Ai phát minh ra vĩ cầm?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 9 – Arkady Leokum

Vĩ cầm được xem như nữ hoàng của nhạc khí. Trong số hơn một trăm nhạc công của một ban hòa nhạc lớn thì có hơn 30 tay chơi vĩ cầm. Vĩ cầm được xếp hạng cao là nhờ tiếng đàn bay bướm và nhờ phạm vi diễn đạt rộng lớn của nó.

Vĩ cầm cũng mất nhiều thế kỷ để phát triển. Câu chuyện của nó bắt đầu từ Ấn Độ, nơi mà việc sử dụng một cây cung để làm đàn dây có lẽ đã được phát minh. Trong suốt đầu Thời đại trung cổ ở châu Âu, rất nhiều loại đàn dây cùng hòa tấu với đàn cung.

Một trong những loại đàn này là vielle, có lẽ được giới thiệu đến châu Âu qua đường bán đảo Balkan vào thế kỷ thứ 10. giống như vĩ cầm, đàn vielle cũng được đặt trên vai nghệ sĩ.

Về sau, đàn vielle bị thay thế do ảnh hưởng của cây đàn rebec. Đây là một loại nhạc cụ của Ả Rập, lan tràn từ Tây Ban Nha đến tận cùng châu Âu. Nhờ biết cách phối hợp giữa sự khỏe mạnh của thân đàn vielle với sự sắp xếp hợp lý các phiếm của cây đàn rebec, một nhóm nhạc cụ mới đã được khai sinh.

Cây vĩ cầm được thay đổi căn bản vào giữa các năm từ 1550 đến 1600. Từ lúc ấy trở đi, nó chỉ còn thay đổi chút ít. Những cây vĩ cầm thành công nhất được ra đời vào thế kỷ 17 và 18.

Nước Ý đã sản sinh ra những gia đình đóng vĩ cầm tuyệt vời! Có lẽ con người vĩ đại nhất trong nhóm ấy là Antonio Stradivari (1644 – 1737). Ông được người ta tôn vinh là thầy của các bậc thầy. Ông đã chế tác một loại vĩ cầm lớn hơn nhưng dẹt hơn các loại trước, tạo nên một âm thanh mạnh hơn.

Người ta nói rằng ông Stradivari đã hoàn thành 1.116 nhạc cụ. Trong số này, 540 vĩ cầm mang tên Strad rất quen thuộc với chúng ta. Hầu hết các vĩ cầm đều có một biệt hiệu riêng như vĩ cầm Viotti hay Vieuxtemps đã được những danh sư vĩ cầm từng sử dụng.