Tiếng Anh lớp 8: Làm chủ kỹ năng nói-giúp con nâng cao kiến thức

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Chương trình tiếng Anh lớp 8 là một chương trình quan trọng. Đây là bước đà để các con chuẩn bị cho chương trình tiếng Anh lớp 9. Và đặc biệt là kỳ thi chuyển cấp từ Trung học cơ sở sang Trung học phổ thông. Vì vậy, lượng kiến thức đã có sự tăng lên đáng kể. Để giúp con có thể tiếp thu tốt kiến thức tiếng Anh lớp 5. Vietlearn tổng hợp lại một số điểm quan trọng về ngữ pháp trong chương trình này. Mời ba mẹ và các bé đón đọc:

Chinh phục kỹ năng nói – Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

Bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế hay còn được gọi là IPA (International Phonetic Alphabet). Theo thuật ngữ ngôn ngữ học, IPA được gọi là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế. Các ký hiệu trong bảng biểu thị cho sự phiên âm các âm vị trong tiếng Anh.

Bảng là phiên âm và cách phát âm chuẩn của 44 âm vị tiếng Anh cơ bản. Trong đó bao gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Xét theo cấu tạo âm thanh của cuống họng và sự thoát hơi của không khí trong khoang miệng:

Chinh phục kỹ năng nói – Học phát âm theo bảng phiên âm quốc tế

Nguyên âm

Nguyên âm được hiểu là những âm khi phát âm không bị cản trở không khí. Các nguyên âm được tạo ra bởi các dao động của thanh quản. Trên thực tế, các nguyên âm có thể đứng một mình tạo thành các hình vị tự do. Hoặc kết hợp với những phụ âm khác để trở thành một từ mới có nghĩa.

Khi phát âm các nguyên âm, cần sự phối hợp của lưỡi và môi. Kết hợp lấy hơi trong quá trình phát âm để tạo ra một âm vị – âm tố chuẩn. Xét trên phương diện vật chất, nguyên âm được biểu hiện bằng các con chữ: u, e, o, a, i. Và hai bán nguyên âm: y, w.

Nguyên âm

Phụ âm

Phụ âm được hiểu là những âm thanh mà khi phát âm, luồng khí từ thanh quản lên sẽ bị ảnh hưởng, cản trở bởi các bộ phận trong khoang miệng. Như: răng, môi, lưỡi, cụ thể ở các trường hợp như môi – môi, môi – răng,…

Phụ âm được phát âm từ thanh quản, đưa luồng không khí qua khoang miệng. Các phụ âm không được đứng riêng lẻ mà phải kết hợp với các nguyên âm. Để tạo nên những từ có ý nghĩa ngữ âm, ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Phụ âm

Chinh phục bảng phiên âm quốc tế

Tuy, việc hiểu được các ký hiệu trong bảng phiên âm này là vô cùng khó khăn. Song, các con vẫn nên làm quen và luyện tập thật vững. Để có thể tự tin phát âm chuẩn xác các từ vựng cả cũ và mới. Vietlearn giới thiệu tới ba mẹ phương pháp giúp con học tốt phát âm. Chinh phục bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế tại nhà.

Cho trẻ nghe các phát âm mẫu và hướng dẫn trẻ phát âm theo

Phương pháp để trẻ học tốt nhất đó là thông qua quan sát và sự mô phỏng. Vì vậy, để phát âm thật tốt, con cần làm quen với cách phát âm chuẩn xác nhất. Muốn đạt được điều đó, các con phải tiếp nhận nguồn tin, kiến thức từ những nguồn đáng tin cậy. Mà ở đây được hiểu là con nên nghe những người bản xứ phát âm . Sau đó, con có thể bắt chước, mô phỏng những phát âm trong file nghe.

Chinh phục bảng phiên âm quốc tế

Ba mẹ trong trường hợp này sẽ là người định hướng bằng cách giúp con phân định đúng – sai. Sau đó chỉnh lại lỗi trong phát âm của con. Bên cạnh đó, ba mẹ phải khuyến khích, ủng hộ con thật nhiều trong việc học phát âm. Luôn tạo điều kiện cho con có không gian, thời gian, hoàn cảnh để luyện tập và lắng nghe cách phát âm chuẩn. Nếu có thể, ba mẹ có thể giao tiếp đơn giản với con hàng ngày để con được luyện tập nhiều hơn.

