Phiên âm tiếng Anh – Học phát âm dễ dàng với bí quyết hàng đầu

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Phiên âm trong tiếng Anh

Phiên âm là các kí tự Latin được ghép với nhau tạo thành cách đọc cho một từ. Khi hiểu được các từ ngữ phiên âm tiếng Anh sẽ giúp bạn có được cách đọc chuẩn của bản thân. Hãy cùng Vietlearn tìm hiểu nhé!

Để hiểu và học được cách đọc của các phiên âm trong tiếng Anh thì không hề đơn giản. Chính vì vậy mà Vietlearn sẽ giúp cá bạn thêm hiểu rõ hơn. Hệ thống âm tiết tiếng anh gồm 44 âm với 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

Nếu có thể hiểu và đọc các từ phiên âm thì việc đọc của các bạn sẽ trở nên chuẩn xác. Và có thể phân biệt các phiên âm giống nhau một cách đơn giản và dễ dàng.

Lưu ý:

Khi phát âm các nguyên âm thì dây thanh quản của bạn sẽ rung.

Từ âm /ɪə / – /aʊ/: Phải phát âm đủ cả 2 thành tố của âm, chuyển âm từ trái sang phải, âm đứng trước phát âm dài hơn âm đứng sau.

Các nguyên âm không cần sử dụng răng nhiều vì vậy bạn không cần chú ý đến vị trí đặt răng.Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

Phiên âm theo bảng phiên âm quốc tế

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế hay còn được gọi là IPA (International Phonetic Alphabet). Theo thuật ngữ ngôn ngữ học, IPA được gọi là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Các ký hiệu trong bảng biểu thị cho sự phiên âm các âm vị trong tiếng Anh.

Bảng là phiên âm và cách phát âm chuẩn của 44 âm vị tiếng Anh cơ bản. Trong đó bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Xét theo cấu tạo âm thanh của cuống họng và sự thoát hơi của không khí trong khoang miệng:

Nguyên âm

Nguyên âm được hiểu là những âm khi phát âm không bị cản trở không khí. Các nguyên âm được tạo ra bởi các dao động của thanh quản. Trên thực tế, các nguyên âm có thể đứng một mình tạo thành các hình vị tự do. Hoặc kết hợp với những phụ âm khác để trở thành một từ mới có nghĩa.

Khi phát âm các nguyên âm, cần sự phối hợp của lưỡi và môi. Kết hợp lấy hơi trong quá trình phát âm để tạo ra một âm vị – âm tố chuẩn. Xét trên phương diện vật chất, nguyên âm được biểu hiện bằng các con chữ: u, e, o, a, i. Và hai bán nguyên âm: y, w.

Phiên âm tiếng Anh – Học phát âm dễ dàng với bí quyết hàng đầu

Phụ âm

Phụ âm được hiểu là những âm thanh mà khi phát âm, luồng khí từ thanh quản lên sẽ bị ảnh hưởng, cản trở bởi các bộ phận trong khoang miệng. Như: răng, môi, lưỡi, cụ thể ở các trường hợp như môi – môi, môi – răng,…

Phụ âm được phát âm từ thanh quản, đưa luồng không khí qua khoang miệng. Các phụ âm không được đứng riêng lẻ mà phải kết hợp với các nguyên âm. Để tạo nên những từ có ý nghĩa ngữ âm, ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Các cách học để giúp bạn đỡ khả năng học của mình

Tra từ và chép phiên âm của từ

Tuy, việc hiểu được các ký hiệu trong bảng phiên âm này là vô cùng khó khăn. Song, các con vẫn nên làm quen và luyện tập thật vững. Để có thể tự tin phát âm chuẩn xác các từ vựng cả cũ và mới. Vietlearn giới thiệu tới ba mẹ phương pháp giúp con học tốt phát âm. Chinh phục bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế tại nhà.

Việc tra từ ngữ bạn không biết và tập thói quen chép những phiên âm của từ tăng khả năng ghi nhớ và biết đọc hơn. Mong muốn tạo dựng những thói quen về việc học tiếng Anh. Mong muốn tạo dựng cho bạn những thói quen hợp lý. Tăng khả năng học tập tiếng Anh.

Ghi âm lại cách đọc của bản thân

Việc ghi âm lại những gì bạn đọc, bạn có thể kiểm tra việc liệu bản thân bạn có đọc đúng, sai ở đâu. Để kịp thay đổi và kiểm tra thường xuyên. Đây là một trong những cách được Vietlearn khuyên các bạn. Để giúp bạn kịp thời thay đổi nếu đọc sai trước khi bạn đọc từ ngữ đó bằng thói quen của bản thân.

