Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Học tốt lớp 12 – Tất tần tật những điều các bạn học sinh cần biết

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Kiến thức của năm học lớp 12 so với những năm học trước sẽ khó và phức tạp hơn. Năm lớp 12 cũng là năm học cuối cấp THPT. Nó phục vị trực tiếp cho kỳ thi tuyển sinh đại học. Vì vậy, học tốt lớp 12 là mong muốn của hầu hết các bạn học sinh. Hiểu được mong muốn đó, Vietlearn tổng hợp tất tần tật điều cần biết để học tốt lớp 12 trong bài viết sau.

Nguyên tắc trong học tập

Nguyên tắc trong học tập

Để học tốt lớp 12 cũng như các lớp khác, bạn cần đặt ra các nguyên tắc học tập. Nguyên tắc này cần được thực hiện nghiêm chỉnh. Đề ra và thực hiện theo các nguyên tắc giúp bạn học tập bài bản, hiệu quả hơn. Vietlearn gợi ý một số nguyên tắc học tập:

Đi học đúng giờ và đầy đủ. Điều này thể hiện sự tôn trọng thầy cô giáo. Bạn cũng sẽ không bị bỏ lỡ kiến thức.

Làm bài tập đầy đủ, chất lượng. Việc làm bài đầy đủ và chất lượng mới có thể đem lại hiệu quả. Đủ nhưng sơ sài vẫn là chưa ổn.

Không sử dụng điện thoại khi học. Việc vừa dùng điện thoại, vừa học rất dễ khiến bạn phân tâm, xao nhãng. Mạng xã hội, các game,… sẽ tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Việc hôm nay không để ngày mai. Mọi bài tập, thắc mắc,… bạn hãy giải quyết ngay trong ngày hoặc thời điểm đó. Để dành bài tập, dành thắc mắc, sẽ khiến chúng ta trì trệ. Công việc ngày hôm sau cũng bị lùi lịch theo.

Bạn có thể thêm, bớt các nguyên tắc sao cho phù hợp với bản thân. Việc nghiêm túc thực hiện theo là yếu tố nền tảng để bạn học tốt lớp 12.

Kế hoạch học thông minh

Một trong các phương pháp để học tốt lớp 12 không thể không nhắc là: kế hoạch học tập. Kế hoạch học tập là công cụ đắc lực giúp bạn quản lý công việc hiệu quả. Hãy thiết kế cho bản thân những bản kế hoạch: tháng, tuần, ngày,… Khối lượng bài tập, nội dung cần học trong tháng, trong tuần, trong ngày là gì. Việc phân bổ thời gian, công việc hợp lý giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc mà không quá vất vả.

Nội dung của kế hoạch học tập:

Liệt kê các việc cần làm theo mức độ ưu tiên.

Phân bổ thời gian hợp lý cho từng việc.

Những lưu ý với tùy công việc.

Đánh dấu khi hoàn thành.

Ghi chép khoa học

Ghi chép khoa học

Ghi chép tốt là cách để học tốt. Khi thầy cô giảng bài, khi bạn đọc sách, tài liệu bắt gặp những kiến thức hay, cần nhớ,… Bạn hãy ghi chép nó lại. Ghi chép để lưu giữ thông tin. Chúng ta sẽ nhớ lâu hơn. Nếu không may quên, ta có thể xem lạ.

Nhưng có phải cứ ghi tất cả là tốt? Ghi chép cần thông minh, khoa học, chọn lọc nội dung. Tốc độ viết không thể nhanh hơn tốc độ nói. Nếu cứ mãi ghi đuổi theo, sau khi ghi chép xong chúng ta sẽ không nhớ, không hiểu hết. Thậm chí chúng ta có thể không biết ta vừa viết cái gì. Lúc này ghi chép là không hiệu quả.

Ghi chép thông minh là như thế nào? Ghi chép thông minh là ghi những từ khóa, ý chính. Ghi hiểu thay vì ghi y nguyên lời nói, tài liệu. Ghi hiểu và từ khóa sẽ tiết kiệm nhiều thời gian mà vẫn lưu giữ được thông tin cần thiết. Đồng thời, khi xem lại chúng ta không gặp tình trạng nản, oải vì quá dài.

Phương pháp học phù hợp

Hiện nay, có rất nhiều các phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên, hợp với người này không hẳn sẽ hợp với người kia. Bạn cần tìm phương pháp học phù hợp với bản thân mình. Mỗi môn học cần phương pháp học riêng. Vietlearn gợi ý phương pháp học được nhiều bạn học sinh review là hiệu quả cao:

Học bằng sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy phương pháp được nhiều thầy cô khuyến khích, các bạn học sinh ưa chuộng hiện nay. Chuyển nội dung học thành sơ đồ cây với các nhánh lớn là từ khóa chính. Từ đó, tia ra các nhánh nhỏ là từ khóa phụ. Sơ đồ được vẽ bằng nhiều màu sắc bắt mắt. Nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Bạn có thể sử dụng sơ đồ tư duy để học rất nhiều môn. học tốt lớp 12 sẽ không hề khó khi có sơ đồ tư duy.

Học thông minh bằng sơ đồ tư duy

Lựa chọn thời gian học phù hợp bản thân giúp chúng ta học tốt hơn. Theo nghiên cứu khoa học:

4 giờ đến 6 giờ sáng là thời gian lý tưởng để học các môn học thuộc.

19 giờ đến 23 giờ là thời gian thuận lợi để học các môn tính toán.

Các bạn học sinh có thể tham khảo thử các khung giờ trên. Tìm ra giờ học phù hợp với bản thân. Trong lúc học, bạn có thể mở các bản nhạc không lời, hỗ trợ học tốt hơn.

Vietlearn giúp bạn học tốt lớp 12

Bạn cảm thấy khó khăn khi học một mình? Bạn ngại tham gia các lớp học đông? Vietlearn chính là người bạn đồng hành giúp bạn giải quyết khó khăn. Vietlearn thiết kế lộ trình học riêng phù hợp với bạn. Bạn không cần đến lớp, học ngay tại nhà với khóa học trực tuyến các môn: Toán, Anh, Lý, Hóa,… Những giá trị mà Vietlearn đem lại xứng đáng với những điều bạn bỏ ra. Đọc thêm các mẹo học tập tại blog Vietlearn.

Xem ngay: Bứt p