Tiếng Anh lớp 6: Giúp con làm quen với chương trình mới

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Tiếng Anh lớp 6 là một chương trình với phương pháp dạy hoàn toàn mới. Đặc biệt là trong môi trường trẻ đang phải làm quen và thích ứng với cấp học trung học cơ sở. Lúc này, việc giúp trẻ rèn luyện và học tốt tiếng Anh sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ba mẹ.

Cùng trẻ luyện phát âm tiếng Anh lớp 6

Bước sang một cấp học cao hơn, con cần làm quen với một môi trường mới. Bên cạnh đó là những chương trình học rộng và nặng hơn rất nhiều so với tiểu học. Đặc biệt là với môn tiếng Anh. Trung học cơ sở đã đưa tiếng Anh trở thành một trong những môn học chính và quan trọng nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc con cần đầu tư nhiều hơn. Về cả thời gian và công sức để học đầy đủ các kỹ năng của môn học này.

Để con phát âm tốt tiếng Anh nói chung và tiếng Anh lớp 6 nói riêng. Ba mẹ cần giúp con thực hiện theo các nguyên tắc mà Vietlearn tổng hợp dưới đây.

Cùng trẻ luyện phát âm tiếng Anh lớp 6

Nắm chắc phần kiến thức liên quan đến ngữ âm và từ vựng

Ngữ âm và từ vựng hay còn được nhắc đến là phát âm và từ vựng tiếng Anh. Việc nắm chắc các phần kiến thức này là yếu tố bắt buộc khi con học tiếng Anh lớp 6. Để phát âm thật tốt,. Trước hết, con phải đảm bảo bản thân không hổng quá nhiều kiến thức từ vựng. Sau đó phát huy dần thế mạnh về phát âm. Và hoàn thiện kỹ năng nói trong tiếng Anh lớp 6.

Ba mẹ cần kiểm tra con thường xuyên những kiến thức về từ vựng

Nếu học tiếng Anh con không học từ vựng. Con sẽ rất khó khăn trong việc biểu đạt ý. Vì vậy, ba mẹ cần thường xuyên kiểm tra con việc học thuộc từ vựng.

Có rất nhiều cách để kiểm tra mà con không cảm thấy quá áp lực. Ví dụ như cho con làm các bài tập về điền từ, sắp xếp chữ để kiểm tra chính tả. Hay thậm chí là chơi các trò chơi như nối chữ để mở rộng thêm vốn từ.

Ba mẹ cần kiểm tra con thường xuyên những kiến thức về từ vựng

Đồng hành cùng con trong ôn tập và ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp mẫu câu

Việc phát âm liên quan mật thiết đến vấn đề ngữ pháp. Bởi bên cạnh việc phát âm đúng, con còn cần học cách biểu đạt ý. Để ý nghĩa câu từ được thể hiện một cách trọn vẹn nhất. Con cần nắm chắc các kiến thức ngữ pháp trong câu.

Lớp 6 với số lượng ngữ pháp, mẫu câu tương đối ít. Đây là cơ hội để các con có thêm thời gian học tập, rèn luyện và ghi nhớ chắc chắn hơn.

Thường xuyên nghe

Kỹ năng nói thường đi liền với kỹ năng nghe. Việc nghe nhiều, nghe chuẩn và nghe thường xuyên sẽ giúp cải thiện rất nhiều khi phát âm. Nghe nhiều giúp con có thể phát âm chuẩn và giống người bản ngữ hơn. Không chỉ thế, nghe còn giúp con lấp đầy những lỗ hổng về ngữ pháp. Và cải thiện thêm vốn từ vựng thông thường.

Thường xuyên nghe

Các con có thể rèn luyện việc nghe thông qua các bài hát. Các chương trình truyền hình thực tế hay các bộ phim tiếng Anh mà con yêu thích. Như vậy, không chỉ đơn giản là học tập. Các con sẽ có những giờ phút thư giãn. Và thêm yêu thích môn tiếng Anh.

