Chồng: Vâng, tất nhiên rồi. Lẽ nào điều đó không bình thường?

Từ khóa tìm kiếm: Bác sĩ giải đáp về chuyện ấy – Ferederic Rossiter

Bác sĩ: Tất nhiên là bình thường, nhưng anh chị sẽ lấy làm ngạc nhiên nếu như có một số cặp vợ chồng lại không làm điều đó. Họ không bao giờ nhìn thấy nhau khỏa thân và lấy làm tự hào về điều đó.

Anh chị thấy ấy, vấn đề đặt ra không phải là sự tò mò. Một số người có thái độ rất khó chịu đối với việc khỏa thân, mặc dù chẳng có gì đáng hổ thẹn trong một cơ thể người khỏa thân cả. Cơ thể này phải được che kín ở mọi nơi, mọi lúc nhưng không phải trong hôn nhân.

Thật kỳ lạ khi nhiều người, kể cả những người có vợ có chồng, không hề biết đến chức năng của các bộ phận sinh dục của cơ thể. Thời thơ ấu, người ta dạy trẻ gọi các bộ phận ấy bằng đủ các biệt danh khác nhau. Trên đường phố, bạn trẻ chỉ biết những tên gọi bậy bạ của các bộ phận ấy, chức năng của việc giao hợp và nhiều quan hệ vợ chồng khác nữa. Ở nhà, người ta thường dạy bọn trẻ gọi các cơ quan sinh dục là “nó”, “bộ phận ấy”, “cái ấy”, hoặc các thuật ngữ khác gây sự ngượng ngùng khi phát âm. Thật bất hạnh là tất cả những bí mật ấy bọn trẻ ít khi quên. Tình cảm ngượng ngùng hoặc xấu xa phát triển tạo ra thái độ xấu đối với các cơ quan sinh dục và sự giao hợp. Sự không đầy đủ trong việc giáo dục đúng đắn ở nhà được “bù đắp” ở trường học, bằng cách dạy rằng tình dục “là cái gì đó” thấp hèn, khó có thể thay thế được bằng một thái độ lành mạnh, bình thường.

Trước hết, xin nói vài nét về cơ quan sinh dục, sự khác nhau giữa cơ quan tình dục nội tạng và ngoại tạng. Các cơ quan nội tạng đảm bảo sự hình thành cuộc sống mới (thai nghén), còn các cơ quan ngoại tạng tham gia vào việc giao hợp và đem lại cho con người những cảm giác tình dục.

Cơ quan sinh dục của đàn ông gọi là dương vật. Nó được treo bình thường trước bìu dái dù ở trạng thái bình thường hoặc cương cứng. Khi hưng phấn tình dục, nó phồng to và cương cứng. Sự cương cứng xuất hiện do lượng máu lớn tràn vào khoang rỗng của dương vật. Có thể tưởng tượng dương vật từ phía trong như một cục bông có lượng hút nhất định. Khi ảnh hưởng gợi dục mất đi hoặc có sự phóng tinh, sự cương cứng mất đi và dương vật trở lại dạng ban đầu và độ dài bình thường.

Dương vật gồm đầu và ba khoang xương hang, khi bị kích thích về tình dục sẽ chứa đầy máu. Hệ thống van phức tạp trong các hang cho phép máu chảy vào các khoang xương và chảy ra khỏi đó. Lúc ấy, dương vật phồng lên (to ra khoảng 2-3 lần) và trở nên cương cứng. Sau đó, việc lưu thông máu ra vào phụ thuộc vào sự xuất tinh. Sau khi xuất tinh, các van lại đảm bảo việc rút máu ra khỏi dương vật.

Đầu dương vật (quy đầu) được phủ kín bằng màng da có kích thước khác nhau. Ở nhiều dân tộc (theo phong tục hoặc tôn giáo), da bao quy đầu thường bị cắt bỏ ở tuổi thanh thiếu niên.

Lịch sử cắt da bao quy đầu của dương vật đã có cách đây hàng ngàn năm, thường gắn với các tôn giáo nhất định. Nhưng cũng như các tập tục tôn giáo khác, việc cắt bỏ này tất nhiên còn có ý nghĩa về mặt vệ sinh nữa.

Tục cắt da bao quy đầu phổ biến rộng rãi ở các nước thuộc phía nam của trái đất như Trung cận đông; châu Phi, các bộ lạc người Hindu, Hồi giáo. Với khí hậu nóng nực, các bựa sinh dục sẽ hình thành rất nhanh gây viêm nhiễm. Việc cắt bỏ da bao quy đầu giúp tránh được các bệnh khó chịu đó. Ngoài ra, quy đầu dương vật nếu được lột trần thì qua quá trình cọ xát với quần áo sẽ bớt độ nhạy cảm với kích thích bên ngoài, giúp kéo dài quá trình giao hợp.

Hiện nay, hầu hết các cậu bé ở Mỹ, không phụ thuộc vào màu da và tôn giáo, thường cắt bỏ da bao quy đầu từ tuổi thiếu niên.

