Yết hầu là gì? Tại sao không được sờ yết hầu của con trai

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Yết hầu là một trong những bộ phận thể hiện sự “nam tính” của phái mạnh, chúng được biết tới nhiều thông qua câu chuyện của Adam và Eva. Vậy yết hầu là gì? Tại sao không được sờ vào yết hầu của con trai? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây của Vietlearn.org!

Yết hầu là gì?

Trong kinh thánh, yết hầu được gọi là “Quả táo của Adam”, xuất phát từ câu chuyện giữa Adam và Eva. Khi Adam lén ăn trái táo cấm, bị phát hiện, nghẹn lại ở cổ làm cho người đàn ông có trái táo ở cổ. Đến nay, kinh thánh vẫn khẳng định quả mà Adam và Eva ăn đó không phải là trái táo mà là “trái trí tuệ” phân biệt điều thiện và điều ác.

Kích thước của “Quả táo của Adam” càng lớn thì giọng nói càng trầm hơn, điều này đúng với cả 2 thế giới. Kích thước của yết hầu sẽ phát triển nhanh nhất trong tuổi dậy thì, đặc biệt ở nam giới khiến cho giọng của nam giới trầm hơn so với nữ giới.

Theo y học, yết hầu là phần sụn bọc quanh dây thanh quản, nhô ra trước cổ. Nhờ có dây thanh quản nên con người mới có thể nói, cười, ca hát được. Không những thế nó còn giúp hạn chế thức ăn không rời vào đường thở khi nuốt. Ở giai đoạn dậy thì, thanh quản sẽ phát triển làm cho phần sụn xuất hiện rõ ràng hơn. Đàn ông có hộp thanh quản càng to thì yết hầu càng lớn.

Yết hầu được hình thành khi nào?

Như đã thông tin ở trên, yết hầu được hình thành trong giai đoạn dậy thì. Trước giai đoạn này cả nam và nữ có kích thước thanh quản giống nhau. Khi bắt đầu dậy thì, kích thước thanh quản sẽ tăng và hình thành nhiều sụn hơn để bảo vệ dây thanh quản. Sự phát triển của thanh quản của nam giới lớn hơn so với nữ giới.

“Trái táo ở cổ” không đột nhiên xuất hiện sau một đêm. Nếu như bạn bị biến đổi ví dụ như vỡ giọng thì có nghĩa là thanh quản của bạn đang điều chỉnh để thích nghi với quá trình phát triển.

Chức năng của yết hầu

Về bản chất thì yết hầu không có chức năng gì nhưng thanh quản thì có. Thanh quản sẽ bảo vệ dây thanh âm, cho phép con người thực hiện các hoạt động sau:

Nói

La hét

Cười

Thì thầm

Ca hát.

Không phải cứ có yết hầu thì bạn sẽ thực hiện các chức năng trên tốt hơn so với người không có mà nó chỉ hỗ trợ thanh quản của bạn có kích thước lớn hơn mà thôi.

Một số câu hỏi khác về yết hầu

Yết hầu ở nam giới có thể phẫu thuật thay đổi kích thước không?

Kích thước của yết hầu sẽ phụ thuộc vào cấu trúc di truyền riêng của mỗi người. Nó không có bất kỳ tác động nào lên sức khỏe. Nếu như bạn muốn phẫu thuật để thay đổi yết hầu thì vẫn có thể thực hiện được. Ngoài ra, cũng có các cuộc phẫu thuật giúp loại bỏ trái táo ở cổ. Phẫu thuật này sẽ cắt bỏ đi các phần sụn thừa, tạo nên độ lồi của trái táo ở cổ. Một số tác dụng phụ hiếm gặt đó chính là giọng nói yếu hay thay đổi giọng nói.

Yết hầu ở nữ có hay không?

Thanh quản của nữ ở cũng có những thay đổi ở tuổi dậy thì nhưng mức độ thì không nhiều như ở nam giới. Bời vì phần lớn yết hầu ở nữ không xuất hiện. Thế nhưng, với một số phụ nữ có hormone testosterone cao sẽ có thanh quản lớn hơn. Sự thay đổi này sẽ tác động tới sự phát triển của thanh quản. Những người phụ nữ này còn có một số biển hiện khác trên cơ thể như mọc nhiều lông, tóc hơn.

Tại sao không được sờ yết hầu của con trai?

Đây là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia, kích thước của “trái táo cổ” có mối liên hệ mật thiết với nội tiết tố của nam giới. Điều đó có nghĩa là yết hầu càng lớn thì lượng nội tiết tố nam sản sinh ra ngày càng nhiều. Chưa có một minh chứng cụ thể nào cho thấy tác hại của việc chạm vào yết hầu của nam giới. Nó chỉ là một điểm nhạy cảm trên cơ thể mà chị em phụ nữ không nên sờ quá nhiều trong trường hợp “mây mưa”. Theo một số nghiên cứu khác việc chạm vào “Quả táo của Adam” có thể làm tăng ham muốn của nam giới. Và đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao không nên sờ yết hầu của con trai.

Mong rằng với các nội dung thông tin chi tiết trong bài viết “Yết hầu là gì? Tại sao không được sờ yết hầu của con trai” sẽ giúp ích bạn. Nếu có câu hỏi nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới, Vietlearn.org sẽ giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.