7 cách dạy con của người Nhật – Tạo nên bộ não thiên tài

Ghi chú: Tài liệu trích dẫn

Thời gian gần đây, cư dân mạng chia sẻ nhiều hình ảnh và video thể hiện tính thông minh và lễ phép của trẻ em Nhật Bản. Là một tổ chức giáo dục trẻ em, Vietlearn đã không còn lạ lẫm, sớm nghiên cứu về cách dạy con của người Nhật và ứng dụng nó trong chương trình giảng dạy trẻ của mình. Kết quả thu lại quả thật rất bất ngờ.

Cách dạy con của người Nhật

7 cách dạy con của người Nhật

  1. Chú trọng chuyện cổ tích

Rèn luyện thói quen đọc sách từ sớm là một điều vô cùng quan trọng để phát triển hiểu biết và trí thông minh cho trẻ. Bởi sách chứa đựng nhiều tri thức quý báu của nhân loại.

Người Nhật cho rằng, thế giới tươi đẹp của mỗi người được xây dựng từ những câu chuyện cổ tích. Biết nhiều câu chuyện cổ tích giúp con hiểu và dễ bước vào thế giới tâm hồn bất kỳ ai.

Điều này giúp con dễ giao tiếp, đồng cảm và có chỉ số trí tuệ cảm xúc cao. Đây là cách dạy con của người Nhật đầu tiên.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ

Cách dạy con học lớp 1 của Do Thái

  1. Không quy chụp trẻ

Có một câu nói kinh điển sau: “Khi nói ai đó là đồ con lợn 100 lần, đến lần thứ 101 nó sẽ ăn cám”.

Câu nói này là lời cảnh báo trước rằng, nếu ba mẹ cứ quy chụp và mắng những lời tiêu cực với con, trẻ sẽ trở thành đúng hình tượng mà bạn hay nói về nó nhất.

Cách dạy con của người Nhật không bao giờ làm điều như vậy. Người Nhật luôn tôn trọng giá trị lời nói và việc làm của con.

Điều này không hình thành tâm lý tự ti trong con. Dĩ nhiên, trẻ sẽ luôn tự tin vào bản thân của mình hơn.

  1. Khen hành vi cụ thể

Lời khen có giá trị cực kỳ to lớn trong cuộc sống của bất kỳ ai. Nó như một liều thuốc tinh thần tiếp thêm sức mạnh và động lực làm điều gì đó hiệu quả.

Người Nhật luôn chú ý khen ngợi bất kỳ hành vi cụ thể đúng đắn nào của con. Bởi khi khen trực tiếp và ngay tức khắc như vậy sẽ giúp con nhận thức rõ ràng đâu là hành động đúng và đâu là điều sai cần phải dừng lại.

  1. Dạy chữ từ sớm

Theo nghiên cứu, 1000 ngày đầu đời là thời gian vàng để phát triển tư duy ngôn ngữ ở trẻ. Tư duy ngữ càng tốt, khả năng sử dụng tín hiệu và ngôn từ ở trẻ càng linh hoạt.

Đặc biệt, Học ngoại ngữ tốt từ sớm sẽ giúp tư duy của trẻ trở nên đa diện hơn.

Đây là cách dạy con của người Nhật đã được nhiều bà mẹ Việt vận dụng cho con.

Khóa học gia sư trực tuyến giúp con học giỏi toppy.vn.

  1. Rèn luyện thể chất

Vận động có vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển não bộ. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Brain Research năm 2010 đã đưa ra thực tế, trẻ em vận động nhiều hơn sẽ có vùng đồi thị (hippocampus) lớn hơn.

Nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Developmental Review năm 2009 kết luận rằng, những bạn nhỏ có thể chất tốt sẽ thực hiện các hoạt động tư duy tốt hơn.

Do đó, bên cạnh việc chú trọng các hoạt động rèn luyện trí óc, các bà mẹ Nhật thường xuyên tạo cơ hội vận động cho con, mà không cấm đoán trẻ như nhiều bà mẹ khác.

  1. Không chỉ trích lỗi lầm của con – Cách dạy con của người Nhật

Cách dạy con của người Nhật quan niệm, ai cũng có sai lầm và việc chỉ trích không giúp con tốt hơn.

Thay vào việc đay nghiến con, các bà mẹ Nhật rất tinh tế và nhẹ nhàng tâm sự, chỉ ra lỗi sai và dạy con cách sửa sao cho đúng.

Thực tế đã chứng minh, hành động này mang lại hiệu quả rất cao. Trẻ em Nhật nổi tiếng hiểu chuyện và ngoan ngoãn hơn bạn bè ở nhiều quốc gia khác.

  1. Dạy con tò mò và cách tìm tòi – Cách dạy con của người Nhật

Khác với nhiều quốc gia Đông Á khác, thường quan niệm, trẻ nhỏ sẽ không hiểu chuyện và chẳng cần biết thêm điều gì. Do vậy, không cần thiết phải yêu cầu trẻ tìm hiểu bất cứ điều gì.

Cách dạy con này không giúp rèn luyện và tạo thói thói quen tìm tòi ở trẻ. Bé sẽ rất thụ động và lệ thuộc vào những kiến thức mà người lớn chủ động cung cấp. Trẻ không biết hỏi và tìm tòi thêm những điều chưa rõ.

Giáo dục của người Nhật hướng dẫn và rèn luyện thói quen tìm tòi cho con từ rất sớm, từ những việc nhỏ nhất, như: tra cứu từ điển, hỏi han người lớn và cha mẹ, tự giải quyết mọi vấn đề của bản thân,…

Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ thông tin Internet hiện nay, chỉ bằng một cú kích chuột trẻ có thể tự tìm hiểu được rất nhiều điều mà không phải lệ thuộc vào ba mẹ.

Kho tài liệu học tập Miễn Phí – Vietlearn

Cách dạy con của người Nhật thực sự rất tinh tế và hiệu quả. Hi vọng qua bài viết này, ba mẹ đã tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm nuôi dạy con hiệu quả. Xin cảm ơn đã chọn Vietlearn.

Top 4 kỹ năng sống lớp 2 ba mẹ và bé nhất định phải biết

Cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả – Viết và làm toán