ sơ hoặc cấm vĩnh viễn tới quốc gia đó.

Đối với người Việt Nam muốn xin visa nước ngoài thì thủ tục cấp visa sẽ tùy theo quy định của quốc gia bạn muốn đến.

Các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị trước khi xin visa?

Hộ chiếu còn hạn trong 6 tháng

Tờ khai xin visa

Ảnh chân dung 4.5×4.5 cm

Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn để đảm bảo bạn có thể chi trả các khoản chi phí trong chuyến đi,

Lịch trình cụ thể của chuyến đi như thế nào ngày nào đến, ngày nào rời đi,…Bạn cần phải liệt kê chi tiết thì khả năng được cấp visa càng cao.

Vé máy bay chiều đi và chiều về

Giấy xin nghỉ phép

Nếu như bạn được mời hoặc bảo lãnh du lịch thì cần phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ liên quan như:

Giấy chứng minh thu nhập

Giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng

Bản sao lưu giấy đăng ký nộp thuế

Giấy chứng nhận nộp thuế

Các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với người bảo lãnh.

Phiếu công dân.

Các loại giấy tờ của bạn khi xin visa nên có bản dịch thuật song ngữ Anh- Việt hoặc ngôn ngữ của quốc gia bạn đang có ý định xin visa. Khi kê khai các thông tin cần phải chính xác, không được khai khống. Hồ sơ phải được nộp trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận hợp lệ như đại sứ quán, lãnh sự quán. Nếu xin visa cho cả gia đình hoặc một nhóm người thì tất cả đương đơn đều phải có mặt.

Hộ chiếu và visa khác nhau không?

Có rất nhiều người nhầm lẫn visa và hộ chiếu là một nhưng thực chất là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Hộ chiếu hay passport là giấy tờ bạn cần phải có trước khi đi ra nước ngoài và nó là tài liệu cần có thì mới được phép cấp visa ( nếu đến những quốc gia có yêu cầu visa). Passport được dùng trong và ngoài nước giống như một loại giấy tờ tùy thân còn visa chỉ có giá trị sử dụng khi nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài ( nước cấp visa).

Không có hộ chiếu sẽ không được cấp visa bởi visa thường được cấp bằng cách đóng dấu hoặc dán vào một số trang của hộ chiếu tùy quy định của mỗi nước. Nếu như visa cấp rời, bạn sẽ phải kẹp nó cùng với passport để thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh.

Ví dụ như: Bạn đang muốn nhập cảnh vào Thụy Sỹ 2 tuần thì trước tiên bạn cần phải có hộ chiếu do chính phủ Việt Nam cấp, xác nhận bạn là công dân Việt Nam muốn ra nước ngoài. Tiếp theo, bạn cần phải có visa do chính phủ Thụy Sỹ cấp, cho phép bạn nhập cảnh vào quốc gia họ để du lịch hoặc công tác.

Với nội dung thông tin chi tiết trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về khái niệm visa là gì, cách phân biệt giữa visa và hộ chiếu. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác về nhiều lĩnh vực khác nhau, quý khách hàng hãy truy cập website Vietlearn.org, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!