Điểm, đường thẳng – Chinh phục chương trình toán hình-Toán 6

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Điểm, đường thẳng trong chương trình toán lớp 6 là một trong những bài học cơ bản. Học sinh cần nắm vững kiến thức toán hình này. Để có thể áp dụng và mở rộng kiến thức trong những bài học sau. Hãy để Vietlearn đồng hành cùng con chinh phục môn toán học lớp 6. Với những lý thuyết căn bản và hướng dẫn giải bài tập điểm, đường thẳng nhé!

Khái niệm điểm, đường thẳng

Khái niệm điểm và ứng dụng trong thực tế

Khái niệm điểm và ứng dụng trong thực tế

Dấu chấm nhỏ trên trang giấy là hình ảnh của điểm. Để đặt tên cho điểm, người ta sử dụng ký hiệu là các chữ cái in hoa. Ví dụ như: A, B, C, D,…

Ta có các điểm phân biệt hoặc các điểm trùng nhau.

Trong chương trình toán lớp 6, với mỗi bài tập đề cập đến các điểm mà không có chú thích hay giới thiệu gì thêm. Ta hiểu đó là các điểm phân biệt.

Hình học nói chung được cấu tạo bởi tập hợp các điểm phân biệt hoặc trùng nhau. Trên thực tế, một điểm cũng được tính là một hình.

Ứng dụng của một điểm trong thực tế

Trong thực tế, ta thấy rất nhiều điểm: dấu chấm trên trang vở hay một hạt cát,…

Khái niệm đường thẳng và ứng dụng trong thực tế

Khái niệm đường thẳng và ứng dụng trong thực tế

Căng một sợi chỉ hay nhìn theo đường mép bảng, .. ta được một đường thẳng.

Trên cơ sở toán học hay trên thực tế, đường thẳng không bị giới hạn ở cả hai đầu. Đây cũng là điểm phân biệt giữa đường thẳng và đoạn thẳng. (Đoạn thẳng bị giới hạn ở hai đầu).

Đường thẳng được ký hiệu bởi các chữ cái viết thường. Như: a, b, c, d, …

Giải bài tập điểm, đường thẳng

Bài 1 (trang 105 SGK Toán 6 Tập 1):

Giải bài tập điểm, đường thẳng

Bài 3 (trang 105 SGK Toán 6 Tập 1):

Giải bài tập điểm, đường thẳng

Bài 4 (trang 105 SGK Toán 6 Tập 1):

Giải bài tập điểm, đường thẳng

Bài 5 (trang 105 SGK Toán 6 Tập 1):

Giải bài tập điểm, đường thẳng

Bài 6 (trang 105 SGK Toán 6 Tập 1):

Giải bài tập điểm, đường thẳng

Bật mí cho ba mẹ bí quyết giúp con tập trung học tập, không ngừng nỗ lực

Bí quyết để học tốt toán học không chỉ đối với toán lớp 6. Mà còn là bộ môn toán trung học phổ thông nói chung là sự tập trung. Tuy nhiên, mất tập trung lại là một vấn đề gây khó khăn cho cả những học sinh xuất sắc nhất. Để giải quyết vấn đề này, giúp các con nâng cao trình độ toán học. Vietlearn tổng hợp một vài bí quyết dưới đây:

Các phần thưởng cho sự nỗ lực của con trong học tập

Một trong những điều giúp các con có thêm tinh thần để học tập chính là động lực. Động lực có thể được tạo ra bằng nhiều cách thức. Tuy nhiên, theo một số khảo sát và hiệu quả khi áp dụng. Cách tặng quà, thưởng cho con chính là cách trực tiếp và mang lại động lực tốt nhất.