Chương trình tiếng Anh lớp 6

Chương trình tiếng Anh lớp 6

Chương trình tiếng Anh lớp 6

Chương trình tiếng Anh lớp 6

Chương trình tiếng Anh lớp 6

Đặc điểm chương trình giáo dục mới của bộ môn tiếng Anh trung học cơ sở

Đặc điểm chương trình giáo dục tiếng Anh THCS

Theo khung chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Anh của bộ GD&ĐT. Ban hành kèm theo thông tư số 32/2018/TT-GD&ĐT vào cuối tháng 12 năm 2018. Của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Cấp Trung học cơ sở là cấp học chú trọng nhiều vào năng lực giao tiếp của học sinh. Bên cạnh các kỹ năng khác, kỹ năng nói được tập trung rèn luyện trong phần lớn chương trình.

Từ môn học tiếng Anh và phát triển các năng lực liên quan. Tiếng Anh trung học cơ sở nói chung và tiếng Anh lớp 6 nói riêng. Được xây dựng nhằm phát triển năng lực tư duy và nâng cao vốn tri thức, hiểu biết của trẻ. Những kiến thức mở rộng hơn về xã hội. Như: văn hóa, xã hội của dân tộc cũng như văn hóa xã hội của các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Đặc điểm chương trình giáo dục mới của bộ môn tiếng Anh trung học cơ sở

Mục tiêu của chương trình mới

Mục tiêu chung

Đầu tiên, mục tiêu của việc phổ cập giảng dạy ngoại ngữ trong nhà trường phổ thông ở mọi cấp học. Đó là nhằm mục đích xây dựng một công cụ giao tiếp mới: Tiếng Anh.

Chương trình được xây dựng với lượng kiến thức phù hợp ở các lớp học. Đảm bảo mục đích vì một chất lượng đầu ra có thể thu được những kỹ năng bậc 3. Xét theo khung năng lực ngoại ngữ ở Việt Nam bao gồm 6 bậc.

Việc học và rèn luyện ngoại ngữ còn góp phần củng cố các kỹ năng mềm cho con. Xây dựng nên thói quen học tập, rèn luyện suốt đời.

Thứ 2, mục tiêu về văn hóa, nhận thức của trẻ.

Để đảm bảo thế hệ trẻ Việt Nam ngày nay có cơ hội được mở rộng vốn kiến thức. Không chỉ hạn chế trong văn hóa, lịch sử nước nhà. Mà còn mở rộng ra với quy mô thế giới. Qua các bài học trong chương trình giáo dục tiếng Anh phổ thông. Các con có thể biết thêm những vùng đất mới, đặc điểm văn hóa. Và có những cơ sở, góc nhìn khác để tìm hiểu về lịch sử nước nhà.

Thứ 3, Học ngoại ngữ để hội nhập

Thế giới hiện nay đang “phẳng hóa”. Muốn tổ quốc ta có thể phát triển hơn nữa, chúng ta phải không ngừng hội nhập. Mà thế hệ trẻ là tương lai của đất nước. Vì vậy, đầu tư cho việc học ngoại ngữ của trẻ là điều vô cùng cần thiết. Để giao tiếp và hợp tác cùng các nước khác, ngôn ngữ chính là phương tiện chủ yếu nhất. Đặc biệt là tiếng Anh. Hiện nay, tiếng Anh đã được xem là ngôn ngữ có ảnh hưởng bậc nhất trên toàn cầu.

Mục tiêu của chương trình mới

Mục tiêu của môn tiếng Anh trung học cơ sở

Thứ nhất, có những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Anh theo chương trình học. Cụ thể là các kiến thức về từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa.

Thứ 2, phát triển đồng đều trên cả 4 kỹ năng ngôn ngữ. Là nghe, nói, đọc, viết.

Thứ 3, có khả năng giao tiếp ở mức căn bản. Có thể giao tiếp trong các tình huống thông thường. Có thể nghe – hiểu trong các ngữ cảnh thường nhật.

Thứ 4, có thêm cơ sở cho hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới. Từ đó củng cố tình yêu nước và lòng tự tôn dân tộc.

Thứ 5, phát triển các kỹ năng mềm có liên quan. Xây dựng được chiến lược học tập. Và có khả năng phát huy tinh thần tự học, tự trau dồi trong tương lai.

Lời kết:

Hy vọng bài viết trên toppy đã có thể giúp ba mẹ và con tìm hiểu thêm về chương trình học. Cũng như bí kíp để học tốt chương trình tiếng Anh lớp 6. Chúc các con học giỏi. Để lại bình luận cho Vietlearn để cùng thảo luận về vấn đề trên nhé!

Tiếng Anh lớp 4: Mở rộng kiến thức giúp con học giỏi

Ti