Gia sư, luyện thi, dạy nghề, tư vấn, viết bài, dịch thuật, thiết kết, lập trình, digital marketing

Tìm hiểu những bí quyết để học tốt lớp 9

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Các bạn học sinh khi bước vào năm học lớp 9 phải đối mặt với rất nhiều áp lực. Bởi đây là năm học cuối cấp để các bạn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Áp lực thi cử, khối lượng kiến thức lớn, phức tạp hơn khiến nhiều bạn học sinh mệt mỏi. Vậy làm thế nào để học tốt lớp 9? Khám phá những quyết học tốt lớp 9 trong bài viết sau.

Mục tiêu rõ ràng

Để học tốt lớp 9, trước hết các bạn học sinh cần xác định được mục tiêu của bản thân mình. Đó là ngôi trường cấp 3 mà bạn muốn thi vào. Mục tiêu cần được xác định từ sớm để có thời gian chuẩn bị tốt nhất. Mục tiêu cần thực tế, phù hợp với bản thân. Thông qua các bài kiểm tra, đánh giá của thầy cô, bạn sẽ biết bản thân mình đang ở đâu. Từ đó, bạn có kế hoạch học tập phù hợp để thực hiện mục tiêu của mình. Xác định được mục tiêu phù hợp và từ sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và thi cử. Không xác định được mục tiêu sẽ khiến chúng ta mất định hướng, không biết phải làm gì, tốn thời gian, việc học sẽ không hiệu quả.

Kế hoạch khoa học

Chuẩn bị về kế hoạch khoa học

Kế học học tập khoa học là một bí quyết quan trọng để học tốt lớp 9. Việc này nghe đơn giản, nhưng khá ít bạn học sinh có thói quen tạo cho mình một kế hoạch khoa học và chi tiết. Việc học tập của hầu hết các bạn thường cảm tính, không theo kế hoạch. Lợi ích của hoạch định kế hoạch rõ ràng sẽ khiến bạn phải bất ngờ:

Bạn có thể biết được chính xác việc mình cần làm. Không bị quên, xót việc.

Việc học tập sẽ không bị chậm trễ.

Học tập hiệu quả hơn.

Tăng cường khả năng quản lý thời gian, lên kế hoạch.

Có thêm thời gian để nghỉ ngơi, giải trí,…

Thông qua kế hoạch, bạn cũng đánh giá được sự tiến bộ của bản thân. Bạn có thể lập kế hoạch học tập theo năm, tháng, tuần, ngày,… Một checklist chi tiết là công cụ đắc lực hỗ trợ học tập.

Tải bộ tài liệu và đề thi Full môn học tuyệt hay (có lời giải chi tiết)

Cách học thông minh

Cách học quyết định phần lớn đến kết quả học tập. Bạn đã biết cách học thông minh để học tốt lớp 9? Vietlearn gợi ý cho bạn một vài cách học thông minh:

Học ít nhưng hiệu quả

Não của chúng ta có khả năng tập trung trong một khoảng thời gian nhất định. Việc dành nhiều tiếng đồng hồ liên tục để học không cần thiết. Hiệu quả không thực sự cao. Đôi khi sẽ khiến chúng ta chán nản, mệt mỏi với việc học. Việc cần thay đổi lúc này là hãy chia nhỏ phần học. Tập trung học tập 20-30 phút sau đó cho não giải lao 5-10 phút sau đó tiếp tục học. Lặp lại quá trình học tập này cho tới khi hoàn thành hết các phần việc cần làm. Hiệu quả học tập sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Học tốt lớp 9 sẽ không khó nếu chúng ta khai thác trí não tốt.

Lựa chọn thời gian học phù hợp

Trong chương chình học lớp 9 có các môn xã hội và tự nhiên. Bạn đã biết thời điểm nào học môn xã hội tốt nhất? Thời điểm nào học môn tự nhiên tốt nhất?

Từ 4 giờ 30 sáng đến 6 giờ là thời gian học lý thuyết dễ nhớ nhất.

Từ 7 giờ đến 10 giờ sáng là thời gian thích hợp học các môn xã hội, ngoại ngữ.

Từ 14 giờ đến 16 giờ là thời gian thích hợp dành cho các môn tự nhiên, tính toán.

Từ 19 giờ đến 23 giờ là thời gian thích hợp để học môn tính toán. Thời điểm cuối ngày, não chúng ta đã khá mệt mỏi. Học các môn học thuộc, càn nhớ nhiều khá mệt mỏi, không hiệu quả.

Học theo sơ đồ tư duy

Học thông minh bằng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là phương pháp học mới, đang được khuyến khích học hiện nay. Sơ đồ tư duy giúp các bạn học sinh hệ thống kiến thức tốt hơn, nhớ lâu hơn. Các bạn học sinh có thể sử dụng sơ đồ để học, để ôn tập. Cách vẽ sơ đồ tư duy:

Xác định các từ khóa chính. Từ khóa những từ ngắn gọn, mang tính gợi nhớ, điểm nhấn.

Từ các từ khóa chính xác định từ khóa phụ.

Nên vẽ sơ đồ ít chữ, rõ ràng.

Lưu ý để học tốt lớp 9

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Đặt các mục tiêu nhỏ. Thực hiện mục tiêu nhỏ để hoàn thành mục tiêu lớn. Chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp nâng cao hiệu quả học tập.

Hạn chế sử dụng điện thoại, truy cập MXH trong thời gian học tập hay giải lao ngắn. Điều này sẽ khiến chúng ta bị phân tâm, cuốn theo. Đây là nguyên nhân khiến kế hoạch học tập ngày của bạn thất bại.

Việc hôm nay không để ngày mai. Hãy hoàn thành việc học tập trong ngày. Để dành việc hay trì trệ sẽ ảnh hưởng đến cả kế hoạch học tập các ngày tiếp theo. Dồn ứ bài tập sẽ nảy sinh tư tưởng chán nản, buông xuôi.

Vietlearn – Trợ thủ giúp các bạn học tốt lớp 9

Vietlearn chính là trợ thủ đắc lực giúp các bạn học sinh học tốt lớp 9. Với khóa học trực tuyến k12, Vietlearn có chương trình học dành cho các bạn lớp 9 với các môn: Tiếng Anh, Lý. Toán,… Điều đặc biệt Vietlearn đem lại cho các bạn là lộ trình được thiết kế riêng phù hợp với từng cá nhân. Thông qua sử dụng công nghệ AI để phân tích, đánh giá kết quả học tập, ưu điểm, hạn chế của mỗi cá nhân. Vietlearn tự tin là trợ thủ đắc lực đồng hành cùng các bạn học sinh lớp 9 trên con đường học tập. chuẩn bị tốt cho kỳ thi vào lớp 10. Liên hệ ngay với Vietlearn để được giải đáp thắc mắc.

Vietlearn – Anh ngữ thời đại

Đọ