Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chuyên gia bật mí phương pháp dạy trẻ mất tập trung

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Phương pháp dạy trẻ mất tập trung dành được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Tính mất tập trung xuất hiện khá phổ biến ở trẻ em. Tính mất tập trung nghe tưởng vô hại nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, việc học hành, tương lai của trẻ sau này. Nhiều ông bố, bà mẹ không khỏi đau đầu suy nghĩ cách giải quyết tình trạng này. Thấu hiểu nỗi lo của các ông bố, bà mẹ, chuyên gia Vietlearn bật mí phương pháp dạy trẻ mất tập trung trong bài viết sau:

Tình trạng mất tập trung ở trẻ

Trẻ hay xao nhãng, mất tập trung.

Trẻ con ở độ tuổi càng nhỏ thì tính tập trung càng thấp. Một số biểu hiện mất tập trung thường xuất hiện ở trẻ:

Trẻ không thể ngồi yên một chỗ.

Trẻ không thể làm một việc quá lâu.

Trẻ rất hay quên.

Trẻ dễ bị phân tán bởi yếu tố xung quanh.

Tập trung là tính rất cần thiết ở bất kỳ ai. Không tập trung sẽ không thể học tập hay làm bất cứ việc gì có hiệu quả. Vì vậy, nếu không giải quyết tình trạng mất tập trung ở trẻ sớm về lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn đến tính cách, thói quen của trẻ trong tương lai.

Dạy con kỹ năng giao tiếp – Bí quyết hiệu quả để trẻ tự tin

Nguyên nhân khiến trẻ mất tập trung

Cách giáo dục của người lớn

Chắc hẳn nhiều phụ huynh cảm thấy băn khoăn tại sao cách giáo dục lại khiến trẻ mất tập trung? Đôi khi những điều người lớn tưởng chừng như vô hại lại là nguyên nhân gây ra vấn đề. Ví dụ như bố mẹ để con làm nhiều việc cùng một lúc như: vừa ăn vừa chơi hay xem ti vi,…Hành động giải quyết được mục đích chính lúc đó song nó đồng thời khiến trẻ đánh mất sự tập trung. Luyện tập cho trẻ tập trung làm một việc trong một khoảng thời gian là điều cần thiết. Nó tốt cho việc hình thành tính cách, thói quen của trẻ.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân gây mất tập trung ở trẻ

Các chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Thiếu hụt dinh dưỡng là tác nhân gây mất tập trung, giảm chú ý, giảm trí nhở ở trẻ. Trong đó việc thiếu hụt chất sắt là nguyên nhân chính khiến bé mất tập trung, giảm trí nhỡ. Bố mẹ cần lưu ý cung cấp cho con đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, việc cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt như bánh, kẹo,… cũng sẽ khiến trẻ dễ mất tập trung hơn.

Chế độ ngủ nghỉ bất hợp lý

Não chi hoạt động thực sự tốt khi được nghỉ ngơi đầy đủ bên cạnh chế độ dinh dưỡng. Trẻ em cần thời gian ngủ nhiều hơn người lớn. Một ngày trẻ cần ngủ từ 10 đến 11 tiếng. Ngủ không đủ giấc sẽ khiến trẻ mệt mỏi, uể oải. Đồng thời, não bộ không thể tập trung hoạt động hiệu quả. Bố mẹ cần xây dựng cho trẻ chế độ ngủ nghỉ khoa học. Theo chuyên gia Vietlearn, đêm bé cần ngủ 10 tiếng và giấc ngủ trưa từ 20 – 30 phút để có một ngày hoạt động tốt nhất.

Sử dụng thiết bị công nghệ

Ánh sáng xanh từ thiết bị công nghệ gây mất tập trung ở trẻ.

Các thiết bị công nghệ ngày càng phổ biến trong xã hội. Bố mẹ thường xuyên cho trẻ sử dụng điện thoại, ipad, tivi, laptop,… Tuy nhiên, ánh sáng xanh từ các thiết bị công nghệ thực sự gây hại cho trẻ nếu tiếp xúc quá lâu trong thời gian dài. Ánh sáng xanh ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp độ sinh học. Từ đó mà làm giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ, thời gian phát triển của não bộ. Con sẽ chậm tiếp thu và dễ xao nhãng hơn.

Phương pháp dạy con mất tập trung

Nguyên tắc chỉ làm một việc trong một khoảng thời gian

Số người có thể làm tốt nhiều việc cùng một lúc rất ít. Con sẽ không thể học hiệu quả nếu vừa học toán vừa học văn. Hay ăn cũng sẽ không thể cảm nhận được trọn vẹn vị ngon nếu đồng thời chăm chú xem điện thoại. Bố mẹ nên cùng con đặt ra nguyên tắc chỉ làm một việc trong một khoảng thời gian. Hãy tập trung làm một việc, làm xong hãy chuyển sang việc khác.

Xây dựng kế hoạch

Bố mẹ có thể cùng con xây dựng kế hoạch theo ngày, theo tuần. Trong ngành ở các khung giờ con sẽ làm những việc gì. Việc xây dựng kế hoạch sẽ giúp bé nâng cao tính tập trung. Mỗi ngày của con đều có kế hoạch cụ thể về công việc, giờ giấc. Con sẽ không bị xao nhãng bởi đang làm việc này thì nghĩ ra việc khác. Việc này cũng giúp con học được kỹ năng lập kế hoạch. Đây là kỹ năng cần có ở một người thành công.

Tạo môi trường nghiêm túc

Bàn học bày trí ngăn nắp, gọn gàng, chỉ đề những đồ cần thiết.

Khi con học bài, bố mẹ nên tạo cho con một không gian thoáng đãng, bàn học ngăn nắp, ít các yếu tố tác động. Trẻ nhỏ rất dễ bị xao nhãng bởi bất cứ âm than hay vật dụng gì. Tạo một môi trường nghiêm túc là giải pháp để tăng tính tập trung ở trẻ. Bàn học nên được bố trí tại nơi có ánh sáng tự nhiên. Bởi ánh sáng tự nhiên kích thích tư duy của con. Đồng thời, trên bàn học chỉ nên để những đồ cần thiết như sách, vở, bút. Đồ chơi, điện thoại,… đều không nên xuất hiện ở không gian.

Rèn luyện tính tập trung bằng trò chơi

Rèn luyện tính tập trung từ trò chơi ghép hình

Bố mẹ có biết trò chơi nào giúp rèn luyện tính tập trung cho trẻ? Chuyên gia Vietlearn mách bạn trò chơi nâng cao tính tập trung của trẻ chính là ghép hình. Với trò chơi này, trẻ cần tập trung quan sát hình mẫu, tìm kiếm các mảnh ghép phù hợp với các vị trí. Đây là phương pháp dạy trẻ mất tập trung một cách tự nhiên nhưng đem lại hiệu quả lớn. Ngoài trò chơi ghép hình bố mẹ có thể cho con chơi rubic. Rubic cũng giúp con tăng khả năng tập trung và tư duy.

Trên là phương pháp dạy trẻ mất tập trung mà chuyên gia Vietlearn muốn gửi gắm đến quý phụ huynh. Hy vọng những thông tin này giúp ích cho bố mẹ trong giáo dục con trẻ.

Xem