2 kỹ năng học sinh lớp 10 phải rèn luyện để học tốt

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Có một số kỹ năng học sinh lớp 10 phải rèn luyện. Để học tập thực sự hiệu quả và đạt kết quả cao. Rèn luyện các kỹ năng mềm là điều các em học sinh thường xuyên phải làm. Tuy nhiên, nên chú trọng các kỹ năng gì? Và rèn luyện sao cho đúng là điều không phải ai cũng biết. Ở bài viết này, Vietlearn sẽ chia sẻ cho phụ huynh và các em học sinh 2 kỹ năng mà mỗi học sinh lớp 10 cần có.

Kỹ năng học sinh lớp 10: Nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp

Nhiều người cho rằng việc đến trường học thì nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ là điều tất yếu phải làm. Nhưng nghe và ghi chép có thực sự chỉ đơn giản như thế hay không? Câu trả lời là không. Để nghe và ghi được bài giảng trên lớp. Học sinh cần kết hợp nhiều kỹ năng trong đời sống và vận dụng các tư duy linh hoạt để có thể làm tốt.

Nghe giảng tập trung

Đầu tiên, về vấn đề nghe giảng của học sinh. Trẻ phải thực sự tập trung để có thể đạt được hiệu quả học tập tốt nhất. Mức độ hiểu bài trẻ cần có trong mỗi buổi học là 80%. Điều này buộc trẻ phải thực sự chú ý đến những vấn đề thầy cô đang giảng. Tránh các trường hợp sao nhãng khi con chưa hiểu ý nghĩa thực sự của học tập. Ba mẹ nên dành nhiều thời gian trò chuyện, tạo động lực cho con. Việc trò chuyện thường xuyên với trẻ sẽ rèn luyện được cho trẻ khả năng lắng nghe hiệu quả. Hãy cố gắng khuyên con nên lựa chọn những vị trí gần bục giảng để có thể có trách nhiệm hơn với việc lắng nghe.

Kỹ năng học sinh lớp 10: Nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp

Ghi chép bài giảng trên lớp

Lớp 10 với lượng kiến thức lớn có thể khiến trẻ chưa thích nghi được. Vốn đã quen với sự chờ đợi và các bài tập nhỏ của thầy cô ở bậc THCS. Trẻ khi lên lớp 10 có thể sẽ bị chậm so với tiết tấu bài giảng của các thầy cô. Vì vậy, chuyện ghi chép sẽ không còn đơn giản. Đặc biệt là đối với các môn học thuộc ban xã hội như văn, sử,… Theo thói quen, trẻ sẽ tập trung vào việc chép bài, quên đi nhiệm vụ lắng nghe của mình. Để con thích ứng được với thực tế những bài giảng dài và phức tạp. Ba mẹ nên giúp con rèn luyện khả năng tóm tắt. Ghi lại ý chính sau đó tập trung nghe giảng. Và tự mình triển khai lại sổ ghi chép sau giờ học sẽ giúp con tiếp thu bài tốt hơn.

Kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học là sự tổng hòa của nhiều loại kỹ năng trẻ buộc phải biết trong thời đại công nghệ số. Khác rất nhiều so với những cấp học nhỏ hơn. Môi trường THPT bước đầu đòi hỏi ở trẻ tinh thần tự lập trong học tập. Thầy cô với vai trò là người hướng dẫn và có nhiều yêu cầu hơn đối với tư duy của con. Để không bị chậm lại so với các bạn cùng trang lứa. Con buộc phải nắm vững các kỹ năng mềm.

Kỹ năng học sinh lớp 10 làm quen với internet

Kỹ năng học sinh lớp 10 làm quen với internet

Trong thời kỳ công nghệ số, nếu không cho phép trẻ làm quen với công nghệ là một thiếu sót. Thậm chí, có thể khiến trẻ lạc hậu so với xã hội. Tuy nhiên học cùng internet thế nào mới đúng? Việc làm dụng công nghệ quá nhiều sẽ kéo trẻ tách biệt ra khỏi cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh. Vì vậy, có thể nhìn nhận internet là một con dao hai lưỡi. Nếu không biết sử dụng, nó có thể gây nguy hại cho trẻ.

Đầu tiên, cần cho trẻ hiểu về năng lực thông tin.

Trẻ cần phải biết nghi ngờ và kiểm tra thông tin. Các tài liệu trên internet hiện nay vô cùng nhiều, chúng trải dài ở tất cả mọi lĩnh vực. Song, không phải tài liệu nào cũng có nguồn chính thống. Nhiều nguồn tài liệu với các lỗi sai sẽ làm trẻ có nhận thức sai lầm về vấn đề. Vì vậy, để trẻ có thể sử dụng công nghệ thành thạo để học tập. Trẻ phải có năng lực thông tin ở một mức độ nhất định

Thứ hai, các lớp học online

Trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, học online là kỹ năng bắt buộc học sinh lớp 10 cần có. Đi cùng kỹ năng này là khả năng sử dụng các phần mềm trực tuyến. Và khả năng tìm kiếm, nhận định mức độ uy tín của các trung tâm. Đã có rất nhiều trường hợp các lớp học lừa đảo xuất hiện. Vì thế, ba mẹ phải nghiêm túc tìm kiếm các trung tâm uy tín để tránh “tiền mất – tật mang”. Phụ huynh có thể tham khảo các khóa học trực tuyến lớp 10 tại Vietlearn.org

Trẻ tự học ở nhà

Trẻ tự học ở nhà

Tự học ở nhà là kỹ năng trẻ luôn luôn phải rèn luyện từ những cấp học nhỏ hơn. Tuy nhiên, đối với học sinh lớp 10, kỹ năng này có thêm nhiều điều đặc biệt ba mẹ và học sinh cần lưu ý. Thứ nhất là lộ trình học tốt lớp 10. Trẻ cần xây dựng cho mình một lộ trình hợp lý, từ đó bám sát và tìm ra phương hướng rèn luyện hiệu quả. Thứ hai là khả năng phân chia công việc, sắp xếp thời gian. Kiến thức lớp 10 rộng lớn, lịch học của con cũng chồng chéo lên nhau, tăng lên rất nhiều so với lớp 9. Vậy nên, ba mẹ cần giúp con quản lý thời gian thật tốt. Trẻ cần có thêm kỹ năng linh động trong thời gian biểu. Cuối cùng là nguồn tài liệu để trẻ có thể tự học tốt ở nhà. Ba mẹ có thể tham khảo các loại sách tự học do nhiều nhà xuất bản uy tín phát hành. Hoặc có thể giúp con làm quen với việc tìm tài liệu trên nguồn tư liệu số.

Lời kết:

Lớp 10 là một năm học vô cùng quan trọng. Nó là năm đầu tiên trẻ làm quen với THPT nhưng cũng đóng vai trò là bước lấy đà cho con chuẩn bị thi THPT QG. Vậy, ba mẹ cần lưu ý và giúp con rèn luyện các kỹ năng học sinh lớp 10. Vietlearn mong rằng bài viết này có thể giúp các bậc phụ huynh và các em học sinh đã hoặc sắp bước vào lớp 10. Hãy để lại ý kiến phản hồi cho Vietlearn ở dưới phần bình luận nhé!

Top 4 kỹ năng sống lớp 2 ba mẹ và bé nhất định phải biết

Cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả – Viết và làm toán

Tiế