Để con có thể tiếp thu tốt nhất và không bị sai các kiến thức căn bản. Việc tốt nhất các con nên làm đó là tự tìm và nhận ra lỗi sai của chính mình. Ba mẹ hãy thu âm lại những điều trẻ vừa rèn luyện sau đó cho con tự mình nghe lại. Lúc ấy, con có thể nhận ra những lỗi của mình. Và tìm cách khắc phục, việc tự nhận ra những lỗi trong phát âm của mình khiến cho con tự tin hơn trong giao tiếp. Con sẽ biết điểm mạnh, điểm yếu của mình, tìm cách cân bằng chúng. Đặc biệt, tự nhận ra lỗi sai sẽ giúp con khắc sâu hơn những lỗi sai của mình. Hạn chế việc phạm phải sai lầm trong những lần phát âm, những bài đọc sau này.

Chủ động lắng nghe

Việc bạn luôn có ý chí lắng nghe và kiên nhẫn rèn luyện bản thân mỗi ngày là điều vô cùng quan trọng. Hãy chia nhỏ thời gian để có thể đạt được hiệu quả. Lựa chọn những chủ đề sao cho phù hợp và ghi lại những phiên âm nhằm tăng khả năng đọc.

Phương pháp để trẻ học tốt nhất đó là thông qua quan sát và sự mô phỏng. Vì vậy, để phát âm thật tốt, con cần làm quen với cách phát âm chuẩn xác nhất. Muốn đạt được điều đó, các con phải tiếp nhận nguồn tin, kiến thức từ những nguồn đáng tin cậy. Mà ở đây được hiểu là con nên nghe những người bản xứ phát âm . Sau đó, con có thể bắt chước, mô phỏng những phát âm trong file nghe.

Ba mẹ trong trường hợp này sẽ là người định hướng bằng cách giúp con phân định đúng – sai. Sau đó chỉnh lại lỗi trong phát âm của con. Bên cạnh đó, ba mẹ phải khuyến khích, ủng hộ con thật nhiều trong việc học phát âm. Luôn tạo điều kiện cho con có không gian, thời gian, hoàn cảnh để luyện tập và lắng nghe cách phát âm chuẩn. Nếu có thể, ba mẹ có thể giao tiếp đơn giản với con hàng ngày để con được luyện tập nhiều hơn.

Tạo điều kiện cho con có thể giao tiếp, sử dụng các kiến thức đã được học

Để con học nói thật tốt, điều căn bản con phải làm là nói thật nhiều. Ba mẹ có thể đăng ký cho con học và tham gia các trung tâm tiếng Anh. Cho các con tham gia những hội nhóm về tiếng Anh. Các câu lạc bộ, các tổ chức,…. hoạt động nhiều về tiếng Anh. Khi ấy, con sẽ có đối tượng để học tập, để rèn luyện và có động lực để phát triển kỹ năng nói.

Vietlearn mong muốn sẽ giúp bạn có những kĩ năng học tập vô cùng hiểu quả. Cùng chờ đón những bài viết hay và thú vị về tiếng Anh mà Vietlearn dành cho bạn nhé. Chúc các bạn thành công trong tương lai.

Cách đọc s es

Lời kết

Với bài viết về chủ đề tiếng Anh và học tốt tiếng Anh, Vietlearn mong có thể gửi tới bạn những chia sẻ hữu ích. Được đúc rút từ kinh nghiệm của các giáo viên giỏi với nhiều năm trong nghề. Bên cạnh đó, mời ba mẹ và các con tham khảo thêm các bài viết khác. Về chủ đề học tập và chia sẻ bí quyết học tập trên website chính thức của Vietlearn. Ngoài ra, Vietlearn có cung cấp các khóa học online chất lượng nhất ở đầy đủ các bộ môn.

Với cam kết tăng tốc, nâng cao điểm số, đạt 8+ các môn học. Các con sẽ được học tập và thảo luận cùng các giáo viên, gia sư trực tuyến giỏi 24/7. Các con có cơ hội được học tập song song với luyện tập và kiểm tra thường xuyên. Đảm bảo sự cải thiện về kết quả học tập. Cũng như rèn luyện tâm lý cho các kỳ thi chính thức. Đăng ký ngay KH