Chinh phục Tiếng Anh giao tiếp cơ bản trong 3 bước

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Cùng Vietlearn thực hiện chiến lược giao tiếp Tiếng Anh thành công trong 3 bước. Tiếng Anh là công cụ giao tiếp thường xuyên của hơn 1 tỷ người trên thế giới. Làm thế nào để “không bị bỏ lại phía sau”? Vietlearn mách nước cho bạn 9 bước để tự tin giao tiếp Tiếng Anh cơ bản với người nước ngoài. Đừng bỏ qua bước nào nhé!

BƯỚC 1: LUYỆN NÓI CÁC MẨU HỘI THOẠI CƠ BẢN

Hãy dành 5 phút để luyện nói các câu sau đây nhé

Hello, my name is

Good morning.

How do you do?

How are you today?

Not too bad!

Not so well!

Glad to meet you.

I haven’t seen you for a long time.

How are your parents?

They’re fine

Goodbye!

Chào bạn, tên tôi là

Chào buổi sáng.

Bạn thế nào?

Hôm nay anh thế nào?

Cũng không tệ lắm!

Cũng không có khỏe lắm!

Rất vui được làm quen với bạn.

Lâu lắm rồi không gặp bạn nha!

Bố mẹ của bạn khỏe không?

Bố mẹ tôi khỏe

Tạm biệt nhé!

Bí kíp để mở rộng khả năng giao tiếp tiếng Anh là luyện tập thường xuyên. Để tối ưu hóa hiệu quả của từng giờ luyện tập, bạn nên chọn các mẫu hội thoại có ngữ cảnh giống như môi trường làm việc, họp tập và sinh hoạt thường ngày. Ví dụ, bạn là nhân viên phòng Marketing thì nên học các mẫu câu và từ vựng dùng trong lĩnh vực này.

Khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp, bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Học từ vựng và cách phát âm chuẩn

Từ vựng là yếu tố trọng tâm trong mọi phương pháp luyện nói tiếng Anh. Khi giao tiếp, chỉ nhớ từ vựng là không đủ, bạn cần nắm được cách phát âm và sử dụng từ trong câu.

  1. Học các cấu trúc câu thường dùng Ting Anh giao tiếp

Nếu nắm được cấu trúc, bạn sẽ giao tiếp “nhàn” hơn. Trên thực tế, bạn chỉ cần nhớ 3 cấu trúc cơ bản cho các tình huống giao tiếp thông thường như: chào hỏi, hỏi thăm sức khỏe, gọi món, nhờ vả, bày tỏ ý kiến…

BƯỚC 2: LUYỆN PHẢN XẠ NGHE – TRẢ LỜI TIẾNG ANH

Ở mức độ cơ bản, bạn cần những bước tiến có thể không chậm, nhưng bắt buộc phải “chắc”. Lỗi sai căn bản nhiều người hay mắc phải khi học giao tiếp tiếng Anh là “nhồi nhét” quá nhiều từ vựng nhưng không thể dùng được vốn từ đó.

Vietlearn “mách nước” cho bạn 2 phương pháp luyện nói sau:

  1. Bắt đầu luyện nói tốc độ chậm

Không phải nói tiếng Anh càng nhanh thì mới hay. Các giáo viên dạy IELTS kinh nghiệm chia sẻ, nói với tốc độ nhanh khiến bạn bị nuốt âm, tiếng Anh khó nghe. Hãy bắt đầu bằng cách phát âm rõ ràng câu mình muốn nói.

Hãy thử phát âm những câu sau:

That’s all. Thank you.

We took a lot of pictures.

Is there any good restaurants here?

How far is it to the bus station?

I think there is something wrong with it.

Excuse me, do you know where the toilet is?

How many flights are there from here to Hanoi every week?

English is an important language that enables us to communicate in almost every country in the world.

Bạn có hụt hơi ở các câu dài không? Hãy ngắt câu và nói chậm lại một chút. Và tham khảo các video luyện tập nói tiếng Anh tốc độ chậm trên Youtube nhé.

  1. Bắt chước tốc độ và ngữ điệu người bản xứ

Bạn không cần hiểu tiếng Anh để thực hành phương pháp luyện nói tiếng Anh này. Đầu tiên, hãy chọn một người có giọng nói tiếng Anh bạn yêu thích. Ví dụ như MC Ellen DeGeneres, ca sĩ Taylor Swift, diễn viên Emma Watson…

Sử dụng phương pháp Shadowing để bắt chước cách nói của người này.

Bước 1: Chọn 1 video hoặc podcast.

Ban nên bắt đầu với những đoạn 30s – 1 phút sau khi quen dần có thể đẩy lên 15 – 30 phút. Ban không cần quan tâm đến ý nghĩa, chỉ cần bắt chước giọng nói của người nói.

Bước 2: Luyện tập shadowing

Ban đầu, bạn có thể “trật” nhịp. Nhưng hãy cố gắng lặp lại những gì người đó nói càng nhanh và càng chính xác càng tốt.

