Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ – Giúp con bứt phá trí tuệ

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Để khai thác tối đa hiệu quả hoạt động của não bộ cần rèn luyện tư duy từ sớm. Hiện nay, các ông bố, bà mẹ hiện đại không ngừng tham khảo các phương pháp để rèn luyện tư duy cho trẻ. Tuy nhiên, với số lượng lớn các phương pháp sẽ khiến nhiều phụ huynh thấy phân vân, không biết nên áp dụng phương pháp nào. Vietlearn hiểu được những vấn đề mà các phụ huynh gặp phải. Vietlearn với sứ mệnh đồng hành cùng các bố mẹ trên chặng đường giáo dục con cái. Trong bài viết này, Vietlearn sẽ giải đáp các trăn trở của quý phụ huynh xoay quanh vấn đề rèn luyện tư duy cho con.

Tại sao phải rèn luyện tư duy?

Mỗi con người đều sở hữu trí tuệ và khả năng tư duy khác nhau.

Mỗi con người đều sở hữu trí tuệ và khả năng tư duy khác nhau. Bên cạnh, trí tuệ, khả năng tư duy bẩm sinh. Tư duy, trí tuệ có thể cải thiện thông qua rèn luyện. Thêm vào đó, việc rèn luyện sẽ giúp khai thác, phát triển tối đa khả năng tư duy và hoạt động của não bộ.

Theo rất nhiều nghiên cứu khoa học, những trẻ được rèn luyện tư duy sớm sẽ thông minh hơn. Khả năng tư duy, giải quyết vấn đề nhanh nhạy, nhạy bén hơn. Trên cơ sở đó, rất nhiều các phương pháp rèn luyện tư duy được phát triển. Những phương pháp này cũng cho thấy việc rèn luyện đem lại hiệu quả cao.

Rèn luyện tư duy chính là tạo cơ hội, môi trường để não phát triển tối đa. Não bộ hoạt động hiệu quả sẽ giúp dễ dàng trong học tập, công việc, cuộc sống. Không người thành công nào không sở hữu khả năng tư duy tốt.

Khi nào nên bắt đầu rèn luyện tư duy cho trẻ?

Khi nào nên bắt đầu rèn luyện tư duy cho trẻ?

Khi nào nên bắt đầu rèn luyện tư duy cho trẻ là thắc mắc của rất nhiều các phụ huynh. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng con còn quá nhỏ, việc rèn luyện tư duy là quá sức. Tuy nhiên, đây chính là suy nghĩ sai lầm, rất cần thay đổi. Giáo dục, rèn luyện tư duy cho con cần được thực hiện càng sớm càng tốt, ngay từ những năm đầu đời.

Trong những năm đầu đời, não bộ của con như miếng bọt biển. Nó thấm hút mọi thông tin, kiến thức một cách tự nhiên. Đây là thời gian vàng để trẻ phát triển trí não. Vì vậy, 6 năm đầu cuộc đời là thời gian bố mẹ nên tích cực rèn luyện tư duy cho con. Sẽ thật đáng tiếc nếu bỏ qua thời gian vàng này. Việc rèn luyện tư duy cũng cần thực hiện liên tục, ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ.

Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ

Phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ.

Có rất nhiều cách để rèn luyện tư duy cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn:

Sử dụng âm nhạc

Các nghiên cứu khoa học luôn khẳng định hiệu quả của âm nhạc trong việc giúp trẻ thông minh hơn. Thêm vào đó, bố mẹ có thể sử dụng âm nhạc để bồi dưỡng, rèn luyện tư duy âm nhạc cho con. Trong thời gian thai kỳ và những năm đầu đời, nhạc giao hưởng chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Khi con lớn hơn, bố mẹ có thể cho con nghe các bài hát với âm điệu hấp dẫn chứa nội dung mang tính giáo dục. Ví dụ như bài hát tiếng Anh để phát triển tư duy ngôn ngữ. Đặc biệt, bố mẹ nên ru con ngủ bằng các bài hát ru của Việt Nam. Các bài hát ru không chỉ giúp con ngủ ngon mà còn có khả năng giáo dục đạo đức, phẩm chất, phát triển ngôn ngữ Tiếng Việt.

Trò chuyện cùng con

Trò chuyện chính là cách rèn luyện tư duy cho con hiệu quả. Nghiên cứu khoa học cho thấy những trẻ hay nói chuyện, chơi với bố mẹ sẽ phát triển trí thông minh hơn. Vì vậy, các bố mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho con nhé. Thông qua trò chuyện con sẽ phát triển tư duy, phản xạ. Trong giai đoạn con tập nói, đặc biệt lúc 3 tuổi, khả năng học từ của con sẽ rất nhanh chóng và tự nhiên. Bố mẹ cần tích cực nói chuyện với trẻ trong giai đoạn để trẻ học được nhiều từ hơn.

Vừa học, vừa chơi

Rèn luyện tư duy sáng tạo cho trẻ thông qua vẽ tranh.

Vừa học, vừa chơi là cách rèn luyện tư duy rất tốt. Ví dụ như thông qua hoạt động vẽ tranh, tô màu giúp con phát triển tư duy sáng tạo, màu sắc. Thông qua hoạt động kể chuyện cố tích giúp con phát huy trí tưởng tượng. Hay thông qua các trò chơi giải đố giúp con rèn luyện tư duy quan sát, tư duy logic, giải quyết vấn đề,… Có rất nhiều hoạt động vừa học, vừa chơi mà có thể giúp con rèn luyện tư duy. Con ở độ tuổi nhỏ việc làm cái gì đó quá lâu sẽ khiến con nhanh chán. Vì vậy, bố mẹ nên kết hợp nhiều hoạt động, tạo ra các hoạt động mới để tạo hứng thú cho con. Con vừa học được nhiều kiến thức, lại được rèn luyện tư duy, khám phá ra nhiều sở trường bản thân.

Khuyến khích con bày tỏ quan điểm

Khuyến khích con bày tỏ quan điểm là cách rèn luyện tư duy. Lúc này con phải tư duy các lý lẽ để bảo vệ cho quan điểm của mình. Với phương pháp này, Vietlearn có lưu ý cho các phụ huynh. Đó là cần phải tôn trọng các quan điểm, ý kiến của con. Không nên bác bỏ quan điểm của trẻ một cách thẳng thừng. Trẻ sẽ thấy không được tôn trọng và không muốn chia sẻ quan điểm với bố mẹ. Bố mẹ hãy khéo léo, tinh tế định hình lại quan điểm cho con sao cho đúng đắn, phù hợp. Mềm dẻo là điều cần thiết trong trường hợp này.

Trên là những chia sẻ của Vietlearn về rèn luyện tư duy cho trẻ. Theo dõi Vietlearn để đọc thêm nhiều bài viết khác.

Xem ngay:

Chuyên gia nói gì về giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học?

[Bật mí] Phương pháp giúp trẻ tự tin trong cuộc sống –