Linh cẩu có thật sự cười không?

Từ khóa tìm kiếm: Hãy Trả Lời Em Tại Sao? – Tập 10 – Arkady Leokum

Có một loại linh cẩu người ta gọi là linh cẩu cười. Đó là loại linh cẩu đốm, loài này lớn nhất trong họ linh cẩu.

Khi đi săn mồi, hoặc bị săn đuổi, nó phát ra tiếng hú hoặc tiếng ục ục như có cái gì chẹt ở trong cổ đến nỗi phải phát ra tiếng cười. Dĩ nhiên đâu phải như tiếng người cười mà chỉ là một tiếng kêu rít dài tựa như tiếng cười.

Linh cẩu cười là một con vật dữ tợn, cao gần 1 mét kể từ vai, và dài khoảng 1,85m. Con lớn có thể cân nặng 80 kg.

Ban ngày linh cẩu ngủ trong hang. Tối đến, nó ra ngoài kiếm ăn. Linh cẩu thường săn mồi một mình, nhưng chúng cũng hay tập họp cả bầy quanh đồ ăn thừa của một con vật bị sư tử hay các vật săn mồi khác bỏ lại. Giác quan bén nhạy giúp linh cẩu tới được con mồi và thu dọn sạch sẽ.

Thường thường linh cẩu có hơi “cù lần” vì chỉ thích ăn những gì mà các con vật khác bỏ lại. Nhưng chúng cũng thường lai vãng quanh các lều trại hay làng mạc và đôi khi tấn công những người nào đang ngủ ngoài trời. Chúng cũng theo dõi các bầy gia súc hay linh dương, tiến đến gần để tấn công các con què hay bệnh cũng như các con nhỏ hay già yếu.

Linh cẩu đốm hay linh cẩu cười là một chủng loại ở châu Phi, chủng loại này rải đều từ nước Ethiopia đến Hảo vọng giác. Điểm đặc biệt của loại linh cẩu đốm là con cái to lớn hơn con đực.