Vật Lý lớp 12: Bí quyết ôn luyện nâng cao điểm số “dễ dàng”

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Bước vào năm lớp 12, các bạn học sinh đều tất bật chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, môn Vật Lý được nhiều bạn học sinh lựa chọn làm môn dự thi đại học. Một số tổ hợp môn có môn Vật Lý là: A00, A01, A04,…Bạn chọn môn Vật Lý làm môn xét tuyển đại học? Hãy check xem bạn đã biết hết những điều cần biết để sử dụng Vật Lý lớp 12 xét tuyển đại học tốt nhất hay chưa nhé.

Kiến thức Vật Lý 12 phức tạp hơn.

Các tổ hợp xét đại học có môn Vật Lý

Khối Tổ hợp

A00 Toán, Vật Lý, Hóa

A01 Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

A02 Toán, Vật Lý, Sinh

A03 Toán, Vật Lý, Sử

A04 Toán, Vật Lý, Địa

A10 Toán, Vật Lý, GDCD

C01 Ngữ Văn, Toán, Vật Lý

C05 Ngữ Văn, Vật Lý, Hóa

C06 Ngữ Văn, Vật Lý, Sinh

C07 Ngữ Văn, Vật Lý, Sử

D11 Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh

Trên là những khối thi có môn Vật Lý phổ biến. Ngoài các khối trên còn có nhiều khối chưa Vật Lý khác.

Hệ thống kiến thức

Dao động cơ

Dao động điều hòa

Con lắc lò xo

Con lắc đơn

Dao động điều hòa cùng phương, cùng tần số.

Sóng cơ và sóng âm

Sóng cơ và sự truyền sóng cơ

Giao thoa sóng

Sóng dừng

Đặc trưng của âm: sinh lý, vật lý,…

Dòng điện xoay chiều

Dòng và mạch điện xoay chiều

Công suất điện tiêu thụ của mạch điện xoay chiều. Hệ số công suất

Máy biến áp

Máy phát điện xoay chiều

Dao động và sóng điện từ

Mạch dao động

Điện từ trường

Sóng điện từ

Sóng vô tuyến

Sóng ánh sáng

Tán sắc ánh sáng

Giao thoa ánh sáng

Quang phổ: phân loại, đặc điểm,…

Tia hồng ngoại và tia tử ngoại

Tia X

Hiện tượng quang điện.

Hiện tượng quang – phát quang

Sơ lược về laze

Hạt nhân nguyên tử

Hạt nhân: tính chất, cấu tạo

Năng lượng liên kết của hạt nhân, phản ứng hạt nhân

Phóng xạ

Phản ứng phân hạch

Phản ứng nhiệt hạch

Từ vi mô đến vĩ mô

Các hạt sơ cấp

Cấu tạo vũ trụ

Đọc thêm: Vật lý 11: Trọng tập kiến thức và các dạng bài có trong đề thi

Bí quyết học tốt môn vật lý lớp 12

Tập trung nghe giảng, làm bài tập đầy đủ

Tập trung nghe giảng trên lớp với kiến thức của Vật Lý lớp 12 thật sự cần thiết. Khối lượng kiến thức 12 lớn, mức độ phức tạp cao. Sẽ rất mất thời gian để học lại khi trên lớp chúng ta chểnh mảng. Đồng thời, đây là điều kiện để xuất hiện các lỗ hổng kiến thức. Từ đó, hình thành tâm lý chán học. Các bạn học sinh rất cần chú tâm nghe thầy cô giảng. Thêm vào đó, các bạn học sinh cũng cần tăng cường tương tác với thầy cô. Hỏi thầy cô các thắc mắc ngay tại lớp giúp bạn hiểu bài sâu hơn.

Học có chiến lược

Học tập chiến lược để đạt kết quả tốt nhất

Học có chiến lược sẽ giúp bạn học ít nhưng chất lượng. Vậy thế nào là học chiến lược? Trong các kiến thức Vật Lý 12, có các phần kiến thức chúng ta cần đặc biệt chú tâm vì thường xuất hiện trong đề thi. Bạn hãy dành nhiều thời gian và học và luyện tập các phần kiến thức này. Nghe thầy cô giảng bài và quan sát các đề thi bạn sẽ tìm được nhưng nội dung chiến lược.

