Năng lượng là gì – Có những loại năng lượng nào?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Năng lượng giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay đảm bảo cho hoạt động sản xuất trong các nhà máy diễn ra ổn định cũng như các lĩnh vực khác. Với những “ngoại đạo” thuật ngữ năng lượng vô cùng mới mẻ bởi vậy nội dung bài viết này Vietlearn.org sẽ giải đáp giúp bạn khái niệm năng lượng là gì? Những loại năng lượng phổ biến hiện nay, dưới đây là thông tin chi tiết.

Khái niệm năng lượng là gì?

Năng lượng được định nghĩa là đại lượng đặc trưng cho khả năng sinh công của vật, là số đo liên quan đến sự chuyển động vật chất gồm các hạt cơ bản và từ trường. Theo thuyết tương đối, giữa năng lượng và khối lượng của vật có sự liên hệ với nhau.

Trong vật lý, năng lượng là đại lượng vật lý được chuyển đến một đối tượng để thực hiện công trên hoặc làm nóng. Đây là đại lượng được bảo toàn, định luật bảo toàn năng lượng có thể được chuyển đổi thành nhiều hình thức khác nhau nhưng không được tạo ra hoặc phá hủy. Đơn vị đo của năng lượng là Jun.

Một khái niệm khác thì nói rằng năng lượng còn có là khả năng làm biến đổi về trạng thái hoặc thực hiện chức năng tác dụng lên một hệ vật chất. Tất cả mọi hoạt động xung quanh chúng ta có thể diễn ra được là phải nhờ tới năng lượng và mỗi đối tượng lại sử dụng một loại khác nhau.

Chung quy, bạn có thể hiểu một cách đơn giản năng lượng là khả năng làm một việc gì đó, năng lượng có ở trong mọi thứ xung quanh và cần thiết cho hoạt động sống hiện nay. Cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng để duy trì sự sống cho chúng ta. Nhiên liệu cung cấp năng lượng cho xe chạy, năng lượng tạo ra điện áp, cấp điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng,…

Các loại năng lượng phổ biến hiện nay

Năng lượng từ than đá

Từ cuối thế kỉ thứ 19, việc sử dụng than đá cho các ngành công nghiệp đã trở nên phổ biến và đạt được nhiều kết quả vào đầu thế kỷ thứ 20 khi mà ngành công nghiệp luyện kim lên ngôi. Thế nhưng, than đá lại là loại năng lượng hóa thạch có tốc độ phục hồi chậm, việc khai thác và sử dụng than đã suy giảm nhanh chóng khiến cho chi phí bị đẩy lên cao cũng như ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Hiện nay, dù vẫn còn xuất hiện một số nhà máy công nghiệp sử dụng năng lượng từ than đá nhưng đa phần các doanh nghiệp này đều hướng đến những nguồn năng lượng hiệu quả, bảo vệ môi trường và có mức chi phí “rẻ”

Năng lượng từ dầu mỏ, khí đốt.

Nửa sau thế kỷ 20, dầu mỏ và khí đốt bắt đầu được ưa chuộng, giữ vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của nhiều ngành nghề, minh chứng rõ nhất là ngành công nghiệp hóa chất. Tính đến thời điểm hiện nay thì dầu mỏ và khí đốt vẫn giữ một vai trò quan trọng trong cuộc sống và hoạt động sản xuất trên thế giới.

Giống như than đá, nguồn nhiên liệu này gần như không phục hồi được nên trữ lượng cũng có dấu hiệu giảm nên các doanh nghiệp hiện nay đều hướng tới việc sử dụng các loại năng lượng có nhiều tiềm năng và đem lại hiệu quả cao.

Năng lượng thủy điện

Đây là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trên thế giới, thủy điện cũng chiếm tỉ trọng lớn 22% trên tổng energy sử dụng. Thủy điện được tạo ra từ thể năng của dòng nước, làm chạy các tuabin máy phát điện. Việc xây dựng các nhà máy thủy điện sẽ bị ảnh hưởng nhiều từ các yêu tố như môi trường, địa lý.

