Giúp con chinh phục tri thức bằng lộ trình học tốt lớp 10

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Điều khiến ba mẹ luôn trăn trở là lộ trình để học tốt lớp 10. Làm cách nào để trẻ có thể chinh phục kiến thức, bứt phá điểm số ở năm đầu trung học phổ thông? Sau đây là lộ trình 3 bước để trẻ học tốt lớp 10. Lộ trình này đã được áp dụng trong nhiều cơ sở giáo dục và đạt được những hiệu quả bất ngờ. Cùng Vietlearn tìm hiểu lộ trình 3 bước để trẻ học tốt lớp 10. Bao gồm: Học sớm kiến thức, rèn luyện kỹ năng và bứt phá điểm số.

Lộ trình học tốt lớp 10: Học sớm kiến thức

Học sớm kiến thức là một vấn đề vẫn còn gặp nhiều tranh cãi. Có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng học sớm kiến thức sẽ khiến trẻ lơ là học tập. Có thể sẽ không tập trung vào bài giảng trên lớp. Tuy nhiên, phương pháp này lại có mặt tích cực rất lớn. Khi trẻ có sự chuẩn bị trước kiến thức khi đến lớp, các vấn đề sẽ được trẻ hiểu ở các khía cạnh sâu hơn. Học sớm kiến thức trước khi đến lớp giúp trẻ thoát khỏi những áp lực và dễ dàng học tốt. Các lợi ích của việc học sớm kiến thức có thể thấy như

Giúp trẻ có thể chủ động tiếp thu tri thức trong lộ trình học tốt lớp 10. Tăng sự tự tin cho trẻ

Những buổi đầu khi chuyển sang một cấp học mới. Có thể trẻ sẽ bỡ ngỡ trước những phương pháp học tập và lộ trình học tốt lớp 10 mới lạ. Lượng kiến thức nhiều sẽ khiến con lạc lõng và mất trọng tâm. Tuy nhiên, nếu có sự chuẩn bị, con sẽ làm tốt hơn. Benjamin Franklin cho rằng “By failing to prepare, you are preparing to fail.”. Chuẩn bị trước sẽ mang những cơ hội ý nghĩa đến cho con. Trong thời gian chuẩn bị kiến thức trước ở nhà, con sẽ có nhiều thời gian tìm hiểu những điều mới lạ. Những gì không hiểu có thể ghi chú lại và hỏi cô giáo khi trên lớp. Điều này sẽ giúp trẻ chủ động tiếp thu tri thức. Và tăng sự tự tin trong những giờ học ở trường.

Tạo được ấn tượng tốt trong những ngày đầu của bậc THPT. Có thể gây thiện cảm trong mắt thầy cô và các bạn cùng lớp.

Lộ trình học tốt lớp 10: Học sớm kiến thức

Việc trở thành một người cẩn thận, luôn chuẩn bị bài tập trước giờ lên lớp, có sẵn lộ trình để học tốt lớp 10. Sẽ giúp trẻ trở thành một học sinh chăm chỉ và cẩn thận trong mắt bạn bè, thầy cô. Chắc hẳn, không một thầy cô hay học sinh nào lại không yêu quý một người bạn như thế. Đặc biệt là khi bước sang một môi trường học tập mới. Thiện cảm trong mắt các mối quan hệ xung quanh là vô cùng quan trọng. Vì thế, ba mẹ nên gợi ý cho trẻ việc chuẩn bị bài trước ở nhà. Cơ hội chỉ đến với những người chủ động.

Tiết kiệm được thời gian ôn lại kiến thức ở nhà

Chuẩn bị trước kiến thức và nắm chắc những kiến thức đó tại lớp học sẽ giúp trẻ tiết kiệm được thời gian ôn luyện ở nhà. Tiết kiệm thời gian không có nghĩa là trẻ không cần học hay ôn lại. Nó có nghĩa là thời gian trẻ dùng để đọc lại kiến thức lý thuyết và tìm hiểu lại sẽ giảm đi so với các bạn cùng học khác. Tuy vậy, vẫn đảm bảo được khả năng tiếp thu và học hỏi của trẻ không bị giảm sút. Trẻ có thể sử dung thời gian đó để tìm hiểu các vấn đề mới hoặc tham gia các hoạt động vui chơi,…

Luyện kỹ năng cơ bản

Sau những bài học ở trường, trẻ cần có thời gian rèn luyện lại lý thuyết và học các dạng bài. Luyện kỹ năng cơ bản ở đây được hiểu là đảm bảo về lượng kiến thức trẻ có thể tiếp thu. Lượng kiến thức này bao gồm lý thuyết cơ bản và cách giải các bài tập trong sách vở.

Để có thể nắm chắc các kỹ năng cơ bản. Trẻ cần đảm bảo rằng bản thân đã hiểu lý thuyết. Nhiều học sinh cho rằng những kiến thức trong sách giáo khoa là không cần thiết. Mà chỉ tập chung vào làm bài tập. Nhưng, nếu không hiểu lý thuyết, mọi dạng bài học sinh làm đều chỉ là cách làm máy móc. Chưa có quá nhiều tư duy và khó khăn trong việc phát triển các loại bài khác sau này. Các bài tập cơ bản để rèn luyện cũng cần trẻ hoàn thành hết. Những đề bài tuy dễ nhưng lại là bước đặt nền móng quan trọng cho sự phát triển tư duy của trẻ trong chủ đề kiến thức đó.

Luyện kỹ năng cơ bản

Bứt phá điểm số

Sau khi trải qua các bước chuẩn bị và nắm chắc kiến thức lý thuyết. Trẻ có thể bước sang giai đoạn 3 là bứt phá điểm số. Nếu chỉ dừng lại ở các bài tập đơn giản, trẻ sẽ rất khó để vượt trội. Vì vậy, để có một điểm số ưng ý và hoàn thành tốt lộ trình học tốt lớp 10 trẻ cần mở rộng vấn đề.

Đầu tiên là việc hiểu sâu và rộng hơn về mặt lý thuyết. Các loại bài tập toán, văn, sử, địa,… luôn chia ra hai phần là lý thuyết và bài tập. Ở phần lý thuyết lại có các mức điểm thuộc về nhận biết, đọc hiểu và nâng cao. Để bứt phá được điểm số, mốc trẻ quan tâm đến là đọc hiểu và nâng cao. Các vấn đề sẽ được đào sâu suy nghĩ, mở rộng ra các khía cạnh khác. Mà mốc cuối cùng cần đạt được là có thể giải quyết tốt các bài tập nâng cao.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Để có thể làm được các dạng bài nâng cao. Phương pháp tốt nhất để trẻ luyện tập có là rèn luyện nhiều. Việc luyện nhiều đề bài sẽ giúp trẻ làm quen và xây dựng tư duy, phản ứng nhanh đối với các đề thi.

Lời kết

Bài viết trên đây là một số chia sẻ của Vietlearn về lộ trình học tốt lớp 10 cho trẻ. Chúc các bạn học sinh có thể hoàn thành tốt chương trình học trên trường. Và các bậc phụ huynh có thể có thêm thông tin và những lời khuyên bổ ích để đồng hành cùng con trong cấp học THPT.

Xem thêm :

Cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả – Viết và làm toán

Bí kíp giúp con bứt phá, học tốt kiến thức lớp