Một số mẹo học tập hữu ích và hiệu quả giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu trong IELTS Reading

Bài thi IELTS Reading có gì đặc biệt?

Reading là phần thứ hai của bài thi IELTS, với thời gian thi 60 phút, bao gồm 3 – 4 đoạn văn, độ khó tăng theo cấp độ với 40 câu hỏi. IELTS Academic Reading và General Training Reading đều xếp cùng cấp độ. Tuy nhiên, nội dung bài thi IELTS Academic Reading về mặt tổng thể thử thách năng lực hơn General training.

IELTS Academic Reading sẽ có 3 bài đọc dài tương tự như các bài học ở trường đại học. Các bài đọc thường lấy từ các bài viết học thuật chuyên đề, tạp chí, sách và báo.

General Training Reading, bài thi sẽ bao gồm các đoạn văn dài và ngắn, chủ đề thường nói về thiên nhiên, công việc hoặc các tình huống xã hội. Các bài độc sẽ được lấy từ các bài thông báo, tờ bướm quảng cáo, kế hoạch làm việc, tài liệu, báo chí, lời chỉ dẫn và cẩm nang.

IELTS Reading sẽ kiểm tra các kỹ năng khác nhau, bao gồm:

– Hoàn thành biểu đồ, bảng hoặc bản tóm tắt.

– Nêu lên sự khác nhau giữa hai ý chính và các ý phụ.

– Tìm thông tin đặc biệt.

– Nhận biết ý kiến và mục đích của tác giả.

– Theo dõi chủ đề mấu chốt của bài viết.

Có 14 dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading, nhưng thường gặp nhất là Matching Question (Matching Headings, matching features, matching paragraph information, matching sentence endings), Short Answer Question, Sentence Completion Question, Multiple Choice Questions, True/False/Not given – Yes/No/ Not Given, Gap Filling Summary Question, Note – Table – Chart Completion Question, Diagram Labeling Question. Thí sinh cần có chiến lược làm bài hợp lý cho từng dạng bài.

Một số mẹo học tập hữu ích và hiệu quả giúp nâng cao kỹ năng đọc hiểu trong IELTS Reading

Reading có thể nói là khó mà cũng không quá khó trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS. Bởi đây là kỹ năng có dạng bài thi rõ ràng nhất.

Kỹ năng Đọc được sử dụng để đánh giá khả năng thông thạo ngôn ngữ, văn bản tiếng Anh quốc tế như đọc hiểu tổng quát, hiểu được nội dung chung của một đoạn văn bản; đọc ý chính, đọc chi tiết bài đọc; hiểu suy luận, hàm ý mà bài đọc đưa ra; công nhận ý kiến, thái độ của tác giả hay có những nhận định khác như thế nào.

Nhưng, dù bài thì có rõ ràng thì để vượt qua IELTS Reading cũng không phải dễ, đòi hỏi thí sinh phải có kế hoạch học tập khoa học và chiến lược làm bài thông minh mới có thể đạt được điểm tối đa.

Lên kế hoạch học tập để rèn luyện kỹ năng Reading IELTS

– “Luyện tập làm nên sự hoàn hảo”: nếu không luyện tập thường xuyên, kỹ năng đọc sẽ không được cải thiện. Cả IELTS General Training và IELTS Academic đều hướng đến việc xây dựng các kỹ năng, nắm vững các dạng câu hỏi và từ vựng.

– Làm quen với các đoạn văn khó: đây là cách hữu ích giúp người học nâng cao kỹ năng đọc và hiểu rõ các đoạn văn khó theo từng chủ đề. Cách hiệu quả nhất là đọc các tin tức của BBC, bài viết về khoa học và kinh tế.

– Làm bài thi thử IELTS Reading trên các trang học tiếng Anh online hoặc mua sách IELTS Cambridge Test. Các sách luyện thi giúp người học rèn luyện kỹ năng tàm tốt các dạng câu hỏi, nâng cao vốn từ vựng và kiểm tra bản thân có thể đạt được bao nhiêu điểm.

– Nhận biết điểm yếu của bản thân:nếu thí sinh không biết điểm yếu của bản thân thì sẽ không biết làm thế nào để cải thiện chúng. Bạn phải kiểm tra lý do tại sao mình trả lời đúng hay sai, nếu trả lời sai dựa vào đọc hiểu đoạn văn thì bạn chắc chắn phải cải thiện tiếng Anh của bạn. Nếu bạn không tìm ra bất kỳ thông tin nào hoặc không hiểu câu hỏi, hoặc làm bài không kịp thời gian, vấn đề sẽ nằm ở kỹ thuật và chiến lược của bạn. Hãy dành thời gian xem xét lại cách làm bài thế nào mới khoa học.

– Suy nghĩ thực tế: Nếu trình độ tiếng Anh của bạn không giỏi, đừng mong đợi mình sẽ đạt được band 7.0. Hãy học tập khoa học từ thấp lên cao, nâng cao kỹ năng tiếng Anh theo thời gian để có một nền tảng vững chắc hơn.

Cải thiện vốn từ vựng IELTS Reading

IELTS Reading nói đúng hơn là phần thi về từ vựng hơn là một bài thi Reading bình thường. Từ vựng thật sự là kỹ năng quan trọng nhất để bạn hoàn thành tốt phần thi IELTS Reading, phần thi đòi hỏi bạn có một vốn từ vựng phong phú để đọc hiểu các đoạn văn. Bên cạnh đó, bạn phải chú ý các từ đồng nghĩa và cách diễn giải để hiểu hết yêu cầu của đề bài để trả lời chính xác câu hỏi.

Cách duy nhất để học từ mới hiệu quả và sử dụng đúng cách chính là học theo ngữ cảnh, từ những nguồn thông tin thực tế, chẳng hạn như chọn một quyển sách, chương trình TV, hay tạp chí tiếng Anh mà bạn yêu thích. Mua một quyển sổ để viết từ mới, mỗi ngày chọn viết ra 15 từ mà bạn không hiểu, nghe hoặc đọc và cố gắng đoán nghĩa theo ngữ cảnh. Bước này rất quan trọng giúp bạn nhớ từ lâu. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý nghĩa trong từ điển của từ vựng, từ kết hợp, từ đồng nghĩa, từ phản nghĩa.

Quản lý thời gian hiệu quả

Bạn chỉ có 1 tiếng để hoàn thành 40 câu hỏi, vì vậy bạn phải quả sử dụng thời gian một cách thông minh, tốt nhất bạn nên cố gắng làm mỗi phần trong 20 phút. Phần thi này sẽ cho bạn 16-17 phút để đọc và trả lời câu hỏi, 3-4 phút để ghi vào giấy trả lời và kiểm tra câu trả lời. Và bạn sẽ không có thời gian thêm để ghi đáp án vào giấy trả lời giống phần thi IELTS Listening.

Trong lúc làm bài, bạn nên:

– Để những câu hỏi khó làm cuối cùng, nếu bạn dành quá nhiều thời gian tìm làm những câu khó thì chắc chắn bạn đang lãng phí thời gian làm bài quý báu và không thể làm hết những tất cả câu hỏi, thế là mất điểm.

– Nếu chưa tìm ra câu trả lời đúng, cứ bỏ qua câu và làm tiếp, tập trung vào những câu đã nắm chắc câu trả lời. Sau khi làm hết những câu dễ, hãy quay lại làm cho xong những câu khó.

Không nên: xem bài đọc văn trước xem đề bài, vì bạn sẽ không có thời gian để xem bài đọc, rồi câu hỏi, sau đó lại đọc bài thêm lần nữa.

Vietlearn App