Dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật – Dạy trẻ sơ sinh

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Ba mẹ có biết, trẻ vừa mới sinh ra đã có thể “học”. Trong 1000 ngày đầu đời là giai đoạn não bộ của trẻ đang biến đổi rất lớn. Hiểu về những chức năng, cơ quan liên quan đến sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn này là điều cần thiết để có cách giáo dục phù hợp cho con. Cách dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật được xem là hình mẫu hoàn hảo đáng học hỏi. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật

Cách dạy con thông minh từ nhỏ (từ 0 tuổi)

Phát triển thị giác

Khi con mới lọt lòng (trẻ sơ sinh), người Nhật thường trang trí hình ảnh những cảnh quan nổi tiếng thế giới xung quanh giường của bé. Hình ảnh được sử dụng mang màu sắc tươi sáng và phong phú. Đồng thời, những bà mẹ Nhật trang điểm thêm không gian bằng những khối gỗ đồ chơi trong phòng trẻ.

Nếu dưới 1 tháng tuổi, Người Nhật sẽ cho bé quan sát màu đen và trắng kẻ sọc, 3 phút mỗi ngày, liên tục trong 7 ngày. Mới ngày đầu từ chưa đến 5 giây, sau đó, dần tăng lên 60 – 90 giây.

Điều này nhằm nâng cao và rèn luyện khả năng tập trung của bé. Khả năng tập trung có liên quan tới việc học mọi thứ của trẻ sau này.

Đặc biệt, những người mẹ Nhật chú trọng treo bảng chữ cái gần giường con từ khi mới lọt lòng. Họ cho rằng, tiếp cận chữ sớm, con sẽ hưởng nhiều lợi ích và tư duy ngôn từ linh hoạt.

Đây là cách dạy con thông minh từ nhỏ đầu tiên của người Nhật.

Phát triển thính giác

Dạy con thông minh từ nhỏ bằng âm nhạc

Người Nhật thường mở nhạc nhẹ cho con nghe mỗi ngày. Thời gian nghe mỗi lần khoảng 15 phút và khoảng 30 phút mỗi ngày.

Cho con nhỏ nghe nhạc nhẹ, tiếng nhạc cụ (Piano, Violin, guitar, đàn Bầu,…) không chỉ hình thành khả năng cảm nhận âm thanh tốt, mà còn hỗ trợ phát triển và nâng cao trí thông minh phát triển.

Chú ý, trẻ sơ sinh thính giác chưa hoàn thiện chắc chắn như người trưởng thành, nên hãy để âm lượng vừa phải và không quá lớn nhé.

Khi bé nghe nhạc, nên đặt bé nằm gọn trên hai đầu gối, hai tay của mẹ giữ nách của con, hơi nhấc lên mà không chạm vào gối đầu sau, nhẹ nhàng đu đưa theo nhịp điệu của âm nhạc.

Trò chuyện với con liên tục, ngay từ khi trẻ mới sinh, trong mọi hành động (thay tã, cho ăn, tắm,…) là một cách dạy con thông minh từ nhỏ hiệu quả được các bà mẹ Nhật thường xuyên áp dụng.

Phát triển xúc giác

Ngay từ khi mới chào đời, trẻ đã bắt đầu học rất nhiều điều và ghi nhớ rất kỹ lưỡng trong bộ nhớ những gì mình thấy. Từ những điều quan sát được này đã hình thành nên tư duy rõ ràng trong não bộ của trẻ.

Hành động bú sữa là bài học đầu đời của bé. Chúng ta có thể nhận thấy, bé có sự tiến bộ nhanh chóng của trẻ. Ở lần đầu tiên, con thường chạm nhầm cằm và mũi để tìm vú của mẹ. Trẻ rất khó để đưa núm vú của mẹ vào miệng một cách chính xác. Nhưng mọi thứ đã thay đổi 360 độ trong những lần bú sau đó của trẻ. Lúc đó, cảm nhận xúc giác về núm vú và sữa mẹ của con đã rõ ràng hơn và hình thành ghi nhớ trong não bộ. Điều này giúp bé có những động chuẩn xác và thông minh hơn.

Dạy con thông minh từ nhỏ qua cầm nắm đồ vật

Từ câu chuyện này, người Nhật cho rằng, xúc giác có mối liên quan tới trí thông minh của não. Nếu kinh nghiệm và cảm nhận xúc giác phát triển sẽ giúp trí thông minh não bộ tốt lên theo. Người Nhật luôn chú ý và bài học rèn luyện thông minh cảm nhận xúc giác cho con. Họ cho con tập cầm nắm và cảm nhận nhiều đồ vật, ngay từ khi mới là trẻ sơ sinh.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ này của người Nhật phần nào cho chúng ta hiểu lý do tại sao nhiều đứa trẻ có khả năng thông minh cảm giác nhanh và chuẩn xác hơn rất nhiều so với những đứa trẻ khác.

Phát triển giác quan khác – Dạy con thông minh từ nhỏ

Ngoài ra, còn có 2 giác quan khác liên quan tới phát triển trí thông minh não bộ cho trẻ. Tuy nhiên, nó không có tác động quá nhiều. Nếu có thời gian, ba mẹ có thể tập cho con phát triển trí thông minh não bộ ở 2 giác quan này.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Cách dạy con thông minh từ nhỏ của người Nhật thể hiện hiểu biết rõ ràng về quá trình và các giác quan liên quan như thế nào tới phát triển thông minh nào bộ của trẻ nhỏ. Cách vận dụng tri thức đó trong giáo dục con cái thật đáng để chúng ta học hỏi. Xin cảm ơn đã chọn cập nhật thông tin tại Vietlearn.

Làm sao để dạy con học lớp 3 vừa đơn giản mà lại hiệu quả?

Tam giác cân và kiến thức cơ bản – Toán lớp 7 là chuyện nhỏ

Cách dạy con học lớp 1 của người Do Thái