Chuyên gia nói về phương pháp giáo dục Highscope

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Phương pháp giáo dục Highscope một trong các phương pháp giáo dục trẻ hàng đầu thế giới. Việc sớm ứng dụng các phương pháp giáo dục khoa học với trẻ sẽ giúp con phát triển tốt hơn. Mô hình giáo dục Highscope cũng được phát triển với sứ mệnh này. Phương pháp giáo dục Highscope gồm những gì? Nó thực sự ưu việt như cách mọi người vẫn nói? Tất cả mọi thông tin về phương pháp giáo dục Highscope sẽ được chuyên gia Vietlearn giải đáp trong bài viết sau:

Tổng quan về phương pháp Highscope

Phương pháp giáo dục hàng đầu châu Âu

Phương pháp giáo dục HighScope hàng đầu châu Âu

Highscope là phương pháp giáo dục hàng đầu ở Mỹ và Châu Âu với hơn 3000 trường ở Hoa Kỳ và 5000 trường trên toàn thế giới. Phương pháp này được đánh giá đạt chuẩn theo tiêu chuẩn của:

Hiệp hội Quốc gia về Giáo dục trẻ nhỏ của Hoa Kỳ (NAEYC)

Hội đồng Giáo viên Toán học Quốc gia Hoa Kỳ (NCTM)

Hiệp hội Quốc tế Đọc (IRA).

Phương pháp giáo dục Highscope nhấn mạnh vào việc cá nhân chủ động học tập. Chủ động trong tìm tòi, học hỏi. Người lớn chính là “giá đỡ” giúp trẻ khai phá, mở rộng tư duy. Theo khảo sát, những trẻ được giáo dục theo phương pháp Highscope sẽ có chỉ số IQ 90+ trước 5 tuổi.

Những điều cần biết về phương pháp giáo dục STEM – Vietlearn

Nội dung chi tiết về Highscope

Phát triển trên 8 lĩnh vực

Phương pháp giáo dục trẻ Highscope quan tâm đến vấn đề phát triển toàn diện ở trẻ. Vì vậy, Highscope nhấn mạnh phát triển con người trên 8 lĩnh vực: tiếp cận học tập, phát triển xã hội và cảm xúc, phát triển thể chất và sức khỏe, Ngôn ngữ giao tiếp, Toán học, nghệ thuật sáng tạo, khoa học công nghệ, học tập và các quy tắc xã hội. Trong tất cả các lĩnh vực này, trẻ em đều giữ vị trí trung tâm. Theo phương pháp này, trẻ sẽ được khuyến khích tự học hỏi qua thế giới xung quanh. Người lớn sẽ giúp trẻ xác nhận lại kiến thức và mở mang tư duy ở cấp độ tiếp theo.

Bánh xe HighScope – “Wheel of HighScope”

5 yếu tố chính bánh xe Highscope

Đặc trưng của phương pháp HighScope là giáo dục theo mô hình bánh xe gồm 5 yếu tố chính:

Học tập chủ động

Trẻ em được khuyến khích chủ động trong tất cả hoạt động, tư duy. Người lớn chỉ là “giá đỡ”, hỗ trợ trẻ phát triển. Với việc chủ động trong học tập, trẻ sẽ hứng thú với việc học hơn. Đây là cơ sở để con phát triển tư duy, khả năng tự học.

Đánh giá

Với phương pháp giáo dục HighScope, đánh giá trẻ theo một cách khách quan thông qua việc quan sát, ghi lại những hành động, lời nói của trẻ. Những dữ liệu này sẽ giúp cho giáo viên, phụ huynh hiểu được: sở thích, nội dung trẻ đang học, điểm mạnh, điểm yếu của trẻ.

Tương tác giữa người lớn – trẻ nhỏ

Mối quan hệ tương tác giữa trẻ và người lớn là một thành tố cơ bản tạo nên môi trường học tập chủ động. Trong môi trường này, trẻ và người lớn là hai yếu tố tương tác của quá trình học tập, hỗ trợ lẫn nhau, là cộng sự, là đối tác trong tất cả các hoạt động. Sự tương tác đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả học tập. Trẻ vẫn chủ động trong học tập, tư duy nhưng cần có người lớn để đính hướng đúng đắn và giúp con mở rộng tư duy hơn. Khi trẻ làm được việc gì đó đúng hay sai, việc tương tác là rất cần thiết. Khen khi con đúng để con có động lực để tiếp tục cố gắng. Nhắc khi con sai để con hiểu và không mắc lại.

Môi trường học tập

Môi trường học tập ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển, hứng thú của người học. Đặc biệt là trẻ em, môi trường học tập được nâng tầm quan trọng. Với HighScope, giáo viên cần chú ý đến sự sắp xếp, bài trí các đồ đạc, dụng cụ trong lớp học để trẻ có thể phát huy tối đa tính sáng tạo và hiện thực hóa ý tưởng của mình.

Chuỗi hoạt động hàng ngày

Chuỗi các hoạt động hàng ngày sẽ được lên kế hoạch chi tiết. Trẻ sẽ thực hiện theo kế hoạch và sau đó sẽ có sự đối chiếu giữa kế hoạch và thực tế. Hoạt động theo chuỗi mang lại rất nhiều lợi ích. Trên cơ sở so sánh mục tiêu và thực tế, trẻ sẽ tự rút ra bài học cho bản thân, rèn luyện tư duy hệ thống, tự điều chỉnh hành vi cho phù hợp.

Khi nào nên áp dụng phương pháp này?

Khi nào nên áp dụng phương pháp Highscope

Nhiều bậc phụ huynh chắc hẳn sẽ quan ngại về thời gian áp dụng phương pháp giáo dục này. Với phương pháp này được khuyến khích sử dụng càng sớm càng tốt nhất là giai đoạn đầu đời của con. Lúc này là thời gian phát triển mạnh mẽ nhất của trí não. Trí não lúc này như một miếng bọt biển, có khả năng thấm hút khối lượng lớn kiến thức. Từ sơ sinh đến 5 tuổi chính là giai đoạn vàng để trí não phát triển. Bố mẹ cần chú ý để có thể phát triển tối đa hiệu quả hoạt động của não bộ của con. Những điều trẻ tiếp xúc trong 5 năm đầu đời sẽ quyết định đến tính cách, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ sau này.

Kết luận

Phương pháp giáo dục HighScope là phương pháp nổi tiếng được áp dụng phổ biến ở nhiều quốc gia. Những năm gần đây HighScope dành được nhiều sự quan tâm từ các vị phụ huynh. Với bài viết này, chuyên gia Vietlearn hy vọng đã giúp ích cho bố mẹ trong giáo dục con cái. Vietlearn luôn sẵn sàng đồng hành với bố mẹ trên chặng đường nuôi dạy trẻ. Ghé qua blog Vietlearn để tham khảo thêm nhiều bài viết ấn tượng theo link: Vietlearn.org

Xem