Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Chuyên gia nói gì về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Giáo dục kỹ năng sống là vấn đề đang được quan tâm lớn từ phụ huynh, nhà trường những năm gần đây. Giáo dục kỹ năng sống sớm là hành trang giúp các mầm non vững bước trong tương lai. Kỹ năng sống là gì? Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học có nên hay không? Những lợi ích từ việc giáo dục kỹ năng sống từ sớm,… Tất tần tật mọi vấn đề xoay quanh giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sẽ được chuyên gia Vietlearn giải đáp trong bài viết sau:

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống là các hành vi ứng xử của cá nhân trước các tình huống, sự việc trong cuộc sống. Cách suy nghĩa, hành động, cảm xúc của con người khi đối mặt với sự việc. Kỹ năng sống là kinh nghiệm được đúc rút qua thực tế, trải nghiệm, giáo dục. Kỹ năng sống ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Nó quyết định sự thành công trong cuộc đời. Tất cả những người thành công, những lãnh đạo tài ba đều là những người có kỹ năng sống tốt.

Tính cấp thiết của giáo dục kỹ năng sống

Tính cấp thiết của giáo dục kỹ năng sống

Thực trạng

Thực trạng, con trẻ yếu kém trong khả năng cư xử, xử lý vấn đề đang rất báo động. Giải thích cho điều này một phần do trẻ được gia đình cưng chiều, trở nên ngang bướng. Trẻ được gia đình chu cấp, đáp ứng mọi nguyện vọng. Vì vậy, trẻ trở nên ngang bướng, khó bảo. Về lâu dài điều này sẽ hình thành tính cách xấu ở con.

Xu thế giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học đang được xã hội quan tâm. Các chương trình giáo dục kỹ năng sống đang được xây dựng, kết hợp giảng dạy trong nhà trường. Nhiều trung tâm, lớp học dạy kỹ năng sống cho trẻ được mở ra. Các bậc phụ huynh hiện đại cũng dành rất nhiều sự quan tâm cho vấn đề này.

Lợi ích khi trẻ được dạy kỹ năng sống

Lợi ích khi trẻ được dạy kỹ năng sống

Trong xã hội hiện đại ngày nay, việc giáo dục kỹ năng sống càng được nhấn mạnh. Nhà trường, phụ huynh đặc biệt quan tâm có ý thức giáo dục kỹ năng sống cho trẻ từ sớm đặc biệt là giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Những lợi ích mà giáo dục kỹ năng sống mang lại cho trẻ:

Trẻ sẽ không bị động trong các tình huống sự việc xảy ra với bản thân mình. Trẻ sẽ có khả năng tự giải quyết vấn đề, không ỉ lại vào bố mẹ.

Trẻ sẽ hình thành được tính tự lập biết tự làm những việc cá nhân hay phục vụ cho chính bản thân mình.

Trẻ có khả năng tự bảo vệ bản thân mình trước nguy hiểm.

Trẻ biết yêu thương, quan tâm mọi người xung quanh, biết chia sẻ.

Ngoài các lợi ích trên còn rất nhiều các lợi ích khác. Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích mà kỹ năng sống đem lại.

Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Các kỹ năng sống cho trẻ tiểu học sẽ được chuyên gia Vietlearn bật mí ngay sau đây:

Kỹ năng tự phục vụ bản thân

Tự phục vụ bản thân là kỹ năng sống cần thiết.

Trẻ tiểu học ở độ tuổi từ 6 đến 10 tuổi. Lúc này, con đã có đủ khả năng, nhận thức để làm các công việc cá nhân, phục vụ bản thân mình. Ở giai đoạn này, bố mẹ nên dạy con, để con tự làm các công việc liên quan đến bản thân. Điển hình chính là việc vệ sinh cá nhân của bản thân. Bố mẹ cũng cần để cho con làm các công việc nhà đơn giản như gấp quần áo, quét nhà, tưới cây,… Việc dạy con kỹ năng tự phục vụ bản thân với những trẻ nhỏ tuổi thời gian đầu sẽ khá khó khăn. Tuy nhiên bố mẹ cần kiên trì. Việc nuông chiều hay làm hộ con chính là hại con.

Kỹ năng giao tiếp

Dạy kỹ năng sống – Giao tiếp cho trẻ tiểu học.

Chúng ta đều hiểu giao tiếp quan trọng như thế nào trong cuộc sống. Thông qua giao tiếp con người hiểu nhau. Kỹ năng giao tiếp là một trong kỹ năng sống cho trẻ tiểu học cần nắm được. Con cần biết chào hỏi người lớn, nói chuyện lễ phép. Đặc biệt là biết nói lời xin lỗi và cảm ơn. Những việc tưởng chừng như đơn giản. Ai cũng có thể làm. Nhưng không phải ai cũng làm tốt nó. Bố mẹ nào cũng muốn con mình ngoan ngoãn. Việc giáo dục kỹ năng giao tiếp cho con chính là nền tảng cho mong muốn đó.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Trong cuộc sống luôn thường trực nhiều nguy hiểm, rủi ro. Bố mẹ, người lớn không thể lúc nào cũng kè kè theo sát con trẻ. Trẻ rất cần học kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình khỏi nguy hiểm. Một số kỹ năng sống cho trẻ tiểu học tự bảo vệ bản thân mình là:

Kỹ năng phòng chống đuối nước.

Kỹ năng xử lý khi xảy ra hỏa hoạn.

Kỹ năng bảo vệ bản thân không bị quấy rối, lạm dụng.

Kỹ năng tránh bị bắt cóc, lừa đảo.

Việc tự bảo vệ bản thân là điều cần thiết ở mọi độ tuổi. Vì vậy, bố mẹ đừng quên dạy cho con kỹ năng tự bảo vệ bản thân mình. Bố mẹ sẽ yên tâm về con cái hơn. Đồng thời con cũng trưởng thành, biết cách đảm bảo an toàn cho bản thân. Đây là cách khiến các đối tượng xấu không có cơ hội làm hại, lợi dụng trẻ.

Trên là những chia sẻ của Vietlearn về cách dạy kỹ năng sống cho trẻ tiểu học. Hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bậc phụ huynh trong giáo dục kỹ năng sống cho con. Hãy tiếp tục theo dõi Vietlearn để đón đọc nhiều bài viết bổ ích, hấp dẫn khác.

[Bật mí] Phương pháp giúp trẻ tự tin trong cuộc sống – Vietlearn

Những lưu ý về cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết – Vietlearn

Chuyê