Những điều cha mẹ cần biết khi chuẩn bị cho con lên lớp 9

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Trên chặng đường phát triển của con luôn có sự đồng hành của mẹ. Khi con bước vào năm học cuối cấp, những lo lắng của mẹ dường như lại lớn hơn. Hiểu được nỗi lòng của người mẹ, Vietlearn tổng hợp điều mẹ cần biết khi chuẩn bị cho con lên lớp 9 trong bài viết sau:

Tâm lý con trẻ

Chuẩn bị cho con lên lớp 9

Lớp 9 là năm học cuối cấp 2. Đây cũng là năm học phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Các kiến thức, chương trình học lớp 9 nặng hơn, phức tạp hơn. Trẻ phải học nhiều hơn, mức độ tư duy, tập trung cao hơn. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đánh giá rất quan trọng. Mức độ cạnh tranh cao. Vì vậy, lớp 9 là năm học có rất nhiều áp lực với trẻ.

Con khi lên học lớp 9 cũng là thời kỳ con bước vào thời kỳ dậy thì. Trẻ sẽ có những thay đổi về tính tình, tâm sinh lý. Giai đoạn này sẽ khá khó khăn cho các bậc phụ huynh trong thấu hiểu con trẻ. Một số trẻ gian đoạn này có xu hướng thu mình, ít chia sẻ với bố mẹ hơn. Tuy nhiên, trẻ rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ của mẹ thời gian này. Việc mẹ chuẩn bị cho con lên lớp 9 với hành trang đầy đủ là rất quan trọng.

Chuẩn bị về tinh thần

Lo lắng, rối loạn tâm lý ở trẻ

Mẹ cần chuẩn bị con một tinh thần thoải mái, tích cực. Trước hết, mẹ cần hướng con suy nghĩ các vấn đề theo hướng tích cực. Trẻ lo lắng, áp lực ở trong tình trạng mệt mỏi. Đây là các triệu chứng của chứng rối loạn âu lo. Việc lo lắng không mang lại bất kì lợi ích nào. Mọi thứ sẽ chỉ trở nên tệ hơn khi con liên tục lo lắng. Mẹ cần hướng con theo các suy nghĩ: con sẽ làm được thôi, mọi vấn đề không khó khăn như con nghĩ,… Một tinh thần tích cực, thoải mái là nền tảng để tạo nên thành công. Con sẽ học hành hiệu quả hơn rất nhiều.

Chuẩn bị về định hướng

Đối với hầu hết các đứa trẻ, mẹ luôn là người gần gũi, có ảnh hưởng lớn nhất đến chúng. Vì vậy, mẹ hãy chuẩn bị cho con định hướng, mục tiêu phù hợp. Đối với những trẻ chưa biết định hướng như thế điều này rất cần thiết. Mẹ cùng con khám phá càng tiềm năng, sở thích. Trên cơ sở đó, mẹ giúp con đưa ra các định hướng phù hợp.

Đối với những trẻ có mục tiêu rõ ràng. Trẻ biết mình thích gì, muốn gì. Việc mẹ cần làm là xác định định hướng con đúng và phù hợp không? Sau đó, mẹ chỉ cho trẻ các cách thức để thực hiện mục tiêu đó. Ví dụ: trẻ thích trở thành nhà báo. Mẹ sẽ cùng con tìm hiểu cách trở thành một nhà báo. Con cần học giỏi môn Văn, phát triển kỹ năng viết. Học giỏi Ngoại ngữ để bổ trợ cho công việc tương lai,…

Tải bộ tài liệu và đề thi Full môn học tuyệt hay (có lời giải chi tiết)

Chuẩn bị một kế hoạch

Chuẩn bị về kế hoạch

Mẹ đã biết làm việc có kế hoạch sẽ giúp chúng ta có thể làm chủ được tình hình. Mẹ cùng con chuẩn bị kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 là cần thiết. Kế hoạch sẽ hỗ trợ con rất nhiều để con đạt được điều mong muốn. Làm việc, học tập có kế hoạch con sẽ có nhiều thời gian hơn. Cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi cũng tốt hơn. Một số kế hoạch mẹ nên chuẩn bị cho bé:

Kế hoạch học tập: mục tiêu, thời gian học, môn cần học, cách học,…

Kê hoạch thi cử: các bài thi, thời gian thi, môn thi, cách ôn luyện,…

Kế hoạch khác như: giải trí, thể thao, các hoạt động ngoại khóa,…

Chuẩn bị về kiến thức

Mẹ cũng cần chuẩn bị cho con về kiến thức khi con lên lớp 9. Các kiến thức của các năm học trước trẻ cần năm vững. Đó là cơ sở để con học lớp 9 dễ dàng, tốt hơn. Mẹ hãy tận dụng thời kỳ hè trước khi lên lớp 9. Bên cạnh các hoạt động giải trí, nghỉ ngơi, mẹ cùng con hệ thống lại kiến thức. Học bù đắp những phần kiến thức hổng, chưa chắc chắn. Để con có thể học các kiến thức lớp 9 dễ dàng ngay từ đầu mà không bị phụ thuộc vào phần kiến thức bị hổng trước kia. Việc học tập chắc chắn ngay từ đầu năm sẽ giúp con chuẩn bị cho thi tuyển sinh tốt hơn. Quá trình học tập và ôn luyện cũng hiệu quả hơn rất nhiều.

Vietlearn cùng mẹ chuẩn bị cho con lên lớp 9

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Mẹ có thể tham khảo các khóa học trực tuyến K12 cả Vietlearn với các môn: Toán, Lý, Anh,… cho con. Mẹ có thể yên tâm hoàn toàn bởi giá trị Vietlearn mang lại cho mẹ và con. Công nghệ AI được sử dụng để cá nhân hóa khóa học. Lộ trình học tập được thiết kế riêng trên cơ sở kết quả đánh giá, ưu điểm, hạn chế của con. Vietlearn tự tin trong việc giúp con có kiến thức vững chắc, tự tin chiến thắng kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Vietlearn hy vọng các thông tin trên trong bài viết có ích cho mẹ trong chuẩn bị cho con lên lớp 9. Mọi thắc mức cần giải đáp hãy liên hệ ngay với Vietlearn. Ghé blog của Vietlearn để tham khảo thêm các phương pháp, bí quyết dạy con