Bí quyết đột phá, nắm vững chương trình Hóa học lớp 11

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Làm sao để học tốt hóa học lớp 11? Chỉ còn khoảng hơn 1 năm để con quyết định chọn ngành, chọn trường. Nhiều sĩ tử lựa chọn môn Hóa làm môn khối vì môn học này có nhiều tổ hợp xét tuyển. Vậy phải chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi đại học cam go sắp tới? Theo dõi bài viết dưới đây, Vietlearn sẽ giới thiệu ngay cho bạn.

Bước đệm cho chương trình Hóa học quan trọng nhất bậc THPT

Là chương trình chuyển tiếp giữa hóa học cơ bản lớp 10 và hóa học nâng cao của lớp 12, hóa học 11 tuy không quá khó nhưng cung cấp khối lượng kiến thức nền tảng quan trọng giúp học sinh tiếp thu kiến thức năm lớp 12.

Chương trình hóa lớp 11

Nội dung kiến thức chương trình Hóa học lớp 11

Lớp 11 cung cấp các kiến thức nền về hóa vô cơ và hóa hữu cơ. Chủ yếu là kiến thức cơ bản, không quá khó, vừa sức với học sinh. Các bạn được ôn lại kiến thức về các chất cơ bản như Axit, muối, bazo, Nito, Photpho, Cacbon,..

Kiến thức không quá khó nhưng dàn trải, học sinh không được bỏ qua bất kỳ nội dunng nào. Đây vừa là thuận lợi mà cũng là khó khăn. Do vậy học sinh cần học tập rất chăm chỉ.

Hóa 11 hay Hóa học nói chung là môn tương đối khó, học sinh cần thực sự tập trung. Không phải ngẫu nhiên mà giới trẻ hiện nay hay đùa rằng bị mất gốc hóa vì cúi xuống nhặt bút trong giờ học. Mặc dù không quá khó nhưng để học tốt, học sinh rất tập trung. Nếu chỉ cần lơ đãng, không chú ý trong giờ học thì bạn sẽ rất khó nắm được bài học.

Xem ngay : Hóa học lớp 8 là chuyện nhỏ với 5 phương pháp học “thần thánh”

Hóa học và những cơ hội tương lai

Đa dạng trong việc lựa chọn khối thi

Hóa là môn học năng động, bạn có nhiều lựa chọn khối thi có môn hóa. Chẳng hạn khối A00 bao gồm 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học là khối thi được yêu thích và lựa chọn nhiều nhất trong mỗi kỳ thi đại học. Bên cạnh đó là khối B00 Toán, Hóa học, Sinh học, đây là khối thi đang được ưa chuộng trong những năm gần đây. Ngoài ra còn một số khối thi được quan tâm như D07: Toán, Hóa học, Tiếng Anh A06: Toán, Hóa học, Lịch sử

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hóa học và các khối thi liên quan có phổ nghề nghiệp rất rộng, xã hội có nhu cầu tuyển dụng cao như: Công nghệ thông tin, Kiến trúc – Xây dựng, Kỹ thuật, Toán và Thống kê, Truyền thông – Đa phương tiện, Kinh doanh và Quản lý, Tài chính – Ngân hàng,….

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Phương pháp học tốt môn Hóa học lớp 11

  1. Học hệ thống

Kiến thức môn hóa có tính kết nối với nhau rất cao. Để giải những bài tập nâng cao, bạn vẫn cần phải nắm vững kiến thức hóa học nền tảng về các chất. Giống như Tiếng Anh bạn phải học và ghi nhớ tất cá quy tắc, cấu trúc ngữ pháp. Do đó, để học tốt môn hóa, bạn cần có hệ thống kiến thức nền tảng chắc chắn. Đừng bao giờ nôn nóng, đốt cháy giai đoạn, điều này vừa khiến bạn không tiếp thu kiến thức một cách hệ thống lại vừa khiến bạn mông lung, khó hiểu, không thể nắm chắc nội dung nào cả.

