Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

[Bật mí] Phương pháp giúp trẻ tự tin trong cuộc sống

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Tự tin là yếu tố rất quan trọng tạo nên thành công của mỗi con người. Bên cạnh sự tự tin sẵn có, tự tin cũng cần rèn luyện, xây dựng hàng ngày. Đa phần trẻ em thường khá nhút nhát, dè dặt khi đến những chỗ mới. Nguyên nhân chính của thái độ này do thiếu tự tin. Các bậc phụ huynh muốn giúp trẻ tự tin hơn? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau phương pháp giúp trẻ tự tin trong cuộc sống:

Tự tin là gì?

Tự tin là gì?

Tự tin là từ rất phổ biến trong cuộc sống. Chúng ta vẫn luôn được khuyến khích tự tin lên, phải tự tin,… Xoay quanh từ này cùng có rất nhiều cách giải thích, định nghĩa. Vietlearn giải nghĩa đơn giản: “tự” là tự bản thân làm được, tự bản thân thực hiện được. Ví dụ như: tự học, từ ngủ, tự ăn,… “Tin” nghĩa là sự tin tưởng, niềm tin,.. “Tự tin” chính là tự tin tưởng vào chính bản thân mình.

Tại sao phải tự tin?

Ai cũng biết là phải tự tin nhưng tại sao phải tự tin không phải ai cũng hiểu rõ. Tự tin rất quan trọng bởi các nguyên do sau:

Tự tin đóng vai trò quan trọng tạo nên thành công trong cuộc sống. Nếu chúng ta luôn tự tin nghĩ rằng bản thân không là được thì công việc đó chắc chắn mãi mãi không làm được. Không tự tin là tự đánh mất cơ hội của bản thân.

Tự tin sẽ giúp chúng ta hoàn thành công việc tốt hơn. Làm việc bằng với một tâm thế tự tin sẽ mang đến hiệu quả công việc cao hơn.

Tự tin giúp bạn có được niềm tin từ người khác. Một con người nếu không có sự tự tin, không thể tin vào chính bản thân mình thì ai dám đặt niềm tin vào?

Tuy nhiên, tự tin cũng cần có cơ sở. Tự tin trên cơ sở hiểu rõ khả năng của bản thân. Đôi khi sự tự tin cũng có thể là con dao hai lưỡi khi chúng ta tự tin thái quá. Tự tin không có cơ sở.

Cách giúp trẻ tự tin

Cách giúp trẻ tự tin mà phụ huynh cần biết.

Đa phần trẻ em thường khá rụt rè, nhút nhát khi gặp người lạ hay tiếp xúc với hoạt động mới. Một phần nguyên do xuất phát từ việc trẻ thiếu tự tin. Chúng ta đều hiểu tự tin quan trọng như thề nào. Việc thiếu tự tin trong thời gian dài sẽ dần hình thành thói quen, tính cách của trẻ. Để con có tính tự tin bố mẹ cần cùng con xây dựng, rèn luyện từ sớm. Vietlearn bật mí cách giúp trẻ tự tin:

Không tiết kiệm lời khen

Đối với trẻ nhỏ, lời khen là là liều thuốc giúp tăng sự tự tin. Tuy nhiên, đôi khi người lớn khá tiệt kiệm lời khen với trẻ. Bởi cho rằng công việc dễ dàng, không có gì đáng được khen ngợi. Đây là suy nghĩ sai lầm. Lời khen sẽ giúp trẻ tự tin hơn. Trẻ tự tin vào bản thân, vào thành quả công việc của mình. Trẻ hiểu được việc đó là đúng và sẽ phát huy. Việc tiết kiệm lời khen sẽ khiến trẻ hoài nghi về bản thân. Các bố mẹ đừng quá tiết kiệm lời khen với con nhé. Chúng ta không lạm dụng nhưng cũng không nên “keo kiệt” lời khen cho trẻ. Đối với trẻ, lời khen từ bố mẹ, người thân thật sự có giá trị rất lớn.

Cùng con khám phá bản thân

Cùng con khám phá bản thân.

Mỗi con người sẽ đều có các sở trường, điểm mạnh của riêng mình. Hiểu rõ sở trường bản thân là cách giúp con tự tin hơn. Bó mẹ hãy cùng con khám phá tiềm năng của bản thân mình. Khuyến khích con tham gia các hoạt động như: vẽ tranh, múa, hát, chơi nhạc cụ,… Thông qua các hoạt động có thể hiểu bản thân hơn. Bố mẹ cũng biết được con thích gì, có sở trường gì. Từ đó, bồi dưỡng và phát triển cho trẻ. Người lớn hay trẻ con đều vậy khi mình giỏi về một lĩnh vực sự tự tin sẽ tăng lên rất nhiều. Không hiểu rõ bản thân là rất đáng báo động. Không biết bản thân có gì, muốn gì, thích gì,… thì làm sao có thể tự tin.

Để con tự đưa ra quyết định

Để con tự đưa ra quyết định là cách giúp trẻ tự tin. Chúng ta không thể quyết định thay con tất cả mọi thứ trong suốt cuộc đời. Để con tự đưa ra quyết định là cách bố mẹ thể hiện sự tôn trọng với con. Bố mẹ hãy để con học cách đưa ra quyết định của mình từ những chuyện nhỏ, đơn giản. Ví dụ để con quyết định hôm nay mặc áo đỏ hay áo xanh? Học cách tự quyết định giúp con tự tin hơn vào bản thân. Đồng thời, trẻ cũng học được cách chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Khi con lớn, việc đưa ra quyết định không còn khó khăn. Tất cả những người thành công trong cuộc sống đều biết tự quyết định cuộc đời mình.

Tích cực giao tiếp

Tham gia các lớp học mẫu giáo, lớp học năng khiếu, các hoạt động ngoại khóa,… tăng sự tự tin.

Giao tiếp là cách giúp trẻ tự tin hơn. Bố mẹ nên cho con tham gia các lớp học mẫu giáo, lớp học năng khiếu, các hoạt động ngoại khóa,… Điều này giúp con mở rộng quan hệ, làm quen được nhiều bạn mới. Con sẽ cứng cáp. mạnh dạn hơ, tự tin vào bản thân mình hơn. Thương con không cho con đi lớp. Hay vì lo lắng xảy ra rủi ro tai nạn trong vui chơi, hoạt động ngoại khóa mà không cho con tham gia là tước đi cơ hội phát triển của con. Để giải quyết những lo lắng đó, bố mẹ nên chọn những nơi uy tín để gửi gắm con hay đồng hành cùng con, quan sát con từ xa.

Trên là những chia sẻ của Vietlearn về cách giúp trẻ tự tin/ Vietlearn luôn đồng hành cùng các quý phụ huynh trên chặng đường giáo dục con cái.

Những lưu ý về cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ cần biết – Vietlearn

Chuyên gia bật mí phương pháp dạy trẻ mất tập trung – Vietlearn

Chuyê