Giáo sư Gioóc-Matơ – một trong những nhà nghiên cứu ung thư học, giám đốc Viện Ung thư và Miễn dịch di truyền học – cho biết, việc cắt bỏ da quy đầu không chỉ có tác dụng đối với đàn ông. Mọi người đều biết rằng, ở những phụ nữ có chồng cắt bỏ bao quy đầu, tỷ lệ bị ung thư cổ tử cung ít hơn so với các phụ nữ khác. Phong trào Vì sự nghiệp phụ nữ cho biết, việc cắt bao da quy đầu là một trong những đòi hỏi quan trọng của tổ chức này.

Việc cắt bỏ bao da quy đầu được thực hiện rất dễ dàng đối với bất cứ bác sĩ nào.

Nếu như người đàn ông không cắt bỏ da bao quy đầu, họ phải đặc biệt lưu ý giữ vệ sinh, nhất là khi khí hậu nóng nực. Hằng ngày, nên rửa sạch quy đầu và bên trong của bao da, không để xuất hiện các bựa sinh dục.

Chiều dài dương vật mang tính cá nhân, khoảng 6-8 cm khi bình thường và 14-16 cm khi ở trạng thái cương cứng. Nếu lưu ý tới độ sâu của âm đạo phụ nữ (8-10 cm) thì với kích thước nhỏ nhất, dương vật cũng có thể làm kín khoảng trống của âm đạo trong lúc giao hợp. Đường niệu đạo chạy dọc theo thân dương vật; theo đường này, nước tiểu và tinh trùng được tiết ra. Theo đường niệu đạo có nhiều tuyến tiết dịch, chúng hoạt động mạnh khi bị kích thích về tình dục. Tuyến dịch này làm ướt đường niệu đạo.

Bìu dái là một túi cơ nhiều tầng trong đó có tinh hoàn. Tinh hoàn là cơ quan sinh dục nội tạng của đàn ông, nơi tạo ra tinh trùng và thực hiện chức năng nội tiết.

Tinh hoàn phía trái của tất cả đàn ông nằm thấp hơn tinh hoàn bên phải và lớn hơn một chút về kích thước. Tinh hoàn có một bộ phận thừa là nơi tích tụ và hình thành tinh trùng. Cơ quan sinh dục nội tạng cũng gần ống dẫn tinh, túi đựng tinh, tuyến tiền liệt và một vài tuyến tiết dịch khác. Tuyến tiền liệt nằm ở phần dưới của bàng quang, ngay trên đầu niệu đạo. Ống dẫn tinh nằm dọc theo tuyến tiền liệt. Tuyến này tiết dịch vào thời điểm phóng tinh. Nếu thiếu dịch này, tinh trùng không thể vượt ra khỏi niệu đạo được.

Ý nghĩa và vai trò của tuyến tiền liệt đối với hoạt động của cơ thể người đàn ông rất quan trọng, tới mức người ta gọi đó là trái tim thứ hai của người đàn ông.

Nguyên nhân chủ yếu làm viêm nhiễm tuyến tiền liệt là cơ thể bị lạnh, chẳng hạn do tắm nước lạnh lâu. Các tuyến sinh dục cũng như các tuyến nội tạng khác rất nhạy cảm với nóng và lạnh. Mọi người đều biết rằng, nhiệt độ cao sẽ làm giãn các cơ của bìu dái, nơi chứa đựng các tuyến sinh dục, ngược lại nhiệt độ thấp sẽ làm cho các co các cơ của bìu dái. Tuyến tiền liệt cũng rất nhạy cảm với độ lạnh. Nhiều người “thích tắm tuyết” cũng hay gặp bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Các cơ quan sinh dục của đàn ông tạo ra dịch lỏng (tinh dịch). Thành phần của tinh dịch rất phức tạp: dịch tinh hoàn và phần phụ của chúng ở túi đựng tinh và tuyến tiền liệt; tinh trùng. Việc tạo ra tinh trùng và hoóc môn nam bắt đầu khi xuất hiện thời kỳ phát dục và kéo dài tới tận tuổi già.

Mỗi lần xuất tinhkhoảng 6 triệu ml tinh dịch được phóng ra. Trong tinh dịch có hàng chục thành phần hoóc môn, các hợp chất khoáng, các chất men, vitamin… Số lượng và thành phần tinh dịch phụ thuộc vào trạng thái chung và tâm sinh lý của người đàn ông, việc ăn uống và độ dài của thời gian không gian sinh hoạt tình dục. Tinh dịch có mùi đặc biệt giống như mùi hoa Thiên trúc sư.

Khi giao hợp trong âm đạo, quy đầu cọ xát vào cổ tử cung hoặc nằm bên cạnh cổ tử cung; vì thế khi phóng tinh, tinh dịch sẽ chảy thẳng vào cổ tử cung. Sau khoảng 10 phút, tinh dịch sẽ biến thành nước, còn tinh trùng sẽ thâm nhập vào lòng tử cung. Chúng chuyển động theo lòng tử cung và lọt vào buồng trứng. Tinh dịch là một trong những chất phức tạp nhất của cơ thể; sự phá vỡ hoạt động của các cơ cấu riêng biệt trong bộ máy sinh dục có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng và sự toàn vẹn của tinh dịch.