Điều bố mẹ cần làm cùng con để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Kỳ thi vào 10 là một trong các kỳ quan trọng. Kỳ thi này danh được sự quan tâm của phụ huynh, các bạn học sinh trên cả nước. Xung quang kỳ thi vào 10 cũng có rất nhiều vấn đề gây tranh cãi. Mức độ khó dễ của đề thi. Chọn trường cho con học. Trường chuyên, trường công hay trường dân lập? Các phụ huynh, các bạn học sinh đã biết cần làm gì để có kỳ thi vào 10 tốt? Trong bài viết sau đây, Vietlearn sẽ chỉ ra những điều mà bố mẹ cần làm cùng con để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10.

Tổng quan kỳ thi vào 10

Tổng quan kỳ thi vào 10

Kỳ thi vào 10 được tổ chức vào cuối năm lớp 9. Những bạn học sinh lớp 9 sau khi hoàn thành chương trình giáo dục bậc THCS sẽ tham gia kỳ thi này. Các môn thi sẽ gồm Toán, Văn, Tiếng Anh. Ở một số địa phương, học sinh sẽ thi thêm môn thứ 4 có thể Hóa, Sinh, Vật Lý, Lịch Sử, Địa Lý,… Tổng điểm các bài thi này sẽ quyết định các bạn học sinh có thể đỗ vào trường cấp 3 đã đăng ký hay không.

Đây là một kỳ thi có tính cạnh tranh rất cao. Bởi môi trường cấp 3 ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tính cách, tương lai của con trẻ. Phụ huynh nào cũng muốn con mình được học trong một môi trường cấp 3 tốt. Bạn học sinh nào cũng muốn được vào ngôi trường cấp 3 yêu thích của mình. Vì vậy, áp lực kỳ thi vào 10 rất lớn đối với cả phụ huynh và học sinh. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 là rất cần thiết và được trú trọng.

Điều cần làm để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

Điều cần làm để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10

Đối với các bạn học sinh

Học sinh cuối cấp THCS phải chịu rất nhiều áp lực. Khối lượng kiến thức, bài vở phải học rất lớn. Để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 tốt, Vietlearn bật mí cho các bạn học sinh các bí kíp học tập sau:

Học tập có kế hoạch, mục tiêu

Các bạn học sinh cần vạch ra cho bản thân kế hoạch, mục tiêu rõ ràng. Hãy lập mục tiêu, kế hoạch học tập theo ngày, theo tuần, theo tháng. Kế hoạch học tập khoa học là sự chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 đạt kết quả cao. Bởi các bạn sẽ học hiệu quả hơn. Không bị dồn ứ kiến thức, bài tập. Có thời gian học tập, ôn luyện, nghỉ ngơi phù hợp. Điều này giúp các bạn không cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Phương pháp học thông minh

Học nhiều chưa chắc đã hiệu quả cao. Phương pháp học thông minh chính là bí kíp để nâng cấp hiệu quả theo cấp số nhân. Bạn hãy chọn những khung giờ học tập phù hợp với bản thân. Tận dụng chu kỳ tập trung của não bộ: học 30 – 40 phút, nghỉ 5 phút. Học bằng sơ đồ tư duy, bằng từ khóa… Những việc này sẽ giúp học tập của bạn hiệu quả hơn rất nhiều so với việc ngồi hàng giờ trong bàn học. Lưu ý bạn có thể tham khảo những phương pháp học của các bạn khác. Tuy nhiên đừng áp dụng máy móc. Hãy chọn lọc và tìm kiếm phương pháp học của chính mình.

Lưu ý khi đi thi

Lưu ý khi tham gia kỳ thi vào 10

Mọi sự chuẩn bị đều hướng tới kỳ thi. Tâm lý khi đi thi rất quan trọng. Bạn cần rèn luyện cho bản thân tâm lý vững vàng. Sự bình tĩnh cần được duy trì trong suốt thời gian. Bình tĩnh sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề tốt hơn. Đối với bài thi, việc trình bày rõ ràng, đẹp đẽ chính là điểm cộng. Các thầy cô không thể biết để có được bài thi đó bạn đã cố gắng học những gì, làm những gì. Thầy cô chỉ thấy được tất cả những điều bạn thể hiện trên bài thi. Vậy tại sao lại không thể hiện nó một cách tốt nhất, sạch đẹp nhất? Các bạn học sinh cũng cần xây dựng cho mình chiến lược làm bài thi để tối ưu điểm số. Đừng máy móc làm đề theo thứ tự, hãy làm câu dễ trước, câu khó sau. Làm thật tốt những câu dễ để “ăn chắc” điểm đồng thời có thêm thời gian làm câu khó.

Đối với phụ huynh

Không gây áp lực cho con cái

Các bạn học sinh đã phải chịu rất nhiều áp lực. Bố mẹ không nên tạo thêm áp lực cho con. Hãy tạo cho con tâm lý thoải mãi. Bố mẹ hãy tích cực trò chuyện, chia sẻ cùng con. Hãy trở thành những người bạn, người thầy. Cho con những lời khuyên, cùng con học tập. Gây áp lực cho con không phải là cách chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 thành công. Với kỳ thi quan trọng này con cái rất cần sự thấu hiểu và chia sẻ của cha mẹ.

Quan tâm đến sức khỏe của con

Chú ý đến dinh dưỡng

Sức khỏe trong năm học cuối cấp rất quan trọng để con học tập hiệu quả. Bố mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con. Khuyến khích con ngủ nghỉ đầy đủ, tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Ngủ nghỉ đủ giấc não mới hoạt động tốt nhất. Đảm bảo giấc ngủ 8 tiếng vào ban đêm và 20 đến 30 phút giấc ngủ trưa. Tham gia các hoạt động thể thao giúp con rèn luyện sức khỏe, giải tỏa căng thẳng học tập.

Trên là điều bố mẹ và các bạn học sinh cần làm để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10. Những chia sẻ này rất sát sường thực tế. Vietlearn luôn đồng hành cùng các quý phụ huynh và các bạn học sinh trên chặng đường chinh phục trí thức. Mọi thắc mắc hãy liên hệ với Vietlearn để được giải đáp.

Tư vấn chọn ngành nghề trong thời đại công nghệ 4.0 – Vietlearn

Điều cần biết: Cách vượt qua áp lực trong cuộc sống – Vietlearn

[Cập n