Năng lượng của thủy điện được sử dụng ở hầu hết các ngành công nghiệp nhất là trong các lĩnh vực đòi hỏi sự tiêu thụ điện năng cao như chế tạo máy, sản xuất nhôm,…so với những loại nhiên liệu hóa thạch khác, thủy điện cũng giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cả về nhiên liệu và nhân công.

Năng lượng hạt nhân

Năng lượng hạt nhân đem tới hiệu suất cao, ít phụ thuộc vào vị trí địa lý hay các điều kiện tự nhiên. Năng suất và khả năng cung ứng của năng lượng hạt nhân vô cùng lớn nên đều phù hợp cho mọi ngành công nghiệp, thường được phát triển mạnh ở các quốc gia phát triển, có nguồn nguyên liệu tự nhiên ít như Nhật.

Energy hạt nhanh đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao với khả năng rủi ro lớn khi gặp sự cố nên ở nhiều quốc gia việc sử dụng nguồn năng lượng này không được khuyến khích thậm chí là ngăn cấm.

Năng lượng tái tạo

Năng lượng tái tạo còn có tên gọi khác là năng lượng sạch, được dùng để chỉ các loại năng lượng được tạo nên từ nguồn nhiệt mặt trời, gió, thủy điện,…Đây là nguồn năng lượng sạch, bảo vệ môi trường nên được nhiều nước khuyến khích sử dụng thay vì các nguồn nguyên liệu hóa thạch, hữu hạn.

Năng lượng gió

Được tạo nên từ luồng không khí chuyển động bên trong khí quyển. Nếu gió thổi đều đặn thì đây có thể được xem như nguồn cung cấp energy liên lục cho các tuabin, dùng cho việc vận hành một số thiết bị, chúng đang được sử dụng ở nhiều gốc gia châu Âu, Mỹ,…

Năng lượng địa nhiệt

Là một nguồn năng lượng mới còn khá mới mẻ đối với người dùng, được khai thác và sử dụng dưới cả 2 loại ở dạng nhiệt và điện. Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp,…việc sử dụng và khai thác nguồn nhiệt này đang được khuyến khích và nhân rộng. Tại Việt Nam đã có nhà máy điện nhiệt đầu tiên nhưng ít được chú tâm tới chắc phải một khoảng thời gian nữa chúng mới được chú trọng và được nhiều lĩnh vực công nghiệp lựa chọn.

Năng lượng mặt trời

Nguồn năng lượng này được sử dụng dưới 2 dạng phổ biến là điện và nhiệt. Trong công nghiệp, loại năng lượng này được dùng trong nhiều giai đoạn khác nhau với công dụng như đun nước, điều chỉnh nhiệt , sấy khô nông sản hay cung cấp điện cho máy móc,…Ở Việt Nam năng lượng mặt trời đang dần trở nên phổ biến và được nhiều địa phương áp dụng vào công việc sản xuất.

Tại sao năng lượng giữ vai trò quan trọng?

Năng lượng trong vũ trụ là có hạn, chúng ta không thể tạo ra hoặc tiêu hủy chúng mà chỉ có thể chuyển đổi hoặc biến đổi nó. Khi chúng ta ăn một trái táo, cơ thể sẽ chuyển đổi năng lượng của trái táo thành năng lượng để bổ sung dưỡng chất nuôi sống cơ thể. Khi đốt dầu, chúng ta sẽ biến đổi năng lượng trong dầu thành nhiệt, truyền năng lượng từ hệ thống này sang hệ thống khác để làm giảm số năng lượng cơ sẵn. Ví dụ như việc truyền năng lượng từ nhà máy sản xuất đến các hộ gia đình sẽ có một số năng lượng bị thất thoát qua đường dây điện.

Với các thông tin trên đây, mong rằng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi năng lượng là gì, các loại năng lượng phổ biến hiện nay; từ đó chọn lựa cho nhà máy nguồn điện năng sử dụng phù hợp. Mọi ý kiến đóng góp quý khách hàng hãy comment phía dưới bài viết để nhân viên tư vấn của chúng tôi giải đáp nhanh chóng và miễn phí hoàn toàn.