Giáo dục nhân cách cho trẻ – Nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Giáo dục nhân cách cho trẻ là một hành trình dài và quan trọng. Nhân cách trẻ phát triển qua các giai đoạn khác nhau. Sự phát triển ấy được thể hiện thông qua tính cách và hành vi của trẻ. Để quá trình hoàn thiện nhân cách của con trẻ được đi đúng hướng. Ba mẹ cần phải quan tâm, chú ý đến những hoạt động và biểu hiện của con. Như vậy, có thể nói, quan tâm và giáo dục để hoàn thiện nhân cách cho trẻ là một trong những nhiệm cụ quan trọng bậc nhất của phụ huynh.

Giáo dục nhân cách cho trẻ

Các định nghĩa về nhân cách của trẻ – Thế nào là phát triển tốt về nhân cách

Các định nghĩa về nhân cách của trẻ – Thế nào là phát triển tốt về nhân cách

Nhân cách được hiểu nhiều nhất với một ý nghĩa bao hàm cả các vấn đề về tinh thần và tính cách trẻ. Có thể thấy, trong đó gồm các vấn đề như tính tình, hành vi, trạng thái, biểu hiện,.. của trẻ. Bởi thế, có thể nói, một đứa trẻ phát triển tốt về nhân cách thường là một đứa trẻ có các đặc điểm tính cách như:

Có các phẩm chất đạo đức cơ bản

Có tâm lý ổn định, bền vững

Có giá trị, phẩm giá của riêng mình

Có đủ tự trọng để nhận thức và hiểu rõ bản thân

Giáo dục nhân cách cho trẻ – Nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ

Có ba điều cần chú ý trong quá trình giáo dục trẻ các vấn đề về nhân cách. Cụ thể như sau

Đảm bảo các yếu tố về môi trường sống phù hợp với trẻ

Đảm bảo các yếu tố về môi trường sống phù hợp với trẻ

Đầu tiên là môi trường trong gia đình. Ba mẹ nên để trẻ có một không gian riêng để thoải mái phát triển. Ba mẹ cũng là một tấm gương để tác động và khiến con noi theo các hành vi của mình. Trẻ tiếp xúc nhiều và trực tiếp nhất với ba mẹ từ những ngày đầu tiên. Nên, để con phát triển tốt, điều đầu tiên cần chú ý đó là vấn đề gia đình.

Thứ 2 là môi trường sống khách quan. Có thể thấy việc lựa chọn môi trường sống quan trọng thế nào thông qua 3 lần mẹ Mạnh Tử chuyển nhà để con có điều kiện phát triển tốt nhất. Đó là các mối quan hệ và sự tác động của những người xung quanh đến hoàn cảnh sống của trẻ. Trẻ khi còn nhỏ dễ bắt chước và học theo những thứ người xung quanh làm. Khi đó, trẻ chưa đủ nhận thức để phân biệt đúng – sai, bởi vậy, ba mẹ nên là người giúp đỡ và hướng dẫn trẻ. Nếu hoàn cảnh sống đang tác động tiêu cực tới trạng thái phát triển của trẻ, ba mẹ đừng ngại chọn cho trẻ một môi trường khác phù hợp hơn nhé!

Thứ 3 là các môi trường truyền thông và mạng xã hội. Trong thời đại hiện nay, trẻ bắt đầu tiếp xúc với các phương tiện truyền thông và mạng xã hội từ rất sớm. Bên cạnh những điểm tích cực mà các yếu tố này mang lại. Trẻ gặp phải các mối nguy về năng lực thông tin và các vấn đề khác. Trẻ dễ dàng gặp những nguồn thông tin không chính thống và độc hại hơn. Điều này vượt ngoài tầm kiểm soát của ba mẹ. Vì vậy, để ngăn chặn những vấn đề tiêu cực này xảy ra. Ba mẹ nên dành thời gian để hướng dẫn con về các năng lực tiếp thu, chắt lọc và xử lý thông tin. Không nên cho con tiếp xúc với những yếu tố này từ quá sớm

Do các yếu tố liên quan tới di truyền

Giáo dục nhân cách cho trẻ – Nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ

Vấn đề nhân cách của trẻ có liên quan tới các vấn đề về yếu tố di truyền. Một số đặc điểm về trí thông minh và sự hình thành tính cách của con ít nhiều được hưởng từ cha mẹ. Bởi trong gen di truyền có chứa một số yếu tố quyết định những đặc điểm kể trên. Có tồn tại sự di truyền nhưng hầu như là ít và không đáng kể.

Quan tâm đặc biệt tới vấn đề giáo dục nhân cách cho trẻ

“Trước khi trở thành một nhà giáo dục, họ cũng đã từng được giáo dục”. Câu nói này đã nói lên tầm quan trọng của vấn đề giáo dục trong đời sống. Trước khi trẻ muốn làm một ai đó, trẻ phải là chính trẻ với một sự giáo dục cụ thể và đúng mực trước đó. Sự giáo dục này sẽ có hiệu quả tốt nhất khi đến từ phía gia đình và từ khi trẻ còn nhỏ. Ba mẹ nên quan tâm và giáo dục trẻ trong các công việc hàng ngày, chỉ cho con thấy những điều đúng – sai trong đời sống. Từ đó, trẻ sẽ phát triển tốt hơn về nhân cách

Lời kết

Bài viết vừa rồi đã khái quát những kinh nghiệp quý báu. Mà Vietlearn dành tặng cho gia đình và trẻ về giáo dục nhân cách cho trẻ. Nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ là một công việc thiêng liêng, cao đẹp. Không có công thức chung và cố định nào cho vấn đề giáo dục. Vậy nên, mỗi phụ huynh hãy cố gắng gần gũi. Và quan sát con mình để có thể có được những phương pháp dạy con tốt nhất. Để con có thể tự do phát triển và là chính mình.

Để biết thêm nhiều hơn về chủ đề nuôi dạy con thông minh, mời quý phụ huynh tham khảo thêm một số bài viết tại trang website chính thức của Vietlearn. Vietlearn rất hân hạnh được đồng hành cùng quý phụ huynh và các con. Trong quá trình ba mẹ giáo dục – các con phát triển và hoàn thiện nhân cách. Để lại bình luận cho Vietlearn ở dưới bài viết để chún