Diêm nghiệp là gì? Định nghĩa về diêm nghiệp

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bạn thường nghe mọi người nói về diêm nghiệp, nghề diêm nghiệp, nhưng không biết diêm nghiệp là gì? Diêm nghiệp là nghề gì? Hãy đọc bài viết này để hiểu rõ về định nghĩa diêm nghiệp là gì? Cũng như các thông tin về ngành nghề này nhé.

Việt Nam là đất nước có một nửa biên giới giáp với biển. Vì thế các nghề liên quan đến biển cũng nhiều và thu hút nhiều người lao động. Một trong các nghề đó có diêm nghiệp. Diêm nghiệp là gì? Diêm nghiệp chính là nghề liên quan đến khai thác sản xuất muối. (hay còn gọi là nghề làm muối). Từ lâu, diêm nghiệp đã trở thành một nghề truyền thống của nhiều người dân địa phương trên tỉnh thành ven biển cả nước. Góp phần tạo công ăn việc làm và thêm thu nhập cho người dân.

Nhưng để làm và gắn bó lâu dài với diêm nghiệp không đơn giản. Bởi đây là một nghề vô cùng vất vả. Để có thể làm ra những hạt muối chất lượng, những diêm dân (người làm nghề muối) đã phải vô cùng khó khăn, đánh đổi nhiều mồ hôi, nước mắt.

Hợp tác xã diêm nghiệp là gì?

Hợp tác xã là những người đồng sáng lập về một lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm nào đó thành lập. Nhằm đáp ứng nhu cầu chung của các thành viên trong hợp tác xã. Đây là hình thức tương tự như các loại hình doanh nghiệp.

Hợp tác xã diêm nghiệp là hợp tác xã có hoạt động kinh doanh, sản xuất, khai thác muối hoặc các dịch vụ liên quan đến khai thác muối.

Quy trình sản xuất muối – Diêm nghiệp

Hiện nay có nhiều quy trình để sản xuất muối khác nhau. Nhưng phổ biến nhất vẫn là sản xuất muối trên cát. Lí do là sản xuất muối trên cát cho năng suất cao hơn, chất lượng muối sạch hơn. (Cát hấp thụ nhiệt nhanh hơn nước, do đó muối dễ kết tinh). Do đó, thu nhập của người dân cũng tăng cao hơn.

Các bước sản xuất muối trên cát gồm 3 giai đoạn chính.

GD1: Làm nền cát. Để có thể sản xuất muối, khâu làm nền cát vô cùng quan trọng. Người dân phải rải cát và lăn cho thật mịn. Có như vậy, muối mới sạch mà không bị lẫn cát.

GD2: Cấp nước biển. Người làm diêm nghiệp sẽ xây những hệ thống cống dẫn nước vào ruộng. Hệ thống cống này sẽ xây ở những nơi nước biển có hàm lượng muối cao. Khi nước biển bay hơi sẽ thu được nhiều lượng muối hơn.

GD3: Phơi nắng để cho nước bay hơi, muối kết tinh lại. Tốc độ bay hơi của nước phụ thuộc vào nhiệt độ thời tiết và bề mặt của ruộng muối. Nhiệt độ càng cao, bề mặt ruộng càng rộng thì tốc độ bay hơi nước càng nhanh. Sau đó người dân sẽ lấy bàn cào, cào muối thành từng đống để thu hoạch.

Tình hình ngành diêm nghiệp hiện nay

Hiện nay, trên cả nước có 21 tỉnh ven biển làm diêm nghiệp, sản xuất muối. Nhưng sản lượng tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Ninh Thuận, Bạc Liêu, Khánh Hoà, Bình Thuận, Nghệ An, Hà Tĩnh,… Nghề sản xuất muối chủ yếu được sản xuất thủ công bằng 2 phương pháp: phơi cát và phơi nước. Các biện pháp phơi cát chủ yếu được thực hiện ở các tỉnh miền Bắc, và 1 nửa miền Trung. Còn các địa phương phía Nam sử dụng biện pháp phơi nước.

Diêm nghiệp là một nghề lâu đời của người dân địa phương vùng ven biển. Nhưng gặp nhiều khó khăn và thường xuyên xảy ra biến động. Do ngành sản xuất muối của nước ta chủ yếu là sản xuất thủ công, lại phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Người gắn bó với nghề vô cùng cơ cực, thường xuyên phải phơi dưới trời nắng to; mưa bão là mất mùa. Muối để phục vụ cho ngành công nghiệp của nước ta cũng chưa đạt tiêu chuẩn do thực hiện bằng phương pháp thủ công, nhiều tạp chất, hàm lượng NaCl chưa đạt quy định.

Diêm nghiệp cũng là ngành kinh tế chịu nhiều tác động xấu và nặng nề. Cần có những biện pháp xây dựng ổn định và phát triển cho ngành muối. Giúp nâng cao đời sống cho người dân vùng ven biển hơn.

Trên đây, Vietlearn.org đã chia sẻ cho bạn đọc biết diêm nghiệp là gì? Định nghĩa của diêm nghiệp, hợp tác xã diêm nghiệp. Quy trình sản xuất muối và tình hình ngành muối của nước ta hiện nay. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về diêm nghiệp thì hi vọng đây là những thông tin hữu ích giành cho bạn.