Các phần thưởng cho sự nỗ lực của con trong học tập

Tác động tích cực

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, ở độ tuổi từ 10 – 11 tuổi là khi các con đã hình thành nên sở thích riêng. Bên cạnh đó là nhu cầu về những điều mới lạ. Biểu hiện là con hay đòi bố mẹ mua cho một số món đồ. Hoặc xin tiền để thỏa mãn những nhu cầu cá nhân. Nếu vậy, ba mẹ hãy đặt ra mục tiêu cho con. Và phần thưởng nếu con đạt được những mục tiêu đó là những thứ con thích. Có thể là quyển sách, đồ chơi,… Hay đơn giản là hứa hẹn cho con một buổi đi chơi xa nếu con tiến bộ trong học tập.

Tác động tiêu cực

Việc tạo ra động lực cho con bằng cách tặng những phần quà là một cách hay. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nó mang lại những tác động tiêu cực. Ví dụ như khiến các con nảy sinh tính đòi hỏi. Hoặc sẽ khiến các con thoái thác trách nhiệm, nghĩ rằng việc học là mang lại nhiều lợi ích cho ba mẹ chứ không phải học vì bản thân mình. Vì vậy, ba mẹ nên tiết chế trong cách tặng quà hay thưởng cho con. Bên cạnh những món quà mang giá trị vật chất. Cần truyền tải những nội dung nhân văn cho con hiểu.

vấn đề tiêu cực của các phần thưởng cho sự nỗ lực của con trong học tập

Đối với một số trẻ, những món quà vật chất sẽ không có tác dụng kích thích tinh thần con. Điều căn bản vẫn là ở những người cha, người mẹ. Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của con. Quan trọng hơn cả vật chất đó là niềm vui của trẻ.

Tránh xa các thiết bị điện tử

Lợi ích của thiết bị điện tử đối với trẻ

Lợi ích của thiết bị điện tử đối với trẻ

Trong cuộc sống hiện nay, một trong rất nhiều nguyên nhân gây mất tập trung cho trẻ chính là các thiết bị điện từ. Các con thường tốn rất nhiều thời gian trong ngày dành cho việc xem tivi hay điện thoại di động. Vì các nội dung thú vị trên các nền tảng internet rất phong phú, thu hút. Hơn nữa, việc xem các thiết bị điện tử có khả năng giải trí rất tốt. Các con không mất quá nhiều công sức để suy nghĩ hay tư duy.

Mặt tiêu cực khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử sai cách

Tuy nhiên, chính vì tác dụng giải trí quá lớn của các thiết bị. Các con dễ dàng bị xao nhãng trong học tập. Biểu hiện là không thể rời mắt khỏi điện thoại, tivi. Luôn luôn để tâm đến những thông báo hay thời gian để có thể sử dụng các thiết bị điện tử. Điều này hoàn toàn không tốt cho tư duy và tinh thần của trẻ. Thậm chí còn gây ra các bệnh về mắt, về da…

Ngoài ra, bên cạnh những tác dụng về giải trí. Các con thường không khai thác được những giá trị giáo dục từ các thiết bị ấy. Hơn nữa, sự truyền tải thông tin tư do, không thông qua kiểm duyệt của internet. Đó là nguyên nhân gây nên những nhận thức sai lệch của con trẻ.

Mặt tiêu cực khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử sai cách

Ba mẹ cần làm gì để giúp đỡ trẻ

Vì vậy, ngoài thời gian học tập, ba mẹ cũng không nên cho con tiếp xúc quá nhiều và quá sớm với các thiết bị. Nếu vì nhiều nguyên nhân, con cần học tập hay tìm hiểu thế giới. Hoặc giải trí, ba mẹ nên hướng dẫn cho con các kỹ năng năng lực thông tin. Để con sử dụng internet một cách thông minh.

Lời kết:

Trên đây là một số tổng hợp của toppy về chủ đề toán lớp 6: Điểm, đường thẳng. Vietlearn rất vui khi được đồng hành cũng ba mẹ và các con trong chương trình học tập mới vè đặc biệt này. Xem thêm các chủ