Yep là gì? Hướng dẫn cách sử dụng “chuẩn không cần chỉnh”

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Yep là gì? Là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng rất nhiều hiện nay, không chỉ trên các trang mạng xã hội như facebook, instagram mà cả trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn có hiểu nghĩa và biết cách sử dụng “đúng chuẩn” của thuật ngữ này chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây của Vietlearn.org nhé!

Yep là một từ lóng trong tiếng Anh, là biến thể của từ Yes, có nghĩa là vâng, đồng ý. Từ yep được sử dụng phổ biến trong các tin nhắn để tiếp tục trò chuyện; phần lớn nó cho người khác có thể đặt thêm các câu hỏi để thể hiện sự đồng ý với những điều bạn đang nói.

Khái niệm yep nghĩa là gì còn được hiểu là cách nói thân mật trong văn nói hàng ngày. Tuy nhiên, với người lớn tuổi thì họ cho rằng yep mang sắc thái suồng sã, thiếu tôn trọng. Vậy nên, khi sử dụng trong đời sống hàng ngày bạn chỉ nên sử dụng thuật ngữ yep với các bạn bè hoặc người nhỏ tuổi hơn mình.

Ví dụ như: Have dinner with me, ok? Yep (Đi văn với mình nhé? Được)

Với sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội, nhiều thuật ngữ mới được hình thành và tần suất xuất hiện ngày càng nhiều và nó cũng trở thành một trào lưu của giới trẻ hiện nay. Một trong số đó là thuật ngữ “yep”. Trên facebook thuật ngữ “yep” bạn hay bắt gặp ở các bài đăng, những comment bình luận hay các hashtag, tin nhắn,…

Việc sử dụng từ lóng “yep” trên facebook giúp bạn diễn tả được cảm xúc, thái độ đồng ý, đồng tình của mình. Điều này giúp cho việc sử dụng thuật ngữ “yep” trong giao tiếp, tương tác online trên mạng xã hội facebook giữa những người bạn thân thiết tạo sự thân mật và thỏa mái hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn không nên lạm dụng, sẽ gây cảm giác khó hiểu đối với nhiều người.

Cách sử dụng yep “chuẩn không cần chỉnh”

Từ lóng yep được giới trẻ sử dụng nhiều hiện nay, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng. Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt cũng như giúp người đọc hiểu đúng nghĩa thì bạn chỉ nên sử dụng trong các trường hợp đối phương là người bằng tuổi, ít tuổi và là người thân thiết của bạn.

Tuyệt đối, không nên sử dụng yep đối với người lớn tuổi nhất là người già, khiến cho họ không hiểu hết nghĩa hoặc sai nghĩa và cho rằng bạn không tôn trọng họ. Khi nói chuyện với sếp, quản lý thì bạn hãy nói dạ, vâng theo kiểu truyền thống để tránh gây sự khó hiểu cho họ.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên sử dụng từ yep đối với những người mới lần đầu gặp mặt. Có nhiều người cho rằng việc sử dụng thuật ngữ yep sẽ khiến cho câu chuyện trở nên thú vị, thân mật hơn nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ đó giống bạn. Trong trường hợp bạn gặp phải người khó tính thì cách giao tiếp của bạn sẽ khiến họ nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ, bạn là người lố bịch. Nếu biết cách sử dụng thì sẽ giúp người nghe hiểu và cảm nhận được nội dung bạn muốn truyền tải tới.

Một số thuật ngữ đồng nghĩa với yep

Yup: Cách nói đồng ý, công nhận, chấp nhận mang ý nghĩa giống như yep.

Yea: Là cách nói đồng ý nhưng có chút chất “xưa”; yea là từ được sử dụng trong quốc hội Mỹ, thể hiện sự đồng tình và có phần nghiêm túc, hiện nay ít được sử dụng.

OK: Là từ rất thông dụng và ngắn gọn, thể hiện sự đồng ý thông dụng và ngắn gọn nhất .

Okey-dokey: Từ này ít được sử dụng, bởi nó thiếu nghiêm túc và có hàm ý bỡn cợt nhiều hơn. Nên được rất ít người sử dụng kiểu đồng ý này.

By all means: Nếu như bạn muốn thể hiện sự đồng tình hoàn toàn, thì dùng từ này là sự chọn lựa phù hợp nhất. Từ trái nghĩa với by all means trong tiếng anh là by no means.

Affirmative: Xuất hiện trong cụm thán từ “in the affirmative” thể hiện của sự đồng ý, được dùng tại Bắc Mỹ.

Aye aye: Khi xem các phim về cướp biển bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ này và đến nay cũng được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Roger: Roger được dùng nhiều khi liên lạc qua bộ đàm, với mục đích thông báo cho ai đó biết bạn đã nhận thông báo và hiểu rõ.

Uh-huh: Thường sử dụng chung với cái nhún vai; thể hiện sự đồng ý, nhưng không có sự chắc chắn vì điều đó.

Surely: Thể hiện sự tán thành ý kiến đầy nhiệt tình.

Sure: Sử dụng khi bạn không muốn đưa ra câu trả lời trực tiếp.

Với các nội dung thông tin hữu ích trong bài viết “Yep là gì? Hướng dẫn cách sử dụng “chuẩn không cần chỉnh” hy vọng sẽ giúp bạn. Trong cuộc sống hàng này, bạn không nên quá lạm dụng sử dụng, cần phải biết cách chọn lựa để phù hợp với ngữ cảnh, tránh đối phương hiểu sai nghĩa. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, hay đóng góp cho bài viết, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng và miễn phí.