Bước 3: Thu âm quá trình luyện tập của bạn

Bước 4: Nghe lại các bản ghi âm và so sánh bài nói gốc

Cách học tiếng Anh qua phim – danh sách những phim học tiếng Anh hay

BƯỚC 3: THỰC HÀNH GIAO TIẾP TIẾNG ANH VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài giúp bạn “push” sự tự tin trong giao tiếp Tiếng Anh

Những buổi trò chuyện với người nước người sẽ giúp bạn cải thiện toàn diện kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh. Đây sẽ là lúc bạn kiểm tra “kho tàng” từ vựng và “mức độ” tự tin trong giao tiếp.

Bạn có thể kết bạn với người nước ngoài qua mạng xã hội. Điều này giúp bạn dễ dàng kết nối và chủ động thời gian trò chuyện. Nếu bạn thử sức với hoạt động vừa để trải nghiệm vừa để học Tiếng Anh giao tiếp, hãy đăng ký làm hướng dẫn viên du lịch tình nguyện. Giao tiếp trực tiếp còn là “bảng đánh giá cần thiết” và nâng cao khả năng phản xạ Tiếng Anh của bạn.

Ngoài ra, các nền tảng hỗ trợ thực hành trò chuyện Tiếng Anh xuất hiện ngày càng nhiều, phù hợp với mục tiêu luyện tập khác nhau của bạn.

Nền tảng thực hành giao tiếp Tiếng Anh cho người lớn

Mẹo để giao tiếp Tiếng Anh tốt hơn

Bên cạnh các bước để chinh phục Tiếng Anh mà Vietlearn nói ở trên. Vietlearn mách bạn mẹo để giao tiếp tốt hơn. Hãy tìm hiểu ngay sau đây:

Trao dồi vốn từ vựng

Để giao tiếp tốt chúng ta cần có vốn từ vựng. Vốn từ vựng càng phong phú chúng ta sẽ càng giao tiếp, diễn đạt các ý tốt hơn. Vì vậy, đừng lười hay ngại học từ vựng. Có rất nhiều cách để làm giàu vốn từ vựng cho bản thân. Bạn có thể học từ vựng theo các chủ đề yêu thích. Hay học từ vựng qua các bộ phim, câu chuyện song ngữ. Nếu như bạn yêu thích việc đọc tin tức có thể đọc sách báo nước ngoài, xem chương trình thời sự,… Bạn không chỉ làm giàu được vốn từ ngữ cho bản thân mà còn làm giàu cách diễn đạt,. Cách giao tiếp cũng trở nên tự nhiên hơn.

Thói quen tập nói

Sẽ thật khó để cải thiện kỹ năng giao tiếp nếu chúng ta lười nói, ngại giao tiếp. Nếu như bạn là một người khép kín, ngại giao tiếp thì hãy thử ngay việc sau để thay đổi bản thân mình. Khoa học chứng minh hành động lặp đi lặp lại trong 21 ngày sẽ trở thành thói quen. Vì vậy, bạn hãy đặt ra cho bản thân mình thử thách 21 ngày thay đổi. Trong 21 ngày đó hãy tích cực giao tiếp, nói chuyện nhiều hơn. Hãy làm những điều trước nay bạn lười làm hay ngại làm. Kết quả sau 21 ngày sẽ khiến bạn phải bất ngờ. Thử thách 21 ngày nói Tiếng Anh nhiều hơn. Bạn có thể tự tập nói một mình hoặc cùng với bạn bè.

Tự tin vào bản thân

Chúng ta sẽ rất khó thành công nếu thiếu tự tin vào bản thân mình. Tự ti sẽ khiến chúng ta đánh mất rất nhiều cơ hội. Vì vậy hãy tự tin vào bản thân mình. Để giao tiếp Tiếng Anh tốt, bạn cần tự tin vào bản thân mình có thể làm được. Sự tự tin sẽ giúp bạn có thể sức mạnh để hoàn thành, chinh phục điều bạn mong muốn. Những suy nghĩ tiêu cực như khó quá, mình không làm được,… Đây là những suy nghĩ tiêu cực, suy nghĩ tự tin, suy nghĩ này sẽ chỉ kéo lùi sự phát triển bản thân của bạn. Hãy loại bỏ tất cả chúng ra khỏi đầu và thay bằng các suy nghĩ tích cực chắc chắn mình sẽ làm được,…

Tổng kết

Trên là những chia sẻ của Vietlearn về cách để chinh phục kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh. Vietlearn luôn đồng hành cùng các bạn trên chặng đường chinh phục tri thức. Hy vọng với những chia sẻ này có thể giúp các bạn học Tiếng Anh tốt hơn.

Có thể nói phong thái tự tin, phát âm mạch lạc và ngữ điệu trôi chảy là tất cả yếu tố cần thiết cho Tiêng Anh giao tiếp cơ bản. Thể hiện bạn sẵn sàng làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và hòa nhập trong xu thế toàn cầu hóa. Do đó, hãy luyện tập 9 bướ