Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Toán lớp 4: Hệ thống & tổng hợp kiến thức. Giải bài tập SGK

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Toán lớp 4 là kiến thức nền tảng quan trọng của các cấp học cao hơn. Học sinh cần chú tâm học Toán lớp 4 cẩn thận và nắm chắc kiến thức để việc học môn Toán trở nên đơn giản. Bài tổng hợp công thức và kiến thức dưới đây sẽ giúp phụ huynh và các bạn nhỏ làm tốt việc này.

Hệ thống kiến thức Toán lớp 4

Hàng đơn trăm, hàng chục, hàng đơn vị hợp thành lớp đơn vị

Hàng trăm nghìn, hàng chục nghìn, hàng nghìn hợp thành hàng nghìn

Cách đọc số tự nhiên

Để đọc các số tự nhiên ta đọc từ trái qua phải, hoặc từ hàng cao đến hàng thấp.

Các chữ số từ phải qua trái lần lượt thuộc hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn, hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn,…

Hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm hợp thành lớp đơn vị

Hàng nghìn, hàng chục nghìn, hàng trăm nghìn hợp thành hàng nghìn

 1. Phép cộng

Tổng hợp kiến thức toán lớp 4

 1. Phép trừ
 2. Phép nhân
 3. Phép chia
 4. Tính giá trị của biểu thức
 5. Dãy số
 6. Dấu hiệu chia hết
 7. Kiến thức cơ bản về cấu tạo số

Cách học giỏi Toán lớp 4 hiệu quả

Chương trình Toán tiểu học là kiến thức nền tảng rất quan trọng. Học sinh cần phải chắc kiến thức nền tảng này để giải chính xác các bài tập hệ phương trình và hình học ở cấp học cao hơn. Nếu không nỗ lực, các em sẽ bị hổng kiến thức và hình thành tâm lý chán học. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp phụ huynh và các bạn nhỏ học và giải bài tập lớp 4 hiệu quả.

 1. Đối với phụ huynh

Ngay từ những bài Toán lớp 4 đầu tiên đã tạo nhiều khó khăn cho các con với các khái niệm, ký hiệu mới toanh. Tuy nhiên, đây là những kiến thức nền tảng mà các con không được coi thường và dễ dàng học qua loa.

Phụ huynh cần chú ý, quan tâm, hỏi han và theo sát quá trình học tập của con. Kiểm tra tình hình học thường xuyên giúp ba mẹ đánh giá chính xác năng lực học của con, từ đó luôn biết được con yếu ở phần kiến thức nào và bồi dưỡng thêm.

Yêu cầu con tìm hiểu trước bài mới tại nhà để khi đến lớp, con nhanh hiểu bài giảng của thầy cô trên lớp luôn.

Nếu có thời gian, phụ huynh nên chủ động cùng học và giải các bài toán với trẻ. Điều này làm trẻ quên đi cảm giác một mình giải quyết các con số và công thức khô khan.

 1. Đối với học sinh

Để học tốt toán lớp 4, các em cần chuẩn bị tốt kiến thức ở các lớp học dưới. Nếu kiến thức bị rỗng, học sinh cần bổ sung lại ngay. Bởi nếu học toán trong tình trạng mất gốc thực sự khó khăn và không hiểu được vấn đề chính.

Hạn chế sử dụng sách giải mẫu bài tập lớp 4. Việc tham khảo sách giải mẫu bài tập nhiều sẽ khiến não bộ không rèn luyện được khả năng tư duy toán học và ngày càng bị lệ thuộc vào cách giải mẫu.

Học sinh có thể làm quen với cách sử dụng máy tính cầm tay để hỗ trợ giải bài tập Toán lớp 4. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng.

Khi nghe giảng trên lớp, nếu có phần kiến thức nào chưa hiểu hay chưa rõ, các em cần chủ động hỏi lại giáo viên ngay. Luôn đảm bảo nhớ, hiểu và nắm vững kiến thức nền tảng từ lúc bắt đầu.

Năng động giải bài toán bằng nhiều cách thức và phương pháp giải khác nhau. Tuy nhiên, tuyệt đối không giải tắt. Nên giải cẩn thận từng bước một để nắm vững quy trình giải.

Bên cạnh tập trung ôn tập kiến thức, học sinh cũng cần đầu tư thời gian giải lao cho các hoạt động thể theo rèn luyện sức khỏe. Không đảm bảo sức khỏe và cố ôn tập trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng sẽ không mang lại nhiều kết quả. Đôi khi, nó sẽ mang đến kết quả tiêu cực. Do đó, các em hãy chú ý rèn luyện thể thao và quan tâm đến sức khỏe của mình.

Các em có thể nâng cao kiến thức và khả năng giải bài tập qua các khóa học bồi dưỡng và nâng cao. Khóa gia sư học Toán Online lớp 4 Vietlearn giúp các em dễ dàng nắm vững kiến thức môn Toán lớp 4.

 1. Học toán lớp 4 online miễn phí

Học toán lớp 4 online miễn phí đang là phương pháp tiện ích giúp cải thiện tinh thần và năng lực học tập của con hiệu quả được nhiều phụ huynh đang áp dụng.

Chương trình học toán lớp 4 online mang đến nhiều tiền ích và tính năng ưu việt thấy rõ. Ôn và học tập trên một nền tảng mới và phương thức giảng dạy hấp dẫn và cuốn hút dành cho mọi lứa tuổi sẽ giúp các em học sinh thích thú và chú tâm vào bài giảng hơn. Đồng thời, phụ huynh dễ dàng ở bên canh theo sát và nắm rõ quá trình học tập của con.

Trong giai đoạn dịch bệnh phức tập, học online giúp con hạn chế việc tiếp xúc với mầm bệnh tối đa. Đặc biệt, giá thành cho chương trình học trực tuyến lớp 4 hợp lý hơn rất nhiều so với thuê gia sư tại nhà.

Đăng ký trải nghiệm học toán lớp 4 online cho con ngay tại Vietlearn (100% miễn phí)

Vietlearn – Chương trình học trực tuyến lớp 4 hiệu quả

Vietlearn là công ty Edtech về giáo dục trực tuyến, cung cấp trải nghiệm và bồi dưỡng học tập cá nhân cho hàng trăm nghìn học sinh và nhà trường trong khối kiến thức K-12 của chương trình giáo dục.

Vietlearn không chỉ là khóa học Toán lớp 4 online, chúng tôi ứng dụng và mang đến trải nghiệm tri thức trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (hàng đầu Đông Nam Á) đến với học sinh Việt Nam. Vietlearn mong muốn tạo ra môi trường công nghệ giúp các em phát huy điểm mạnh và say mê trong học tập.

Bồi dưỡng, truyền cảm hứng và truyền lửa học tập cho thế hệ trẻ luôn là sứ mệnh cốt lõi không thay đổi của Vietlearn.

Mô hình giáo dục và đội ngũ giáo viên của Vietlearn được nhiều tổ chức và cơ quan báo chí đánh giá chất lượng hàng đầu Việt Nam.

Chúng tôi cam kết 100% học sinh vui học toán lớp 4 và đạt kết quả học tập cao, với chi phí tiết kiệm nhất.

Trên đây là bài viết tổng hợp kiến thức và bài toán lớp 4 cơ bản và nâng cao, hy vọng đã giúp các bạn nhỏ hiểu và đạt kết quả học tập cao.

Cùng Vietlearn giải bài tập về ghi số tự nhiên- Môn số học lớp 6

7 phương pháp học tốt các môn học lớp 10 phải biết – Vietlearn

Cách học