Thu âm giọng của con

Để con có thể tiếp thu tốt nhất và không bị sai các kiến thức căn bản. Việc tốt nhất các con nên làm đó là tự tìm và nhận ra lỗi sai của chính mình. Ba mẹ hãy thu âm lại những điều trẻ vừa rèn luyện sau đó cho con tự mình nghe lại. Lúc ấy, con có thể nhận ra những lỗi của mình. Và tìm cách khắc phục, việc tự nhận ra những lỗi trong phát âm của mình khiến cho con tự tin hơn trong giao tiếp. Con sẽ biết điểm mạnh, điểm yếu của mình, tìm cách cân bằng chúng. Đặc biệt, tự nhận ra lỗi sai sẽ giúp con khắc sâu hơn những lỗi sai của mình. Hạn chế việc phạm phải sai lầm trong những lần phát âm, những bài đọc sau này.

Thu âm giọng của con

Tăng cường giao tiếp

Để con học nói thật tốt, điều căn bản con phải làm là nói thật nhiều. Ba mẹ có thể đăng ký cho con học và tham gia các trung tâm tiếng Anh. Cho các con tham gia những hội nhóm về tiếng Anh. Các câu lạc bộ, các tổ chức,…. hoạt động nhiều về tiếng Anh. Khi ấy, con sẽ có đối tượng để học tập, để rèn luyện và có động lực để phát triển kỹ năng nói.

Học phát âm tiếng Anh lớp 8 cùng con – Chơi mà học, học mà chơi

Công việc của ba mẹ cùng với thời gian học tập của con ở những thời gian lệch nhau gây ra khó khăn trong việc cùng con học tập. Vì thế, ba mẹ thường có xu hướng tìm gia sư cá nhân hoặc các trung tâm uy tín. Tuy nhiên, việc này không những khiến ba mẹ khó khăn trong việc nắm bắt và kiểm tra kết quả học tập của con. Mà còn tạo ra thêm những bận rộn trong thời gian biểu. Làm ảnh hưởng đến việc kết nối các thành viên trong gia đình.

Học phát âm tiếng Anh lớp 8 cùng con – Chơi mà học, học mà chơi

Thay vì những lựa chọn như thế, ba mẹ có thể đăng ký ngay một khóa học tiếng Anh lớp 8 tại Vietlearn. Và cùng con tham gia những tiết học thú vị, bổ ích tại gia đình. Việc học online không chỉ giúp cho mọi thành viên trong gia đình cân đối được thời gian của mình. Thoải mái trong xây dựng các thời gian biểu, các hoạt động trong ngày,…

Học cùng nhau, học online còn là một cách gắn kết các thành viên. Với việc xây dựng các bài giảng thú vị về nhiều kỹ năng trong tiếng Anh. Ba mẹ có thể dành nhiều thời gian cho con mình hơn. Theo sát tiến trình học tập của con.. Đồng hành cùng con không chỉ trong đời sống. Mà còn trong việc học tập.

Hệ thống từ vựng chương trình tiếng Anh lớp 8

Hệ thống từ vựng chương trình tiếng Anh lớp 8

Hệ thống từ vựng chương trình tiếng Anh lớp 8

Hệ thống từ vựng chương trình tiếng Anh lớp 8

Hệ thống từ vựng chương trình tiếng Anh lớp 8

Lời kết:

Trên đây là những kiến thức lớp 8 mà Vietlearn đã tổng hợp. Cùng với một số bí quyết quan trọng. Để lại bình luận về đề tài ở mục thảo luận bên dưới nếu có câu hỏi thắc mắc. Các con hãy cố gắng học thật tốt để có thể chinh phục ước mơ của mình trong năm học tiếp theo nhé!

Tiếng Anh lớp 6: Giúp con làm quen với chương trình