Nói như trên không có nghĩa bạn chỉ học các nội dung chiến lược mà bỏ qua hoàn toàn các nội dung còn lại. Các kiến thức còn lại cũng đòi hỏi bạn phải nắm ở mức cơ bản. Bởi các kiến thức đều có liên hệ với nhau. Khi các kiến thức này xuất hiện trong đề thi chúng ta sẽ không bị đông. Các phần kiến thức này ít xuất hiện không có nghĩa là không nhé.

Phương pháp sơ đồ tư duy

Lý thuyết và công thức của Vật Lý 12 rất nhiều và khó. Để phục vụ cho kỳ thi, chúng ta đều cần học tất cả. Vietlearn gợi ý cho bạn phương pháp học sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy giúp chúng ta học nhanh, nhớ lâu, ôn luyện dễ dàng. Nhìn vào sơ đồ tất cả nội dung bài học sẽ hiện lên trong đầu bạn. Bạn nên thể hiện mỗi nội dung bài học thành 1 sơ đồ hoặc thể hiện nội dung học theo chương, chủ đề,… Cách vẽ sơ đồ tư duy:

Xác định các từ khóa chính. Từ các từ khóa chính xác định các từ khóa phụ. Các từ khóa mang tính đặc trưng hoặc gợi nhớ.

Sử dụng nhiều màu sắc để phân biệt các nhánh với nhau: nhánh chính với nhánh chính, nhánh chính với nhánh phụ,… Sơ đồ cũng sẽ bắt mắt tạo hứng thú học tập cho chúng ta.

Đây là phương pháp học được nhiều bạn học sinh sử dụng và đánh giá hiệu quả trong thời gian gần đây. Bạn có thể thử phương pháp này để việc học dễ dàng, thuận lợi hơn.

Thời gian học hiệu quả nhất

Theo nghiên cứu khoa học:

Thời gian học lý thuyết hiệu quả nhất là sáng sớm từ 4h đến 6h.

Thời gian tốt nhất để học các môn tính toán cụ thể là Vật Lý là 19h đến 23h.

Bạn hãy lựa chọn cho bản thân khoảng thời gian phù hợp. Bạn không cần quá nguyên tắc bởi thời gian học hợp với người này nhưng không có nghĩa hợp với người kia. Thời gian học và không gian học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả. Vì vậy, hãy thử nghiệm nhiều khung giờ, không gian để lựa chọn cho mình điều phù hợp nhất.

Chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi

Sắp xếp thời gian cân bằng giữa học và nghỉ ngơi

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ rất cần thiết cho các sĩ tử lớp 12. Thời gian học tập, khối lượng kiến thức lớn, áp lực thi cử rất cần bạn có sức khỏe tốt. Ăn uống đầy đủ giúp não bộ hoạt động tốt hơn. Kết hợp một số hoạt động thể thao giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Nghỉ ngơi hợp lý cũng rất quan trọng để bạn có thể học tốt. Không thể bắt não luôn trong trạng thái căng thẳng, hoạt động hết công suất. Hãy học tập xen lẫn nghỉ ngơi, cho não thời gian được nghỉ. Sau khi nghỉ ngơi, não sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều đó. Một giấc ngủ trưa 20-30 phút là thời gian nghỉ ngơi lý tưởng mà não cần thiết bên cạnh giấc ngủ đủ và chất lượng vào ban đêm.

Lời kết

Vietlearn mong rằng với bài viết trên đã đem đến những thông tin hữu ích cho các sĩ tử. Vietlearn luôn đồng hành cùng các bạn học sinh trên chặng đường chinh phục tri thức. Ghé qua blog Vietlearn để tìm hiểu thêm các cách học, bí kíp, kiến thức,…

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Khóa học trực tuyến K12 của gia sư trực tuyến hàng đầu Việt Nam – Vietlearn. Các môn học: Toán học, Vật Lý, Hóa học, Tiếng Anh được thiết kế trực quan, đầy đủ kiến thức cho các bạn học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Tham khảo ngay tại website của Vietlearn.

Những phương pháp học lớp 12 “thần thánh” mà bạn nên thử

Kinh