Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3: Mách bạn những phương pháp hiệu quả

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Chưa lớn như trẻ lớp 4 lớp 5 nhưng cũng không còn non nớt như trẻ lớp 1, lớp 2. Tuy nhiên, khi trẻ lên lớp 3 đồng nghĩa với việc trẻ đang tiến một bước quan trọng trong quá trình phát triển của bản thân. Do vậy, trẻ em lứa tuổi này cần sự quan tâm, dạy dỗ đặc biệt của cha mẹ. Vietlearn sẽ giới thiệu cho bạn những kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3 cực hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

Kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3

Trước khi tìm hiểu những kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3 hiệu quả, hãy cùng tìm hiểu những đặc trưng của bé.

Làm sao để dạy trẻ lớp 3

Đặc trưng tâm lý của trẻ lớp 3

Trẻ em lớp 3 thường vào khoảng 8-9 tuổi và được xem như giai đoạn giáo dục quan trọng.Trẻ trong độ tuổi này thường có khả năng tiếp thu kiến thức bài học rất nhanh. Các kiến thức, kỹ năng xã hội cũng dần hoàn thiện, có thể kể đến như sau:

– Tri giác phát triển nhanh và dần hoàn thiện.

– Trí nhớ và khả năng ghi nhớ có sự tiến bộ rõ rệt

– Tư duy phát triển, trí tưởng tượng cũng trở nên phong phú hơn

– Tư duy trừu tượng và khả năng khái quát vấn đề dần hoàn thiện.

– Khả năng ngôn ngữ phát triển hơn hẳn so với giai đoạn trước.

Bỏ túi Top 6 kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3 hiệu quả

  1. Tạo hứng thú học tập

Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý việc tạo hứng thú học tập cho bé. Điều này rất quan trọng, không chỉ với riêng trẻ lớp 3. Với tư duy còn mang nặng cảm tính, trẻ bị thu hút với những thứ bắt mắt và sống động. Ngược lại, trẻ sẽ rất chán nản khi bị ép buộc học những điều mà trẻ không thích.

Hứng thú hoc tập giúp trẻ tiếp thu hiệu quả kiến thức bài học

Do đó, nội dung các bài học cần được thiết kế sáng tạo, sinh động và hấp dẫn. Đồng thời, các bài học cũng cần đơn giản, tường minh, dễ hiểu. Điều này cũng sẽ giúp tăng hiệu quả tiếp thu kiến thức của trẻ.

  1. Nắm bắt tâm lý của con

Nắm bắt tâm lý của con là kinh nghiệm hàng đầu giúp dạy trẻ lớp 3 hiệu quả. Với những khi con vui vẻ và tập trung, cha mẹ có thể kéo dài thời gian dạy. Ngược lại, khi trẻ chán nản và không có hứng thú, bạn có thể cân nhắc rút ngắn thời gian hoặc nghỉ dạy. Nắm được tâm lý sẽ giúp cha mẹ linh hoạt trong việc dạy con cái và đạt được hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Hạn chế gây ra căng thẳng cho bé

  1. Luôn giữ kiên nhẫn, tránh nổi nóng

Mặc dù trẻ lớp 3 đã có tư duy khá phát triển tuy nhiên với những môn có tính logic và yêu cầu khả năng tư duy trừu tượng cao, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Nếu trẻ không hiểu, cha mẹ cần nhẹ nhàng giảng chậm và kỹ lại từ đầu cho con. Tuyệt đối không được nổi nóng, quát tháo hay đánh trẻ. Đây là điều tối kỵ trong giáo dục trẻ em.

Nóng giận là hành vi phản giáo dục

  1. Kết hợp giữa học và chơi

Mặc dù việc học là nhiệm vụ quan trọng của trẻ tiểu học nhưng không thể bắt trẻ học hoàn toàn. Ở độ tuổi này, trẻ vẫn cần được vui chơi. Thời gian học không được át đi thời gian mà trẻ vui chơi. Sự căng thẳng và áp lực học tập dễ gây ra nhiều hệ quả xấu đối với sự phát triển của trẻ.

Kết hợp giữa học và chơi giúp hạn chế sự căng thẳng

Các bài học cần thiết kế nhẹ nhàng, thoải mái, tránh gây áp lực cho trẻ. Đặc biệt cần sử dụng nhiều trò chơi thú vị có lồng ghép nội dung giáo dục, Điều này giúp trẻ tiếp thu được kiến thức mà lại không bị áp lực. Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng trò chơi. Điều này sẽ khiến trẻ thiếu sự nghiêm túc trong việc học.

  1. Phương pháp dạy học

Đây là kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3 quan trọng mà cha mẹ cần nắm chắc. Bạn có thể có khối kiến thức nền rộng nhưng nếu không có phương pháp dạy khoa học và hiệu quả thì rất khó để con tiếp thu. Hãy cố gắng giảng giải đơn giản, chậm rãi từng nội dung. Đặc biệt cần nhắc đi nhắc lại nhiều lần để trẻ có thể nắm chắc kiến thức.

Phương pháp dạy trẻ quyết định đến hiệu quả học tập

Tải ngay: Kho tài liệu hệ thống kiến thức và đề thi các môn tuyệt hay

  1. Khuyến khích các em phát hiện và giải quyết vấn đề

Đừng chỉ dạy kiến thức. Hãy dạy trẻ cách phát hiện vấn đề, tư duy đa chiều. Việc học thuộc mà không có sự tư duy, phản biện thì kiến thức thu nhận được cũng chỉ vô nghĩa. Phát hiện và giải quyết vấn đề bằng nội dung kiến thức được học được xem là cách hiệu quả giúp nâng cao khả năng ghi nhớ, đồng thời phát triển khả năng tư duy.

Rèn luyện tư duy phản biện logic

Lời kết:

Với những kinh nghiệm dạy trẻ lớp 3 bên trên, Vietlearn hy vọng bạn đã nắm được phương pháp dạy trẻ hiệu quả. Hãy thường xuyên theo dõi website Vietlearn để cập nhật thông tin dạy con hữu ích. Tham khảo và đăng ký khóa học cho con ngay hôm nay.

Bí kíp giúp con bứt phá, học tốt kiến thức lớp 3