Học online lớp 2 – Bí quyết giúp con nắm chắc kiến thức

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Học online không còn xa lạ với học sinh lớp 2 bởi các con đã được tiếp xúc với hình thức học mới mẻ này từ rất sớm. Vậy hình thức này có mang đến hiệu quả thật sự hay không? Và so với học trực tiếp, học trực tuyến có ưu thế gì? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn.

Cho trẻ lớp 2 học online

Hình thức học online

Học trực tuyến online hay E-Learning được biết đến là hình thức học ảo dựa trên nền tảng internet. Nội dung bài giảng được truyền tải tới học sinh thông qua các phầm mềm chuyên biệt cho phép giảng viên và người học có thể tương tác với nhau.

Học online đem lại hiệu quả cao

Đây là phương pháp giáo dục đang ngày càng phổ biến. Nhiều trường đại học lớn thế giới đã áp dụng phương pháp này. Và nhanh chóng thấy những hiệu quả rõ rệt không kém so với hình thức học trực tiếp face to face.

Không những thế, học online trở thành sự lựa chọn ưu việt trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Được áp dụng cho tất cả các bậc học, trong đó, cấp tiểu học được ưu tiên hơn cả.

Tại Việt Nam, học sinh lớp 2 và tất cả các lớp 1 đến lớp 5 được học online để đảm bảo sức khỏe. Mặc dù vẫn còn nhiều nghi ngại về tính hiệu quả của hình thức học này nhưng thực tế cho thấy đây là phương pháp đem lại những hiệu quả đáng kể.

Tại sao nên cho trẻ lớp 2 học online

Trẻ học lớp 2 nằm trong độ tuổi từ 7-8. Nhiều cha mẹ vẫn rất lo lắng rằng con sẽ khó nắm bắt kiến thức nếu như theo học dưới hình thức trực tuyến. Các lý do thường thấy như: con còn quá nhỏ, khả năng tập trung cho bài học chưa cao, không đem lại hiệu quả như mong đợi, chưa có khả năng sử dụng thành thạo máy tính, những mối nguy cơ từ internet, mạng xã hội,…

Tạo sao nên bắt đầu cho trẻ lớp 2 học online

Những ưu điểm khi cho trẻ học online:

Trẻ lớp 2 đã có khả năng đọc – viết cơ bản, do đó, trẻ có thể học cách sử dụng máy tính

Trẻ em trong khoảng 3 năm đầu tiên đi học có khả năng tiếp thu bài giảng nhanh, đặc biệt rất dễ khơi gợi đam mê học tập.

Trẻ được rèn luyện thói quen tự học ngay từ nhỏ

Hạn chế những nguy cơ từ những nội dung xấu độc khi trẻ xem quá nhiều điện thoại, ti vi.

Tiết kiệm thời gian, chi phí và không gian học tập

Linh động trong việc dạy và học

Trẻ được tiếp cận với những nội dung phong phú.

Các thầy cô có điều kiện để sáng tạo bài giảng.

Học trực tuyến là xu thế của thời đại

Người ta biết đến Ấn Độ là cường quốc công nghệ mới nổi của Châu Á. Tại đây, trẻ em thường được cha mẹ cho học lập trình trước khi học chữ. Do đó, ta thấy được tầm quan trọng của việc cho trẻ làm quen với công nghệ. Càng cho trẻ làm quen sớm sẽ càng giúp trẻ thích ứng với công nghệ. Đặc biệt là trong thời buổi bùng nổ của công nghệ 4.0.

Tải ngay: Bộ đề thi và bài tổng hợp kiến thức môn Toán – Anh tuyệt hay

Mẹo dạy trẻ lớp 2 học online hiệu quả

Trẻ còn nhỏ nên khả năng suy trì sự tập trung chưa tốt, nhất là với hình thức học online.

Khuyến khích sự chủ động của con; không ép buộc

Lựa chọn các khóa học thú vị, nhiều chủ đề mới lạ, hạn chế các kiến thức khô khan

Cân bằng thời gian học sao cho hợp lý, tránh để con quá tải: điều này sẽ khiến trẻ chán nản và sợ việc học. Đây là điều cần tuyệt đối tránh. Một khi làm con mất hứng thú với việc học online sẽ khó đem lại hiệu quả mong đợi.

Kết hợp giữa học online và học offline cùng các kiến thức thực tiễn. Điều này giúp trẻ biết cách vận dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn

Kết hợp học online với trải nghiệm thực tế để tăng hiệu quả tiếp thu

Với những chia sẻ trong bài viết này, Vietlearn hy vọng các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn toàn diện về hình thức học online. Đặc biệt là có thể tận dụng những ưu điểm của học trực tuyến để giúp con nắm chắc kiến thức.

Làm sao để giúp con học tốt? Phụ huynh hãy thử 10 điều này