Hãy học theo cách hiệu quả

  1. Học mẹo

Bạn không thể học thuộc tất cả kiến thức thức trên lớp. Thay vào đó, bạn hãy học theo mẹo. Điều này giúp bạn học nhanh hơn mà hiệu quả lại cao hơn.

Các chất thường nằm trong 1 nhóm tương đồng về tính chất hóa học. Ví dụ như Kim loại kiềm gồm Liti, Natri, Kali, Rubidi, Xesi, Franxi là những chất hoạt động mạnh khi tác dụng với nước, Halogen và có hóa trị bằng 1. Hya nhóm Halogen đều là những phi kim có tính oxi hóa mạnh, tác dụng với Hidro tạo thành axit.

  1. Tự giác học

Học cấp 3 là tự học, nhất là với những môn học khó như Hóa. Thời gian học trên lớp là có hạn. Hơn nữa, số lượng học sinh quá đông, giáo viên không thể quan tâm sát sao đến từng học sinh. Vì vậy, để nắm chắc kiến thức hóa lớp 11, học sinh phải rèn luyện thói quen tự học.

Làm bài tập để củng cố kiến thức

Ngày nay, học sinh có nhiều sự lựa chọn hơn cho việc tự học. Ngoài việc đọc sách, làm bài tập, học sinh có thể lên mạng tự tìm hiểu kiến thức, tham gia các lớp học online – một xu thế đang nở rộ trong những năm gần đây.

  1. Làm thí nghiệm thực tế

Việc làm thì nghiệm giúp bạn học hiệu quả hơn. Thực tế cho thấy, việc học hóa đi kèm với thí nghiệm thực tế giúp học sinh tiếp thu bài giảng nhanh và ghi nhớ kiến thức lâu hơn hẳn. Do đó các giờ học thực hành có vai trò cực kỳ quan trọng. Học sinh nên thường xuyên làm thí nghiệm hóa học để củng cố lý thuyết. Qua phương pháp học trực quan ấy sẽ giúp các bạn nắm chắc nội dung kiến thức.

  1. Vào đội tuyển học sinh giỏi

Nếu bạn có kiến thức hóa học ổn, bạn có thể xem xét thi vào đội tuyển học sinh giở từ lớp 11. Tham gia đội tuyển giúp bạn rèn luyện và nâng cao khả năng tư duy. Bạn sẽ tự tin hơn với môn học. Không chỉ vậy bạn cũng sẽ tiết kiệm được thời gian và tập trung cho các môn còn lại trong khối thi như Vật lý và Toán.

Tìm hiểu thêm : Hóa lớp 10 – Kiến thức trọng tâm và các dạng bài trong đề thi

Lời kết: Hy vọng qua bài viết trên, Vietlearn đã giúp các bạn học sinh nắm được phương pháp để học tốt môn hóa lớp 11 cũng như giúp các bậc phụ huynh hiểu về chương trình học của con, từ đó định hướng, giúp con chiếm lĩnh và làm chủ môn học.

Về Vietlearn

Học trực tuyến tại Vietlearn

Vietlearn là công ty Edtech về giáo dục trực tuyến, cung cấp trải nghiệm học tập cá nhân cho hàng trăm nghìn học sinh, sinh viên và nhà trường để giải đáp những yêu cầu trong việc học tập Anh ngữ thông qua mạng lưới các chuyên gia và giáo viên khắp toàn cầu mà chúng tôi gọi là các gia sư học thuật quốc tế.

Vietlearn mong muốn trở thành hệ thống học tập thích ứng sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn hàng đầu Đông Nam Á. Sứ mệnh của Vietlearn là truyền cảm hứng, truyền lửa, và bồi dưỡng thế hệ trẻ. Vietlearn mong muốn tạo ra sự thay đổi về trí tuệ, nhận thức xã hội truyền cảm hứng, giúp các em phát huy hết tiềm năng trong việc học cũng như điểm mạnh của mình.

Đăng ký khóa học cho con ngay hôm nay!

Những phương pháp học lớp 12 “thần thánh” mà bạn